เบื่อไหมกับการปั๊มนม ที่ต้องใช้เวลาในการปั๊มนานมากกว่าจะได้น้ำนมที่เพียงพอ แถมยังมีอาการเจ็บเต้านมมากวนใจอีกด้วย ดังนั้นจะดีกว่าไหมหากมี เคล็ดลับการปั๊มนม

เคล็ดลับการปั๊มน้ำนม

ที่จะทำให้คุณสามารถปั๊มนมได้เร็วขึ้นโดยไม่มีอาการเจ็บเต้านมแต่อย่างใด ซึ่งเราก็มีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำกันดังนี้

เคล็ดลับการปั๊มนม ให้น้ำนมไหลเยอะขึ้น

มาดูกันเลยค่ะ ว่าการปั๊มนมให้ได้นมเยอะและไม่เจ็บเต้านมนั้น มีวิธีการปั๊มอย่างไร ซึ่งก็ขอบอกเลยว่าทำได้ไม่ยาก

1.ทำจิตใจให้ผ่อนคลายการปั๊ม

แม่รู้ไหม การปั๊มนมในขณะที่จิตใจไม่คงที่ มีความกังวล หรือเคร่งเครียด ก็จะทำให้ปั๊มนมได้น้อยไปด้วย เพราะฉะนั้นก่อนเริ่มปั๊มมาทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ปราศจากความเครียดกันก่อนดีกว่า แล้วจะทำให้ปั๊มนมได้เยอะกว่าเดิมอย่างแน่นอน แถมยังทำให้คุณแม่รู้สึกมีความสุขตลอดเวลาที่ปั๊มอีกด้วย

2.ปั๊มนมเวลาเดิมตลอด

การที่คุณแม่ปั๊มนมในช่วงเวลาเดิมตลอด จะทำให้ปั๊มนมได้เยอะและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะการปั๊มนมในเวลาเดียวกันเป็นประจำ จะทำให้ระบบการสร้างน้ำนมเกิดการจดจำ และผลิตน้ำนมออกมาในช่วงเวลานั้นเยอะขึ้น เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรกำหนดเวลาในการปั๊มนมให้แน่นอน ว่าจะปั๊มเวลาไหน และอย่าลืมปั๊มนมให้ตรงตามเวลาทุกครั้งด้วย หรือหากไม่สะดวกก็ไม่ควรให้เลยจากช่วงเวลาเดิมมากเกินไป

3.ปั๊มให้ถูกวิธี

การใช้เครื่องปั๊มนมแต่ละแบบจะมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันไป ดังนั้นจึงควรศึกษาให้เข้าใจก่อนใช้ด้วยว่า เครื่องปั๊มนมที่คุณใช้มีวิธีการใช้งานอย่างไร เพื่อจะได้ไม่ผิดพลาดจนทำให้เกิดอาการเจ็บเต้านมหรือหัวนมแตกได้นั่นเอง แต่ทั้งนี้หากมีอาการเจ็บเต้านมก็ควรหยุดปั๊มนมไปก่อน รอให้หายดีแล้วจึงกลับมาปั๊มใหม่ก็คงจะดีกว่า

4.เลือกปั๊มนมในตอนเช้า

ตอนเช้า ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการปั๊มนมเลยทีเดียว เพราะเป็นช่วงที่น้ำนมจะเยอะมาก เนื่องจากลูกไม่ได้ดูดมาเกือบตลอดทั้งคืนนั่นเอง และมักจะเป็นน้ำนมที่มีประโยชน์ที่สุดอีกด้วย เพราะฉะนั้นลองตื่นให้เช้ากว่าเดิม เพื่อลุกขึ้นมาปั๊มนมกันก่อนดีกว่า รับรองว่าจะได้น้ำนมเยอะชัวร์

Sponsored

5.ปั๊มนมพร้อมกันทั้งสองข้าง

อาจจะดูยุ่งยากที่ต้องปั๊มนมพร้อมกันทีละสองข้าง แต่วิธีนี้สามารถช่วยให้น้ำนมไหลเยอะขึ้นได้จริง แถมยังทำให้เต้านมมีขนาดเท่ากัน ไม่ต้องกังวลว่าเต้านมจะเล็กข้างใหญ่ข้างอีกด้วย ทั้งนี้ในปัจจุบันก็มีเครื่องปั๊มนมแบบคู่ มาให้คุณแม่ได้ปั๊มนมพร้อมกันโดยไม่เหนื่อยอีกด้วย เอาเป็นว่าลองซื้อมาใช้กันดู แล้วจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจอย่างแน่นอน

6.มองหน้าลูกขณะปั๊ม

เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ต้องบอกเลยว่าได้ผลดีมาก เพราะการมองหน้าลูกขณะปั๊มนม จะทำให้แม่เกิดกำลังใจที่จะปั๊มนมให้ลูกมากขึ้น ทีนี้ก็สามารถปั๊มนมได้เยอะแล้ว ลองทำตามดูสิแล้วคุณจะพบว่าสามารถปั๊มนมได้เยอะกว่าเดิมจริงๆ

7.ฟังเพลงไปด้วยในขณะปั๊มนม

การฟังเพลงไปด้วย ปั๊มนมไปด้วย จะทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่งก็จะช่วยให้ปั๊มนมได้อย่างง่ายดายกว่าเดิม และมีน้ำนมออกเยอะโดยไม่ต้องทำอะไรมากเลย ดังนั้นคุณแม่ท่านไหน ที่กำลังรู้สึกเบื่อหน่ายกับการปั๊มนม ลองเปิดเพลงฟังไปพร้อมกันดูสิ รับรองว่าเวิร์คสุดๆ

เป็นอย่างไรบ้างเอ่ย สำหรับเคล็ดลับการปั๊มนม ที่เรานำมาฝากกัน ดังนั้นลองนำไปทำตามกันดู รับรองว่าได้ผลดีอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้หากคุณแม่ไม่ได้ติดธุระอะไร แนะนำว่าควรให้ลูกดูดนมจากเต้าบ่อยๆจะดีกว่า

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/