แม่น้ำนมน้อย ทำอย่างไรดี?? สำหรับคุณแม่บางคน อาจจะมีปัญหาน้ำนมน้อย ทำให้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูก โดยเฉพาะในคนที่ลูกดื่มนมเก่งๆ ด้วยแล้ว ก็เป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจให้กับคุณแม่ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งก็มีคำถามจากคุณแม่ส่วนใหญ่ว่า แบบนี้จะเสริมนมผงให้กับลูกเลยได้ไหม หรือต้องรอให้ลูกมีอายุ 6 เดือนก่อนจึงจะเสริมได้ เอาเป็นว่าเรามาทำความเข้าใจกัน

คุณแม่น้ำนมน้อย ทำอย่างไรดี

เมื่อคุณแม่มีน้ำนมน้อย อาจเป็นเรื่องปกติสำหรับคุณแม่มือใหม่และคุณแม่แรกคลอด เพราะกระบวนการสร้างน้ำนมยังไม่เต็มที่ ซึ่งจะต้องทำการกระตุ้นด้วยการให้ลูกดื่มนมบ่อยๆ เพื่อให้น้ำนมไหลดีมากขึ้น ดังนั้นเมื่อพบว่าน้ำนมออกน้อยมาก อันดับแรกให้คุณแม่ลองกระตุ้นด้วยวิธีการต่างๆ ก่อน เช่น ปั๊มนม ให้ลูกดูดนมทุก 2-4 ชั่วโมง หรือทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มน้ำนม โดยหากทำแบบนี้บ่อยๆ ก็จะพบว่าน้ำนมมีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว

น้ำนมออกน้อย เสริมนมผงเลยได้ไหม

อย่างไรก็ตามในคุณแม่บางคนที่มีความผิดปกติในการผลิตน้ำนมและมีน้ำนมออกน้อยจริงๆ โดยทำทุกวิถีทางแล้วก็ยังไม่มีน้ำนมเพิ่มขึ้น แถมยังดูเหมือนว่าจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกอีกด้วย แบบนี้คุณแม่สามารถที่จะเสริมนมผงให้กับลูกได้ เพราะถือเป็นกรณีที่จำเป็นจริงๆ แต่อย่างไรก็ตามการเสริมนมผงให้กับลูกจะต้องเลือกนมผงที่เหมาะกับวัยของลูกโดยเฉพาะและเป็นนมผงที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน มีการรับรองว่าปลอดภัยจริง ซึ่งในปัจจุบัน นมผงที่นิยมนำมาเสริมให้กับลูก กรณีที่คุณแม่มีน้ำนมไม่เพียงพอก็คือนมแพะนั่นเอง

เพราะอะไรนมแพะจึงได้รับการยอมรับและมีการนำมาใช้เลี้ยงเด็กมากที่สุด นั่นก็เพราะว่านมแพะมีความใกล้เคียงกับนมแม่ และมีโปรตีนที่เป็นโมเลกุลขนาดเล็กมาก จึงลดความเสี่ยงการแพ้โปรตีนในเด็กได้ดี ต่างจากนมวัวที่มีโปรตีนโมเลกุลขนาดใหญ่ จึงทำให้เด็กเล็กเกิดการแพ้ได้ง่ายนั่นเอง อย่างไรก็ตามในปัจจุบันก็มีนมผงสำหรับเด็กให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายแบบ คุณแม่สามารถเลือกนมที่เหมาะสมให้กับลูกได้ด้วยตัวเอง

เรื่องควรรู้ ก่อนให้ลูกดื่มนมผง

และก่อนจะเสริมนมผงให้กับลูก คุณแม่จะต้องทำความเข้าใจกับเรื่องควรรู้ในการให้ลูกดื่มนมผงก่อน เพื่อให้ลูกได้รับนมเสริมที่ดีที่สุดและไม่มีปัญหาตามมานั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมว่าในกรณีที่จะเสริมนมผงให้กับลูก ต้องเป็นเพราะคุณแม่มีน้ำนมไม่เพียงพอจริงๆ เท่านั้น เพราะหากเทียบระหว่างนมแม่กับนมผงแล้ว นมแม่เป็นนมที่มีคุณค่าและมีประโยชน์ที่สุด ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเน้นให้ลูกดื่มนมแม่ไปจนตลอดอย่างน้อย 6 เดือนดีกว่า โดยมีเรื่องที่คุณแม่ควรรู้ก่อนให้ลูกดื่มนมผงดังนี้

1.อย่ารีบใช้ขวดนม

สำหรับคุณแม่ที่ต้องการเสริมนมผงให้กับลูก โดยให้ลูกดื่มนมผงควบคู่ไปกับดื่มนมแม่ แนะนำว่าไม่ควรใช้ขวดนมในทันที เพราะอาจจะทำให้ลูกติดขวดนมและไม่ยอมดูดนมแม่ในที่สุด ซึ่งคุณแม่อาจใช้วิธีการป้อนนมผงให้กับลูกด้วยช้อนหรือแก้วแทนก็ได้ และเน้นให้ลูกดูดนมแม่เป็นหลัก ส่วนนมผงเป็นรอง กล่าวคือจะให้ลูกดื่มนมผงก็เฉพาะเมื่อลูกดูดนมแม่จนหมดเต้าและยังไม่อิ่มเท่านั้น

2.ให้ลูกทดลองดื่มก่อน

Sponsored

เพราะเด็กบางคนอาจแพ้นมบางยี่ห้อ บางชนิดได้ ซึ่งคุณแม่จะไม่มีทางรู้เลยว่าลูกแพ้นมผงยี่ห้อไหน จนกว่าจะได้ลองให้ลูกดื่มจริงๆ ดังนั้นเมื่อเริ่มให้ลูกดื่มนมผงครั้งแรก ควรเริ่มจากให้เขาได้ทดลองดื่มดูก่อน โดยหากพบว่าลูกมีอาการผิดปกติ เช่นท้องเสียหรือเป็นผื่นคล้ายกับอาการแพ้ ก็ให้หยุดนมยี่ห้อนั้นแล้วเปลี่ยนใหม่ทันที แต่ทั้งนี้หากลูกยังอยู่ในวัยแรกเกิดจนถึง 1 ปี แนะนำให้คุณแม่เลือกเป็นนมแพะจะดีที่สุด เพราะนมแพะมีความใกล้เคียงกับนมแม่และไม่ทำให้เกิดการแพ้โปรตีนได้ง่ายเหมือนกับนมวัวนั่นเอง

3.ลูกอาจมีอาการท้องอืดได้ง่าย

เพราะนมผงเป็นนมที่ย่อยได้ยากกว่านมแม่ ดังนั้นจึงอาจจะทำให้ลูกมีอาการท้องอืดได้ ซึ่งคุณแม่ก็ไม่ต้องตกใจไป เพียงแค่ให้ลูกดื่มนมผงในปริมาณที่พอเหมาะของแต่ละครั้ง และจับให้ลูกเรอทุกครั้งที่ดื่มนมเสร็จ ก็จะช่วยลดอาการท้องอืดได้ดี

สำหรับคุณแม่ที่เจอกับปัญหาน้ำนมน้อย และไม่ว่าจะทำวิธีไหนน้ำนมก็ไม่เพิ่มขึ้นจากเดิม ในกรณีนี้คุณแม่สามารถที่จะเสริมนมผงให้กับลูกน้อยแทนได้ แต่ต้องเลือกนมให้เหมาะสมที่สุดและในขณะเดียวกันก็ควรให้ลูกดื่มนมแม่ควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ลูกยังคงได้รับนมแม่อย่างต่อเนื่องไปตลอดอย่างน้อย 6 เดือนนั่นเอง

ขอบคุณที่มา : พ.ญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ