เป็นปัญหาที่คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะต้องเจอ เพราะโดยปกติแล้วหลังคลอดลูกประมาณ 3 เดือน คุณแม่ก็มักจะเริ่มทำงานต่อทันที ทำให้ไม่สามารถให้นมลูกได้ตลอดเวลา จึงต้อง ปั๊มนม หรือหาวิธี เพื่อให้ลูกได้ดื่มนมอย่างเพียงพอในแต่ละวัน ซึ่งวิธีที่เราขอแนะนำกันเลย ก็คือการปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูกดื่มนั่นเอง

การ ปั๊มนม และการเก็บนมแม่

การปั๊มนมแม่เก็บไว้ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ลูกได้ดื่มนมแม่นานที่สุด โดยการปั๊มนม คุณแม่สามารถปั๊มได้ตลอดเวลาที่ต้องการ และเก็บน้ำนมใส่ภาชนะสำหรับเก็บนมแม่โดยเฉพาะ เช่น ขวดแก้ว ขวดพลาสติก และถุงเก็บน้ำนม แล้วนำไปแช่เย็นหรือแช่แข็งเอาไว้ โดย….

  • หากไม่ได้แช่เย็น ควรเก็บไว้ไม่เกิน 6 ชั่วโมง
  • เก็บในกระเป๋าเก็บความเย็น จะเก็บไว้ได้ไม่เกิน 24 ชั่วโมง
  • แช่ตู้เย็นในช่องปกติ เก็บไว้ได้ประมาณ 3-8 วัน
  • แช่ตู้เย็นในช่องแช่แข็ง เก็บไว้ได้ประมาณ 6 เดือน

เพราะฉะนั้นหากคุณแม่ต้องไปทำงาน ก็ลองปั๊มน้ำนมเก็บไว้กันดู แต่ทั้งนี้หากน้ำนมน้อยและไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกในแต่ละวัน ก็อาจเสริมด้วยนมผสม โดยเลือกนมให้เหมาะกับช่วงวัยของลูกมากที่สุด รวมถึงมีคุณค่าสารอาหารอย่างเพียงพอ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง และเสริมสร้างการเติบโตอย่างสมวัยให้กับลูกรักนั่นเอง

เลือกนมผสมอย่างไรดี ให้เหมาะกับลูก

เมื่อคุณแม่มีความจำเป็นต้องไปทำงาน ประกอบกับน้ำนมที่ปั๊มได้ในแต่ละวัน ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูก นมผสมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับคุณแม่ได้ โดยเราขอแนะนำนมแพะ นมที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง จึงได้รับความนิยมและเป็นที่ยอมรับของคุณแม่ส่วนใหญ่ทั่วโลก โดยพบว่าในนมแพะมีระบบการให้น้ำนมแบบเดียวกับคนที่เรียกว่า Apocrine (อะโพไครน์) ทำให้มี Bioactive Components (ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์) สารอาหารจากธรรมชาติที่ประกอบไปด้วยนิวคลีโอไทด์ ทอรีน โพลีเอมีนส์ และโกรทแฟคเตอร์ ที่จะช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและการเจริญเติบโตอย่างสมวัย นมแพะมีโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมง่าย เพราะมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีนซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง และมีแอลฟ่า เอสวัน เคซีน ที่เป็นโปรตีนย่อยยาก ในปริมาณต่ำ ที่สำคัญโปรตีนนมแพะก่อให้เกิดการแพ้น้อยกว่านมวัวถึง 8 เท่า นอกจากนี้นมแพะยังมีพรีไบโอติก หรือใยอาหาร 2 ชนิด ได้แก่ Inulin และ Oligofructose ที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ลดปัญหาท้องผูกและช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ดีเช่นกัน

นอกจากนี้นมแพะก็ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินจำเป็นอีกหลายชนิด โดยเฉพาะ DHA และ ARA ที่ดีต่อการพัฒนาการทางด้านสมองของเด็ก เพราะฉะนั้นมาเลือกนมแพะให้กับลูกรักของคุณกันดีกว่า เพราะนมแพะมีสารอาหารที่ครบถ้วน โดยเฉพาะ โปรตีน และพรีไบโอติก ที่ดีต่อสุขภาพของลูกรักเป็นอย่างมาก

อ้างอิง
globalhealingcenter.com, Scholz-Ahrens&Schrezenmeir,2000 , Youngshin Han,2011,

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง