น้ำนมแม่หลัง6เดือน … คุณแม่หลายคนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่า นมแม่หลังจาก 6 เดือนไปแล้วจะไม่มีประโยชน์ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องให้นมแม่กับลูกอีกต่อไป ซึ่งก็เกิดคำถามขึ้นมาว่าความเชื่อดังกล่าวนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่ ซึ่งในบทความนี้เราก็จะพาคุณไปไขคำตอบและทำความเข้าใจกับนมแม่กัน

จริงหรือมั่ว นมแม่หลัง 6 เดือน หมดประโยชน์แล้ว

เป็นคำถามที่คุณแม่ส่วนใหญ่กำลังสงสัยและต้องการคำตอบเป็นอย่างมาก ว่าหลังจาก 6 เดือนไปแล้วนมแม่จะไม่มีประโยชน์ต่อลูกน้อยจริงหรือ ซึ่งเราก็ขอตอบเลยว่าไม่จริงแน่นอน เพราะนมแม่ถูกผลิตขึ้นจากสารอาหารมากมายหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อลูกน้อยโดยตรง ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น 6 เดือน 1 ปี  2 ปีหรือนานกว่านั้นนมแม่ก็ยังคงมีประโยชน์และดีที่สุดสำหรับลูกเสมอ

ทั้งนี้สาเหตุที่ทำให้คนส่วนใหญ่คิดว่านมแม่หลัง 6 เดือนไม่มีประโยชน์ นั่นก็เพราะความเข้าใจผิดๆ จากการที่องค์การอนามัยโลกกำหนดให้มีการเสริมอาหารอื่นๆ ให้กับลูกน้อยตามวัยเมื่อมีอายุ 6 เดือนขึ้นไป คุณแม่บางคนจึงเข้าใจว่าที่ต้องเสริมอาหารก็เพราะนมแม่หมดประโยชน์ ซึ่งความจริงแล้วเป็นเพราะเด็กวัย 6 เดือนขึ้นไป มีความต้องการอาหารและพลังงานมากกว่าปกติ รวมถึงเป็นวัยที่กระเพาะอาหารเริ่มย่อยอาหารได้บ้าง จึงต้องให้เขาทานอาหารอื่นๆ ควบคู่กับการดื่มนมแม่ไปด้วยนั่นเอง นอกจากนี้ทางองค์การอนามัยโลกก็ได้เน้นย้ำอีกว่าคุณแม่ควรให้ลูกดื่มนมแม่ให้ได้นานที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดีและการเติบโตอย่างสมวัยของเจ้าตัวน้อย

ความจริงเกี่ยวกับนมแม่ ที่ควรรู้

แน่นอนว่าคุณแม่ส่วนใหญ่คงจะรู้กันดีว่านมแม่นั้นมีประโยชน์และดีที่สุดสำหรับลูกน้อย แต่รู้หรือไม่ว่านมแม่มีประโยชน์อย่างไรและมีความลับอะไรซ่อนอยู่ เพราะฉะนั้นเรามาทำความเข้าใจกับความจริงที่เกี่ยวกับนมแม่กันดีกว่า

1.น้ำนมเหลือง นมแม่ที่ดีที่สุด

หลังคลอดช่วง 4-7 วันแรก คุณแม่จะมีน้ำนมเป็นสีเหลือง ซึ่งถือว่าเป็นน้ำนมที่ดีและมีประโยชน์สูงสุด เรียกได้ว่าเป็นดั่งวัคซีนหยดแรกของลูกน้อยวัยแรกเกิดเลยทีเดียว ดังนั้นจึงไม่ควรพลาดที่จะให้ลูกดื่มน้ำนมเหลืองเด็ดขาด โดยประโยชน์ที่เด่นชัดของน้ำนมเหลืองก็คือ ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้แข็งแรง มีแลคโตบาซิลลัสที่ดีต่อลำไส้ของเด็ก และสารอาหารมากมายหลายชนิดที่จะช่วยบำรุงสมองและเสริมสร้างพัฒนาการได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งเมื่อเทียบกับน้ำนมแม่ในเวลาปกติแล้ว น้ำนมเหลืองจะมีคุณค่ากว่าหลายเท่าเลยทีเดียว

2.มีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด

นมผง ไม่ว่าจะมีการโฆษณาถึงสารอาหารที่มีประโยชน์มากแค่ไหน แต่ก็ไม่เทียบเท่ากับสารอาหารที่พบในนมแม่อย่างแน่นอน ซึ่งพบว่าในน้ำนมแม่มีสารอาหารที่เป็นส่วนประกอบมากกว่า 200 ชนิด และทุกชนิดก็ล้วนมีความสำคัญกับลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นสารอาหารที่ช่วยในการเจริญเติบโต การพัฒนาการในด้านต่างๆหรือการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยก็ตาม จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมควรให้ลูกดื่มนมแม่มากกว่านมอื่นๆ นั่นเอง

3.ไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดการแพ้

Sponsored

เพราะนมแม่เป็นนมที่เหมาะกับลูกน้อยที่สุด ดังนั้นจึงไม่ทำให้ลูกเกิดการแพ้จากการดื่มนมแม่อย่างแน่นอน ซึ่งต่างจากการดื่มนมผง ที่มักจะทำให้เด็กเกิดการแพ้หรือท้องเสียได้ง่าย เนื่องมาจากการแพ้สารบางอย่างที่อยู่ในน้ำนม โดยเฉพาะโปรตีนนมวัวนั่นเอง ดังนั้นจึงหมดกังวลเรื่องการแพ้เมื่อให้ลูกดื่มนมแม่ไปได้เลย

4.อาหารที่แม่ทานมีผลต่อน้ำนม

เคยสงสัยไหมว่าทำไมจึงมีข้อห้ามไม่ให้แม่ให้นมลูกกินอาหารพวกหมักดอง เครื่องดื่มมึนเมาและอาหารที่มีรสจัด นั่นก็เพราะว่าอาหารที่แม่ทานเข้าไปจะมีผลต่อน้ำนมแม่ โดยจะส่งต่อไปสู่ลูกน้อยผ่านทางน้ำนมที่ลูกดื่มนั่นเอง เช่นแม่ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ในน้ำนมจะมีแอลกอฮอล์อยู่ด้วย ซึ่งอาจส่งผลให้ลูกมีพัฒนาการช้าและการเจริญเติบโตหยุดชะงักลงได้ เพราะฉะนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย มาเลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์จะดีกว่า

สรุปได้ว่าแม้จะหลัง 6 เดือนไปแล้ว นมแม่ก็ยังคงมีประโยชน์อยู่เสมอ และจะเป็นนมที่ดีที่สุดสำหรับลูกไปจนกระทั่งลูกเลิกดูดนมแม่เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นหากเป็นไปได้ก็ควรให้ลูกดื่มนมแม่ให้นานที่สุดจะดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ