อาการ เจ็บเต้านม ที่มีสาเหตุจากนมคัดตึง มักจะสร้างความเจ็บปวดให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างมาก ซึ่งบางคนก็อาจมีไข้ร่วมด้วยได้เลยทีเดียว วันนี้เราจึงมีทริคเด็ด การใช้ กะหล่ำปลีลดปวดเต้านม มาแนะนำให้คุณแม่ได้ลองทำตาม ซึ่งขอบอกเลยว่าได้ผลดีแน่นอน แถมยังเป็นวิธีที่ทำง่ายและปลอดภัยอีกด้วย โดยกะหล่ำปลีจะช่วยลดอาการปวดเต้านมได้อย่างไร เรามาดูกันเลย

กะหล่ำปลีลดอาการ เจ็บเต้านม ได้จริงหรือ

เมื่อมีอาการเจ็บเต้านม นมคัดตึง เจ็บ เต้า จี๊ด ๆ ซึ่งเกิดจากการขยายของเต้านม ทำให้มีอาการตึงเจ็บและร้อนบวมแดงขึ้นมา หรือมีอาการอักเสบร่วมด้วย คุณแม่สามารถบรรเทาได้ โดยการใช้กะหล่ำปลีมาประคบ ซึ่งวิธีนี้สามารถบรรเทาอาการปวดเต้านมได้จริง แต่ต้องทำอย่างถูกวิธีด้วย ซึ่งคุณแม่ท่านไหนที่มีอาการเจ็บเต้านมเป็นประจำ ก็ขอแนะนำให้ลองมาทำตามวิธีนี้กันดู แล้วจะได้ผลลัพธ์ที่โดนใจคุณแม่อย่างแน่นอน

วิธีประคบเต้านม ด้วยกะหล่ำปลี

การลดอาการปวดเต้านม เนื่องจากเต้านมคัด มีวิธีการทำดังนี้

  1. ให้คุณแม่นำกะหล่ำปลีมาผ่าเป็นซีก จากนั้นนำไปแช่เย็นไว้สักพัก
  2. นำกะหล่ำปลีมาประคบบริเวณเต้านมข้างที่มีอาการปวด
  3. ประคบไว้สักพัก อาการปวดจะดีขึ้น และหายเป็นปกติในที่สุด

ซึ่งการประคบด้วยกะหล่ำปลีจะช่วยดูดซับความร้อนในเต้านม และลดการอักเสบได้ดี จึงทำให้อาการปวดบวมบรรเทาลงไปได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

ควรใช้วิธีนี้ กรณีใดบ้าง

คุณแม่ควรใช้วิธีการ ประคบเต้านมด้วยกะหล่ำปลี ในกรณีดังต่อไปนี้

1.อาการนมเต็มเต้า ซึ่งคุณแม่หลังคลอด ที่คลอดลูกมาได้ 2 -4 วัน มักจะมีอาการคัดตึงบริเวณเต้านม เนื่องจากมีปริมาณน้ำนมมากเกินไป จนลูกน้อยดูดไม่ทันนั่นเอง

2.อาการนมคัดเต้า ช่วงนี้เต้านมจะตึงมากขึ้น เส้นเลือดบริเวณเต้านมจะขยายใหญ่ รวมถึงท่อน้ำนมและกระเปาะน้ำนม ก็จะเต็มไปด้วยน้ำนมจนลูกดูดไม่ทัน ซึ่งจะมีอาการปวดและบวมได้

3.เต้านมอักเสบ เกิดจากการที่น้ำนมมาคั่งค้างบริเวณกระเปาะน้ำนมมาก และระบายออกน้อย เพราะกำลังดูดของลูกยังไม่มากพอ และความต้องการน้ำนมยังน้อยอยู่จึงทำให้นมที่ค้างเก่า ติดค้างอยู่ในท่อน้ำนมเป็นเวลานาน จนเกิดการอักเสบภายในท่อน้ำนม และมีอาการบวมแดงร่วมด้วย

ป้องกันอาการ เต้านมคัด เจ็บเต้านมอย่างไร

นอกจากการประคบด้วยกะหล่ำปลีแล้ว คุณแม่ก็สามารถแก้ปัญหาเต้านมคัดตึงได้ด้วยตนเอง ดังต่อไปนี้

  • ให้ลูกดูดนมบ่อย ๆ ดูดสลับทั้ง 2 ข้าง
  • ให้ลูกดูดนมจนเกลี้ยงเต้า ในกรณีที่ลูกดูดไม่หมด คุณแม่ก็ต้องใช้มือบีบออก โดยนวดบริเวณเต้านม ใต้รักแร้ ต่อมน้ำเหลือง ค่อยๆ นวดและก็ไล่มาที่รอบ ๆ ลานนมและใช้นิ้วบีบออก จะบีบเก็บไว้ให้ลูกดื่มหรือบีบทิ้งก็ได้ แต่ทุกครั้งต้องบีบน้ำนมให้ออกจนเกลี้ยงเต้าเสมอ
  • ให้ลูกดูดนม โดยอ้าปากกว้าง ๆ และดูดจนถึงลานนม จะช่วยให้เหงือกของลูก งับตรงลานนมพอดีซึ่งเป็นกระเปาะน้ำนม สามารถทำให้น้ำนมไหลลงคอลูกสะดวก และเป็นการกระตุ้นน้ำนมให้ไหลดีอีกด้วย
วิธีบรรเทาอาการเจ็บเต้านม ข้อมูลจากโรงพยาบาล

วิธีอื่นๆ ในการบรรเทาอาการเจ็บเต้านม

นอกจากการนำกะหล่ำปลีมาประคบ เมื่อมีอาการเจ็บเต้านมแล้ว คุณแม่ก็สามารถบรรเทาด้วยวิธีอื่นได้อีกด้วย โดยมีวิธีการบรรเทาอย่างไรบ้าง ก็ต้องไปดูกันเลย

บรรเทาอาการเจ็บเต้านมด้วยตนเอง

มาดูวิธีบรรเทาด้วยตนเอง ที่คุณแม่สามารถทำได้ง่ายๆ กันก่อน

Sponsored

1.ประคบด้วยน้ำอุ่น

วิธีนี้คุณแม่จะต้องนำผ้าขนหนูที่สะอาด มาชุบน้ำอุ่นก่อน จากนั้นก็นำมาประคบให้ทั่วบริเวณเต้านมที่มีอาการปวด โดยระหว่างประคบก็ให้นวดเต้านมไปด้วย เพื่อคลายอาการคัดเต้าลง และพยายามบีบน้ำนมออกมาให้ได้มากที่สุด เพราะการได้ระบายน้ำนมออกมาบ้าง จะช่วยลดอาการคัดเต้าได้ดีนั่นเอง

2.ปั้มนม

การปั้มนมก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดอาการเจ็บเต้านมได้ โดยให้ปั้มนมออกมาให้ได้มากที่สุด ซึ่งอาจจะปั้มนมทิ้งหรือปั้มเก็บไว้ให้ลูกดื่มก็ได้

บรรเทาอาการโดยพบหมอ

หากมีอาการเจ็บเต้ามาก และอาการไม่ดีขึ้นเลย แม้ว่าจะทำหลายวิธีแล้วก็ตาม ให้คุณแม่ไปพบหมอทันที เพราะหากปล่อยไว้อาจอักเสบจนเป็นอันตรายได้ โดยมีกรณีของคุณแม่ที่เต้านมคัดอย่างรุนแรงมาแล้ว ดังนั้นไม่ควรนิ่งนอนใจเด็ดขาด ซึ่งแพทย์จะวินิจฉัยและทำการรักษาอย่างถูกวิธี

ประสบการณ์ตรง เต้านมคัดรุนแรง

การให้ลูกดูดนมอย่างถูกวิธี ดูดเร็วดูดบ่อยดูดจนเกลี้ยงเต้า จะช่วยแก้ปัญหาอาการเต้านมคัดตึงอักเสบ เจ็บเต้านม ให้คุณแม่หลังคลอดได้ดีทีเดียว แต่ถ้าเต้านมเกิดอาการปวด บวม และอักเสบขึ้นมาแล้ว คุณแม่ก็สามารถบรรเทาได้ โดยการใช้กะหล่ำปลีมาประคบนั่นเอง ซึ่งก็ลองทำตามวิธีข้างต้นที่เราแนะนำกันดู รับรองว่าได้ผลแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ภาวะครรภ์เป็นพิษ กับ การป้องกันครรภ์เป็นพิษ ที่คุณแม่ต้องรู้

2.แม่ท้องเป็นเบาหวาน ลูกในท้อง จะเป็นเบาหวานด้วยหรือไม่