นมแม่มีประโยชน์ ดังนั้นจึงควรให้ลูกดื่มนมแม่ให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้ เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารจากนมแม่อย่างครบถ้วน ซึ่งเรื่องนี้คงจะไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกอยู่กับบ้านมากนัก แต่จะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคุณแม่ที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านมากทีเดียว เพราะส่วนใหญ่จะลาหยุดงานได้ก็แค่ 3 เดือน วันนี้เราจึงมีวิธีที่จะทำให้ลูกได้ดื่มนมแม่นานที่สุดมาฝากกัน โดยจะมีวิธีใดบ้างนั้น ลองไปดูกันเลย

นมแม่มีประโยชน์ กับวิธีให้ลูกดื่มนมแม่ได้นานที่สุด

อยากให้ลูกดื่มนมแม่ได้นานที่สุด ทำได้ไม่ยาก โดยมีเคล็ดลับมาแนะนำกันดังนี้

1.กระตุ้นน้ำนมแม่ให้มีมากพอ

ปัจจัยสำคัญเลยที่จะทำให้คุณให้นมลูกได้นานที่สุด ก็คือปริมาณของน้ำนมนั่นเอง ดังนั้นมากระตุ้นน้ำนมให้เพียงพอสำหรับความต้องการของลูกน้อยกันดีกว่า ซึ่งก็ทำได้หลายวิธีดังนี้

  • ให้ลูกดูดนมแม่ให้เร็วที่สุด ตามหลัก 3 ดูดคือ ดูดเร็ว ดูดบ่อย และดูดให้ถูกวิธี หากทำได้ดังนี้ คุณแม่จะมีน้ำนมเพียงพอที่จะให้ลูกได้ดื่มนมแม่เป็นปีเลยทีเดียว
  • ทานอาหารเพิ่มน้ำนม ในกรณีที่คุณแม่มีน้ำนมน้อย สามารถทานอาหารเพื่อกระตุ้นน้ำนมให้ไหลออกมามากขึ้นได้ ซึ่งอาหารที่จะช่วยเพิ่มน้ำนมได้ดี ได้แก่ ปลีกล้วย แกงเลียง ขิง ผักใบเขียว ปลาแซลมอน มะละกอสุก และใบแมงลัก เป็นต้น
  • นวดกระตุ้นน้ำนม การนวดก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้คุณแม่มีน้ำไหนมากขึ้นได้ โดยสามารถดูวิธีการนวดเพิ่มน้ำนมได้ที่นี่….คลิ๊กเลย….
  • พักผ่อนให้เพียงพอ วิธีนี้ก็จะช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ได้ดีมาก เพราะเมื่อมีการพักผ่อนที่เพียงพอ ก็จะทำให้เกิดการสร้างน้ำนมอย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน

2.หาโอกาสให้นมลูกให้บ่อยที่สุด

เมื่อคุณแม่ต้องทำงานนอกบ้าน หรือติดธุระที่ไม่สามารถให้นมลูกได้ตลอดเวลา ควรหาโอกาสมาให้นมลูกให้ได้มากที่สุด เช่น ให้นมลูกก่อนไปทำงาน กลับมาให้นมลูกตอนช่วงพักเที่ยง ให้นมลูกทันทีหลังกลับจากทำงาน เป็นต้น หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ลูกได้ดื่มนมแม่นั่นเอง

3.ปั๊มนมเก็บไว้ในตู้เย็น

เมื่อแม่ต้องทำงานจนแทบไม่มีเวลาให้นมลูกจริงๆ หรือมีปัญหาหัวนมแตก หัวนมบอดจนไม่สามารถให้นมลูกได้ อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ลูกได้ดื่มนมแม่นานที่สุด ก็คือการปั๊มนมเก็บไว้ในตู้เย็นนั่นเอง เพียงเท่านี้ลูกน้อยก็จะได้ดื่มนมแม่อย่างต่อเนื่องแล้ว แต่ทั้งนี้ก็ต้องเก็บนมอย่างถูกวิธีด้วย โดยหาก…

  • แช่ตู้เย็นเก็บไว้ในช่องธรรมดา จะเก็บไว้ได้นาน 3-8 วัน
  • แช่ตู้เย็นแบบประตูเดียว เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง จะเก็บไว้ได้นาน 2 สัปดาห์
  • แช่ตู้เย็นแบบสองประตู เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง จะเก็บไว้ได้นาน 4-6 เดือน

และเมื่อนำนมออกมาให้ลูกดื่ม ก็จะต้องนำมาละลายน้ำแข็งและทำให้นมหายเย็นก่อนด้วย

Sponsored

4.อย่าพึ่งให้ลูกกินนมผสม

โดยส่วนใหญ่จะพบปัญหาลูกไม่ยอมกินนมแม่หลังจากได้ลองกินนมผสมแล้ว เพราะด้วยรสชาติที่หวานมันกว่า จึงทำให้ลูกติดใจนมผสมมากกว่านั่นเอง ดังนั้นถ้าอยากให้ลูกดื่มนมแม่ได้นานที่สุด ก็ไม่ควรให้ลูกดื่มนมผสมเร็วเกินไป โดยแนะนำให้ลูกหย่านมแม่ก่อนดีกว่า แล้วจึงจะเสริมด้วยนมผสมให้กับแม่ เพราะเด็กยังคงต้องการสารอาหารจากน้ำนมอยู่เสมอ แม้ว่าจะเลิกดื่มนมแม่แล้วก็ตาม

นมแม่คือนมที่มีประโยชน์ที่สุดสำหรับลูกรัก เพราะฉะนั้นควรให้ลูกดื่มนมแม่ให้ได้นานที่สุด ซึ่งก็สามารถทำตามวิธีเหล่านี้ได้เลย ทั้งนี้ถ้าหากให้ลูกดื่มนมแม่ได้นานกว่า 1-2 ปีก็จะดีมาก เพราะจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และเตรียมพร้อมลูกน้อยก่อนเข้าสู่วัยเรียนไม่ให้เจ็บป่วยบ่อยได้นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง