แม่น้ำนมน้อย ทำอย่างไรดี?? สำหรับคุณแม่บางคน อาจจะมีปัญหาน้ำนมน้อย ทำให้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูก โดยเฉพาะในคนที่ลูกดื่มนมเก่งๆ ด้วยแล้ว ก็เป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจให้กับคุณแม่ไม่น้อยเลยทีเดียว

แม่น้ำนมน้อย

ซึ่งก็มีคำถามจากคุณแม่ส่วนใหญ่ว่า แบบนี้จะเสริมนมผงให้กับลูกเลยได้ไหม หรือต้องรอให้ลูกมีอายุ 6 เดือนก่อนจึงจะเสริมได้ เอาเป็นว่าเรามาทำความเข้าใจกัน

แม่น้ำนมน้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูก

คุณแม่น้ำนมน้อย ทำอย่างไรดี

เมื่อคุณแม่มีน้ำนมน้อย อาจเป็นเรื่องปกติสำหรับคุณแม่มือใหม่และคุณแม่แรกคลอด เพราะกระบวนการสร้างน้ำนมยังไม่เต็มที่ ซึ่งจะต้องทำการกระตุ้นด้วยการให้ลูกดื่มนมบ่อยๆ เพื่อให้น้ำนมไหลดีมากขึ้น ดังนั้นเมื่อพบว่าน้ำนมออกน้อยมาก อันดับแรกให้คุณแม่ลองกระตุ้นด้วยวิธีการต่างๆ ก่อน เช่น ปั๊มนม ให้ลูกดูดนมทุก 2-4 ชั่วโมง หรือทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มน้ำนม โดยหากทำแบบนี้บ่อยๆ ก็จะพบว่าน้ำนมมีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว

น้ำนมออกน้อย เสริมนมผงเลยได้ไหม

อย่างไรก็ตามในคุณแม่บางคนที่มีความผิดปกติในการผลิตน้ำนมและมีน้ำนมออกน้อยจริงๆ โดยทำทุกวิถีทางแล้วก็ยังไม่มีน้ำนมเพิ่มขึ้น แถมยังดูเหมือนว่าจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกอีกด้วย แบบนี้คุณแม่สามารถที่จะเสริมนมผงให้กับลูกได้ เพราะถือเป็นกรณีที่จำเป็นจริงๆ แต่อย่างไรก็ตามการเสริมนมผงให้กับลูกจะต้องเลือกนมผงที่เหมาะกับวัยของลูกโดยเฉพาะและเป็นนมผงที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน มีการรับรองว่าปลอดภัยจริง ซึ่งในปัจจุบัน นมผงที่นิยมนำมาเสริมให้กับลูก กรณีที่คุณแม่มีน้ำนมไม่เพียงพอก็คือนมแพะนั่นเอง

เพราะอะไรนมแพะจึงได้รับการยอมรับและมีการนำมาใช้เลี้ยงเด็กมากที่สุด นั่นก็เพราะว่านมแพะมีความใกล้เคียงกับนมแม่ และมีโปรตีนที่เป็นโมเลกุลขนาดเล็กมาก จึงลดความเสี่ยงการแพ้โปรตีนในเด็กได้ดี ต่างจากนมวัวที่มีโปรตีนโมเลกุลขนาดใหญ่ จึงทำให้เด็กเล็กเกิดการแพ้ได้ง่ายนั่นเอง อย่างไรก็ตามในปัจจุบันก็มีนมผงสำหรับเด็กให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายแบบ คุณแม่สามารถเลือกนมที่เหมาะสมให้กับลูกได้ด้วยตัวเอง

เรื่องควรรู้ ก่อนให้ลูกดื่มนมผง

และก่อนจะเสริมนมผงให้กับลูก คุณแม่จะต้องทำความเข้าใจกับเรื่องควรรู้ในการให้ลูกดื่มนมผงก่อน เพื่อให้ลูกได้รับนมเสริมที่ดีที่สุดและไม่มีปัญหาตามมานั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมว่าในกรณีที่จะเสริมนมผงให้กับลูก ต้องเป็นเพราะคุณแม่มีน้ำนมไม่เพียงพอจริงๆ เท่านั้น เพราะหากเทียบระหว่างนมแม่กับนมผงแล้ว นมแม่เป็นนมที่มีคุณค่าและมีประโยชน์ที่สุด ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเน้นให้ลูกดื่มนมแม่ไปจนตลอดอย่างน้อย 6 เดือนดีกว่า โดยมีเรื่องที่คุณแม่ควรรู้ก่อนให้ลูกดื่มนมผงดังนี้

1.อย่ารีบใช้ขวดนม

สำหรับคุณแม่ที่ต้องการเสริมนมผงให้กับลูก โดยให้ลูกดื่มนมผงควบคู่ไปกับดื่มนมแม่ แนะนำว่าไม่ควรใช้ขวดนมในทันที เพราะอาจจะทำให้ลูกติดขวดนมและไม่ยอมดูดนมแม่ในที่สุด ซึ่งคุณแม่อาจใช้วิธีการป้อนนมผงให้กับลูกด้วยช้อนหรือแก้วแทนก็ได้ และเน้นให้ลูกดูดนมแม่เป็นหลัก ส่วนนมผงเป็นรอง กล่าวคือจะให้ลูกดื่มนมผงก็เฉพาะเมื่อลูกดูดนมแม่จนหมดเต้าและยังไม่อิ่มเท่านั้น

Sponsored

2.ให้ลูกทดลองดื่มก่อน

เพราะเด็กบางคนอาจแพ้นมบางยี่ห้อ บางชนิดได้ ซึ่งคุณแม่จะไม่มีทางรู้เลยว่าลูกแพ้นมผงยี่ห้อไหน จนกว่าจะได้ลองให้ลูกดื่มจริงๆ ดังนั้นเมื่อเริ่มให้ลูกดื่มนมผงครั้งแรก ควรเริ่มจากให้เขาได้ทดลองดื่มดูก่อน โดยหากพบว่าลูกมีอาการผิดปกติ เช่นท้องเสียหรือเป็นผื่นคล้ายกับอาการแพ้ ก็ให้หยุดนมยี่ห้อนั้นแล้วเปลี่ยนใหม่ทันที แต่ทั้งนี้หากลูกยังอยู่ในวัยแรกเกิดจนถึง 1 ปี แนะนำให้คุณแม่เลือกเป็นนมแพะจะดีที่สุด เพราะนมแพะมีความใกล้เคียงกับนมแม่และไม่ทำให้เกิดการแพ้โปรตีนได้ง่ายเหมือนกับนมวัวนั่นเอง

3.ลูกอาจมีอาการท้องอืดได้ง่าย

เพราะนมผงเป็นนมที่ย่อยได้ยากกว่านมแม่ ดังนั้นจึงอาจจะทำให้ลูกมีอาการท้องอืดได้ ซึ่งคุณแม่ก็ไม่ต้องตกใจไป เพียงแค่ให้ลูกดื่มนมผงในปริมาณที่พอเหมาะของแต่ละครั้ง และจับให้ลูกเรอทุกครั้งที่ดื่มนมเสร็จ ก็จะช่วยลดอาการท้องอืดได้ดี

สำหรับคุณแม่ที่เจอกับปัญหาน้ำนมน้อย และไม่ว่าจะทำวิธีไหนน้ำนมก็ไม่เพิ่มขึ้นจากเดิม ในกรณีนี้คุณแม่สามารถที่จะเสริมนมผงให้กับลูกน้อยแทนได้ แต่ต้องเลือกนมให้เหมาะสมที่สุดและในขณะเดียวกันก็ควรให้ลูกดื่มนมแม่ควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ลูกยังคงได้รับนมแม่อย่างต่อเนื่องไปตลอดอย่างน้อย 6 เดือนนั่นเอง

ขอบคุณที่มา : พ.ญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ

ขอบคุณภาพจาก : mumazine

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/