น้ำนมของแม่หลังคลอดส่วนใหญ่แล้ว เมื่อเป็นนมส่วนแรกจะเป็นสีเหลือง เมื่อลูกได้ดูดกินไปสักระยะหนึ่งแล้วก็จะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีขาว ถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับคุณแม่บางรายที่ให้นมลูกไปสักระยะหนึ่งแล้วกลับมีน้ำนมเป็นสีชมพูขึ้นมา ซึ่งก็ทำให้รู้สึกกังวลใจเป็นมากว่า ว่าลูกจะกินนมที่มีสีชมพูนี้ได้หรือไม่ และจะเป็นอันตรายหรือเปล่า ดังนั้นเรามีคำตอบมาให้คุณแม่กันแล้ว

นมแม่เป็นสีชมพู เกิดจากอะไร

การที่คุณแม่มีน้ำนมเป็นสีชมพู เกิดได้จากหลายสาเหตุ คือ

  1. เกิดจากการที่มีเต้านมคัดตึง ซึ่งพบในคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกใหม่ๆ เมื่อมีการคัดตึงของเต้านมมากจนทำให้ท่อน้ำนมด้านในมีการฉีกขาด ซึ่งคุณแม่บางรายอาจจะรู้สึกเจ็บเต้านมด้วยก็ได้ แต่บางคนก็อาจจะไม่รู้สึกเจ็บเต้านมแต่อย่างใด
  2. น้ำนมมีมากจนระบายออกไม่ทัน ประกอบกับการใช้เครื่องปั๊มนมที่มีแรงดันสูง ก็อาจจะทำให้เส้นเลือดฝอยในเต้านมเกิดการฉีกขาดจนทำให้มีเลือดปนมากับน้ำนมนั่นเอง
  3. หัวนมแตกหรือเป็นแผลทำให้มีเลือดไหลปนมาในน้ำนมขณะที่ลูกดูดเพราะ ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกลูกยังไม่รู้จักจังหวะของการดูดนมแม่ ลูกอาจจะดูเฉพาะตรงหัวนมไม่ได้อมจนมิดลานนมจึงทำให้หัวนมแม่แตกและมีเลือดออกได้
  4. มีเนื้องอกเกิดขึ้นในท่อน้ำนม(ชนิดไม่ร้ายแรง) เนื้องอกในท่อน้ำนม ถึงแม้ว่าจะพบพบได้น้อยแต่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เลือดไหลออกมาปนกับน้ำนมเป็นสีชมพูได้ ซึ่งก้อนเนื้อนี้มีลักษณะคล้ายหูดเกิดขึ้นในท่อน้ำนม โดยทำให้เลือดออกปนออกมากับนมแม่ แต่สามารถลดหายไปเองได้โดยที่คุณแม่ไม่ได้รู้สึกเจ็บปวด หรือว่ามีก้อนเนื้อบวมขึ้นแต่อย่างใด
  5. หลอดเลือดฝอยฉีกขาดอาจจะเกิดได้จากการปั๊มนมผิดวิธีจนเกิดการเจ็บรุนแรงที่เต้านมจนเป็นสาเหตุให้เลือดออกปนมากับน้ำนมแม่ได้
  6. เต้านมอักเสบ อาการเมื่อเป็นเริ่มแรกก็จะพบก้อนนิ่มรอบๆ เต้านม  จนเมื่ออักเสบมากขึ้นก็จะบวม แดงแข็ง รวมถึงมีไข้อ่อนๆ ร่วมด้วยเมื่ออักเสบมากขึ้นอาจทำให้มีเลือดปนหนองไหลปนมากับน้ำนมได้
  7. ในรายที่คุณแม่ที่เป็นมะเร็งเต้านม และมะเร็งบริเวณหัวนมก็จะพบได้ว่ามีเลือดไหลปนกับน้ำนมจนกลายเป็นนมสีชมพูได้เช่นกัน

น้ำนมสีชมพู อันตรายไหม

การที่คุณแม่มีน้ำนมสีชมพูที่เกิดในช่วงเวลาสั้นๆ ที่ไม่ได้มีผลเกี่ยวเนื่องมาจาก ปัญหาสุขภาพของคุณแม่ ก็ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด แต่ถ้าหากคุณแม่ปล่อยให้เต้านมคัดตึงจนมีท่อน้ำนมฉีกขาดบ่อยๆ และทำให้รู้สึกเจ็บที่เต้านมจนกลายเป็นเรื้อรัง ก็เสี่ยงต่อการเกิดฝี เกิดหนอง หรือท่อน้ำนมอักเสบจนส่งผลเสียต่อสุขภาพทางคุณแม่ได้

วิธีการดูแลป้องกัน

คุณแม่สามารถดูแลป้องกันตนเอง ไม่ให้น้ำนมเป็นสีชมพูได้ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  • คุณแม่ควรดูแลตัวเองด้วยการให้นมอย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงการปั๊มนมที่รุนแรง จนทำให้ท่อน้ำนมฉีกขาด ไม่ควรปั๊มเพื่อต้องการให้น้ำนมออกมากมากจนเกินไป
  • ถ้าหากมีอาการคัดเต้านมมาก แต่อยู่ในที่ที่ไม่สะดวกต่อการปั๊ม ก็ควรหาโอกาสหลบเข้าไปในห้องน้ำเพื่อทำการบีบน้ำนมทิ้งบ้างก็จะลดอาการคัดตึงเต้านมได้

นมแม่เป็นสีชมพูลูกกินได้ไหม

น้ำนมของแม่ที่เป็นสีชมพูนั้นก็มาจากเลือดของแม่ ซึ่งอาจให้ลูกดื่มกินไม่มีผลเสียแต่อย่างใด สามารถให้ได้ลูกกินต่อไปได้ เพราะสารอาหารก็ยังครบถ้วน อีกทั้งยังทำให้ลูกได้รับธาตุเหล็กเพิ่มขึ้นด้วย เนื่องจากในน้ำนมมีเม็ดเลือดแดงของแม่ผสมอยู่ด้วย แต่ก็ควรให้ลูกดื่มกินทันทีไม่ควรเก็บเป็นสต๊อก

นอกจากนมสีชมพูแล้ว มีสีอื่นอีกไหม

นอกจากน้ำนมสีชมพูแล้ว ในบางครั้งนมแม่ก็อาจเป็นสีอื่นได้เหมือนกัน เช่น

1.นมแม่สีสนิม

เกิดจากการที่น้ำนมได้ไปล้างเอาสิ่งตกค้างที่อยู่ในท่อน้ำนม สำหรับคุณแม่เพิ่งคลอดลูกใหม่ เต้านมยังไม่เคยถูกใช้ให้นมลูกมาก่อน โดยน้ำนมที่ออกมาเป็นสีสนิมหลังจากสีสนิมหมดแล้ว ก็จะกลายเป็นนมเหลืองหรือคอรัสตั้มที่มากคุณค่ามีประโยชน์ต่อลูกน้อย มากที่สุดนั่นเอง

2.นมแม่สีชมพูสตรอว์เบอร์รี

Sponsored

จากคุณแม่ที่ชอบกิน กินสตอว์เบอรี่ในปริมาณมาก ซึ่งทำให้สารสีแดงจากสตรอว์เบอร์รีเล็ดลอดเข้าไปในน้ำนม จนทำให้นมเป็นสีชมพูได้

3.น้ำนมแม่สีเขียว

เกิดจากคุณแม่ที่ชอบกินผักใบเขียวในปริมาณมาก จนทำให้สารสีเขียว ซึ่งผ่านกระบวนการคัดกรองทำลายพิษ เรียบร้อยแล้วออกมาทางน้ำนมผสมกับนมจึงมีนมแม่สีเขียว สามารถให้ลูกดื่มกินได้ไม่ให้โทษแต่อย่างใด

การที่คุณแม่ให้ลูกกินนมสีชมพู สามารถทำได้ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด แต่ถ้าหากคุณแม่จะปั๊มเก็บไว้ให้ลูกก็ไม่ควรทำ ทั้งนี้คุณแม่ก็ควรหาสาเหตุการเกิดนมสีชมพูว่าเกิดจากอะไรจะได้แก้ไขให้นมกลับมาเป็นสีปกติได้ได้ดังเดิม เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับเต้านมซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวมของแม่ได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่