คุณแม่หลายคนคงจะมีคำถามกันอยู่ใช่ไหมว่า หลังคลอดลูกจำเป็นต้องดื่มนมหรือไม่ และควรเลือกนมสำหรับคุณแม่หลังคลอดอย่างไรดี วันนี้เรามีคำตอบมาบอกให้รู้กันแล้ว อยากรู้ต้องไปดูกันเลย

นมสำหรับคุณแม่หลังคลอด จำเป็นหรือไม่

คุณแม่หลังคลอดร่างกายอ่อนแอจากการเสียเลือด จำเป็นต้องฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาแข็งแรงโดยเร็ววัน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการดูแลลูกน้อย และการผลิตน้ำนมให้เพียงพอกับความต้องการของลูก ซึ่งอาหารที่มีแคลเซียมสูงเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากเนื่องจากจะช่วยบำรุงสุขภาพของคุณแม่ให้แข็งแรง และส่งไปยังทารกผ่านทางน้ำนม ซึ่งแคลเซียมมีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟัน เสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และระบบประสาทต่างๆ ช่วยให้กระบวนการดูดซึมสารอาหารเป็นไปได้ดี คุณแม่หลังคลอดจึงจำเป็นต้องกินนมที่มีแคลเซียมสูง ซึ่งมีนมสำหรับคุณแม่หลังคลอดหลากหลายชนิดให้เลือก

หลังคลอด ควรดื่มนมอะไรดี

นมที่คุณแม่หลังคลอดควรดื่ม ก็จะมีดังนี้

1. นมแพะ นมวัว ชนิดพร่องมันเนย จะเหมาะสมกับคุณแม่หลังคลอด เพราะไม่มีไขมันมากเกินไป นอกจากนี้อาจจะกินเป็นผลิตภัณฑ์จากนมประเภทโยเกิร์ต หรือเนยแข็งก็ได้ โดยจะทำให้คุณแม่ได้รับคุณค่าสารอาหารประเภทโปรตีน วิตามินบี ธาตุเหล็ก และแคลเซียม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการบำรุงร่างกายของคุณแม่ให้แข็งแรง และช่วยให้มีการผลิตน้ำนมได้อย่างเพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย อีกทั้งยังช่วยป้องกันการสูญเสียแคลเซียมหลังคลอดได้อีกด้วย

2. นมถั่วเหลือง หรือนมอัลมอนด์ ซึ่งมีแคลเซียมเสริมและมีประโยชน์ไม่น้อยเช่นกัน

ถ้าลูกแพ้นมวัว แม่ดื่มนมวัวได้ไหม

ในกรณีที่ลูกแพ้นมวัว คุณแม่สามารถกินนมแพะ นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ นมพิสตาชิโอ หรือจะเป็นถั่ว 5 สีปั่นทดแทนก็ได้ ซึ่งมีแคลเซียมสูง เป็นนมสำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ช่วยบำรุงสุขภาพของคุณแม่ได้ไม่แพ้นมวัวเลยทีเดียว

หากดื่มนมไม่ได้ กินอะไรดีเพื่อเสริมแคลเซียม

ในกรณีที่คุณแม่ดื่มนมสำหรับคุณแม่หลังคลอดไม่ได้ อาจจะเกิดจากปัญหาสุขภาพของตัวคุณแม่เอง มีอาการภูมิแพ้ หรือการป้องกันการเกิดภูมิแพ้ในทารกหลังคลอดจากการกินนมวัว ก็สามารถกินแคลเซียมเสริมได้จากแหล่งอื่นๆ ได้ เช่น

1.ปลาตัวเล็กที่กินทั้งก้าง

ยกตัวอย่างเช่น ปลาข้าวสาร ปลาซิว ซึ่งอุดมไปด้วยแคลเซียม โปรตีน และสามารถนำมาประกอบอาหารในชีวิตประจำวันได้ โดยปลาตัวเล็กอย่างปลาข้าวสาร ก็สามารถนำมากินกับข้าวต้ม หรือใส่ในยำต่างๆ ได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำปลาข้าวสารอบสุกแล้วมาผสมกับถั่วชนิดต่างๆ ทั้งถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง และเมล็ดทานตะวันซึ่งอบกรอบแล้ว เก็บไว้กินเป็นของว่าง ช่วยเสริมพลังงานระหว่างมื้อได้ดีทีเดียว

2.ผักใบเขียว

ผักใบเขียวหลายชนิดมีแคลเซียมสูงตามธรรมชาติ ซึ่งหากนำมาปรุงอาหารก็จะทำให้ได้รับแคลเซียมเป็นประจำทุกวัน เช่น ผักคะน้า ตำลึง บร็อคโคลี่ ผักคะน้าเคล ผักโขม โดยนอกจากจะได้แคลเซียมแล้วยังได้รับวิตามินเอ และสารอาหารต่างๆ อย่างครบถ้วน เพื่อบำรุงสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยผ่านทางน้ำนมได้เช่นกัน โดยเมนูที่แนะนำ ได้แก่ คะน้าผัดกระเทียมใส่หมู ยำคะน้ากับกุ้ง ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าคะน้า แกงจืดตำลึง ก๋วยเตี๋ยวตำลึง ต้มเลือดหมูใส่ตำลึง ผักโขมอบชีส และคะน้าเคลปั่นเป็นเครื่องดื่ม เป็นต้น

3.ธัญพืชชนิดต่างๆ

ธัญพืชต่างๆ ทั้งถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วขาว ถั่วเหลือง งาดำ งาขาว ลูกเดือย และข้าวโอ๊ต หรือขนมปังไม่ขัดขาวประเภทโฮลเกรน ก็ล้วนแต่มีแคลเซียมสูงทั้งสิ้น โดยมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายทั้งใยอาหาร โปรตีน วิตามินและธาตุอาหารต่างๆ อย่างครบถ้วน คุณแม่ที่กินนมไม่ได้ก็สามารถกินธัญพืชเหล่านี้แทนนมได้เลย

4.ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอรี่

ข้าวกล้องและข้าวไรซ์เบอรี่เป็นอาหารที่คุณแม่ควรกิน เพราะเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานเป็นอย่างดี ทำให้คุณแม่ไม่โหยหิวเวลาให้นมลูก เนื่องจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ และข้าวกล้องให้พลังงานสูง มีแคลอรี่น้อย อิ่มนาน และที่สำคัญยังมีวิตามินบีสูง ช่วยป้องกันอาการเหน็บชาที่พบบ่อยในคุณแม่หลังคลอดได้ดี นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียมและวิตามินชนิดต่างๆ อีกหลายชนิดเลยทีเดียว

Sponsored

5.กระเทียม

กระเทียมจัดเป็นพืชสมุนไพรที่เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอด ซึ่งมีส่วนช่วยในการผลิตน้ำนม และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของคุณแม่ให้แข็งแรงได้ดี นอกจากนี้ในกระเทียมยังสามารถต้านเชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในลำคอ ลดการติดเชื้อจากอาการหวัดได้อีกด้วย

6.หัวปลี

หัวปลีเป็นอาหารบำรุงหลังคลอดที่มีสารอาหารอยู่สูงมาก โดยเฉพาะแคลเซียม ธาตุเหล็ก และฟอสฟอรัส จึงเหมาะที่จะให้คุณแม่หลังคลอดกินเพื่อบำรุงร่างกาย ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนม ทำให้น้ำนมไหลดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีเส้นใยอยู่สูงมาก ทำให้คุณแม่ที่กินแล้วขับถ่ายดี ท้องไม่ผูก สามารถนำหัวปลีมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายเลยทีเดียว

7.ขิง

ขิงเป็นพืชสมุนไพรที่เหมาะสำหรับการกินหลังคลอด เนื่องจากมีฤทธิ์ร้อนจะช่วยขับเหงื่อ ขับของเสียในร่างกาย ช่วยแก้ท้องอืด ขับลม ซึ่งหลังคลอดลำไส้ยังทำงานได้ไม่ปกติ มักจะทำให้มีอาการท้องอืดได้ง่าย โดยการกินขิงจะช่วยบรรเทาอาการได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการเป็นหวัดคัดจมูกได้อีกด้วย

8.ฟักทอง

ฟักทองเป็นอาหารบำรุงหลังคลอดที่อุดมด้วยวิตามินเอ เบต้าแคโรทีน และใยอาหารสูง ช่วยในการขับถ่ายของคุณแม่หลังคลอดได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้คุณแม่ฟื้นตัวเร็วอีกด้วย ซึ่งเมนูฟักทองที่ควรกินหลังคลอดคือ แกงเลียงฟักทอง ฟักทองผัดไข่ หรือหากจะกินเป็นของว่างก็อาจจะนำฟักทองมานึ่งไว้กินยามท้องว่างระหว่างให้นมลูกก็ได้เช่นกัน

คุณแม่หลังคลอดที่ดื่มนมวัวไม่ได้ก็ไม่ต้องกังวลใจนะคะ เพราะมีอาหารจากแหล่งอื่นๆ ที่สามารถกินทดแทนนมสำหรับคุณแม่หลังคลอดได้ดังที่กล่าวมาแล้ว ทั้งนี้ลองไปหามากินดูกัน เพื่อจะได้ให้มีสุขภาพที่แข็งแรงทั้งคุณแม่และลูกน้อยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี