ร่างกายของคนท้องจะเกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ มากมาย รวมทั้งเต้านมที่ขยายใหญ่ขึ้น จึงทำให้คนท้องปวดเต้านมได้ โดยเฉพาะเมื่อเผลอไปสัมผัสโดนก็จะรู้สึกปวดจี๊ดขึ้นมาทันที ซึ่งอาการปวดก็อาจทำให้คุณแม่หลายท่านเกิดความกังวลว่าเป็นเพราะอะไรและอันตรายหรือไม่ ดังนั้นเราจะมาไขข้อข้องใจให้กับคุณแม่กันค่ะ

ทำความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงของเต้านม

ในช่วงแรกที่เริ่มตั้งครรภ์ เต้านมของคุณแม่จะขยายใหญ่ขึ้นและหัวนมก็มีขนาดใหญ่ขึ้น โดยสีของหัวนมจะเปลี่ยนจากสีชมพู เป็นสีที่เข้มขึ้น ส่วนบริเวณรอบหัวนมที่มีสีคล้ำขนาดเล็กก็จะขยายใหญ่มากกว่าเดิมด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ก็อาจจะมีอาการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ อีกหลายอย่าง ซึ่งคุณแม่ก็ต้องลองสังเกตเต้านมของตัวเองดู

คนท้องปวดเต้านม มีสาเหตุมาจากอะไร

เมื่อเกิดการปฎิสนธิภายในร่างกาย ฮอร์โมนจากรกได้ก่อตัวขึ้น โดยมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นการทำงานของรังไข่ให้หลั่งฮอร์โมนเพศหญิงเพิ่มมากขึ้นอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งกระตุ้นเต้านม โดยเฉพาะต่อมน้ำนมให้มีขนาดใหญ่มากกว่าเดิม  ตลอดจนเพิ่มปริมาณเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงเต้านมด้วย เพื่อให้เต้านมอยู่ในสภาพพร้อมที่จะเป็นคุณแม่อย่างเต็มตัว ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นภายในร่างกายนี้ อาจทำให้มีอาการปวดเต้านมได้ แต่ส่วนใหญ่จะมีอาการปวดแค่ช่วงแรกๆ ของการตั้งครรภ์เท่านั้น และอาการปวดจะหายไปเมื่ออายุครรภ์เพิ่มขึ้น

ปวดเต้านม อันตรายหรือไม่

การเปลี่ยนแปลงของเต้านม หรืออาการเจ็บปวดถือเป็นเรื่องปกติของการตั้งครรภ์ ไม่ได้เป็นอันตรายต่อคุณแม่แต่อย่างใด ซึ่งการปวดเต้านมนี้เกิดขึ้นเช่นเดียวกับอาการอื่นๆ ที่มาพร้อมกับการตั้งครรภ์ โดยหลังคลอดลูก ฮอร์โมนจากรกจะลดลงทันที จึงทำให้อาการปวดเต้านมดีขึ้น แต่ถ้าคุณแม่พบความผิดปกติอื่นๆ เช่น คลำแล้วพบก้อนเนื้อ มีเลือดออก หรือเจ็บปวดมากจนรู้สึกกังวลใจ คุณแม่ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยในทันที ทั้งนี้หากพบความผิดปกติก็จะได้ทำการรักษาได้อย่างทันท่วงทีด้วย

วิธีการบรรเทาเมื่อปวดเต้านม

อาการปวดเต้านมในคนท้องสามารถบรรเทาได้ไม่ยาก โดยมีคำแนะนำในการลดอาการปวดนมดังนี้

1.เปลี่ยนขนาดยกทรง

เมื่อเต้านมขยายใหญ่ขึ้น คุณแม่ควรเลือกใส่ยกทรงที่มีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย โดยควรซื้อเผื่อไซส์ไว้สักเล็กน้อย เนื่องจากเต้านมจะมีการขยายต่อเนื่องตลอดการตั้งครรภ์นั่นเอง จะได้ไม่ต้องซื้อเปลี่ยนบ่อยๆ นอกจากนี้การเลือกใส่ยกทรงไซส์ใหญ่ก็จะทำให้รู้สึกสบายและไม่อึดอัดด้วยเช่นกัน

2.ไม่ใส่เสื้อรัดรูป

ขณะท้องคุณแม่ควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อนุ่ม ใส่สบายตัว ไม่รัดตึง ซึ่งหากเสื้อผ้าคับแน่นเกินไปจะเกิดการรัดบริเวณหน้าอกและทำให้อาการปวดแย่ลงกว่าเดิมได้ อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่อีกด้วย เพราะฉะนั้นห้ามใส่เสื้อผ้ารัดรูปเด็ดขาด

3.ประคบเย็นสลับร้อน

เมื่อมีอาการปวดนม คุณแม่ลองประคบด้วยน้ำเย็นสลับน้ำอุ่น ร่วมกับการนวดคลึงเต้านมเบาๆ ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดให้ดีขึ้นได้ แต่ต้องพยายามอย่าสัมผัสโดนหัวนม

4.ใช้วิธีวารีบำบัด

Sponsored

การบรรเทาอาการปวดนมด้วยวารีบำบัดมีวิธีทำคือ ขณะอาบน้ำ ให้คุณแม่เปิดน้ำอุ่นจากฝักบัว โดยให้ไหลผ่านบริเวณหน้าอก น้ำอุ่นจะช่วยลดอาการคัดตึงเต้านมของคุณแม่ได้ดี

5.ทานยาแก้ปวด

ถ้าคุณแม่รู้สึกทนไม่ไหวกับอาการปวดเต้านม สามารถทานยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการปวดได้ แต่ก็ไม่ควรทานมากเกินไป เพราะอาจส่งผลอันตรายต่อลูกในครรภ์ได้เหมือนกัน

การเปลี่ยนแปลงของเต้านมแม่ขณะตั้งครรภ์ ก็อาจทำให้มีอาการปวดได้บ้างเป็นธรรมดา ดังนั้นไม่ต้องกังวลไป ลองบรรเทาด้วยวิธีที่เราแนะนำกันดู แต่ทั้งนี้หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วยก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่