คุณแม่รู้ไหมว่า อาหารที่กินเข้าไปในแต่ละวัน จะส่งผลต่อการสร้างน้ำนมได้ และยังทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารเหล่านั้นผ่านทางน้ำนมแม่อีกด้วย ดังนั้นคุณแม่จึงควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยเด็ดขาด โดยวันนี้เราก็จะพาไปดูกันว่า อาหารที่แม่กินมีผลต่อการสร้างน้ำนมอย่างไร และควรเลือกกินอย่างไรจึงจะดีต่อลูกรัก

อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนมอย่างไร

ระบบการสร้างน้ำนมแม่จะเป็นแบบ “อะโพไครน์” จึงทำให้ได้สารอาหารธรรมชาติที่ดีที่สุด ซึ่งกระบวนการผลิตน้ำนมนั้น จะมีการนำเอาอาหารที่แม่กินไปใช้ในการผลิตน้ำนมด้วย โดยหากคุณแม่กินอาหารที่มีประโยชน์ ลูกน้อยก็จะได้รับประโยชน์จากอาหารชนิดนั้นแบบเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน แร่ธาตุ หรือสารอาหารที่จำเป็นอื่นๆ แต่ในขณะเดียวกัน หากอาหารที่แม่กินไม่มีประโยชน์หรือมีสารอาหารที่อันตราย ก็จะส่งผลเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้เหมือนกัน ดังนั้นมาเลือกกินอาหารที่เหมาะสมและดีต่อลูกน้อยกันดีกว่า

แนะนำอาหารที่แม่ให้นมลูกควรกิน

อาหารที่แม่ให้นมลูกควรกิน ได้แก่อาหารที่มีประโยชน์ และมีส่วนช่วยในการบำรุงน้ำนม ซึ่งเราก็ขอแนะนำอาหารที่ควรกิน 5 อย่างดังนี้

1.หัวปลี

หัวปลีหรือที่เรียกกันว่าปลีกล้วย เป็นสุดยอดอาหารเพิ่มน้ำนม ที่จะทำให้คุณแม่มีน้ำนมมากขึ้น และยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย แถมมีใยอาหารสูงมากจึงช่วยป้องกันและลดปัญหาท้องผูกทั้งในคุณแม่และลูกน้อยได้ดี

2.ผักใบเขียว

ผักใบเขียว มีวิตามินและสารอาหารที่จำเป็น ซึ่งดีต่อการเจริญเติบโตและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการขับถ่ายอีกด้วย จึงเป็นอาหารที่แม่ให้นมลูกควรกิน

3.ไข่

ไข่มีโคลีนสูง และยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ที่จำเป็นในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกน้อย แต่ก็ไม่ควรกินมากเกินไป และควรเน้นกินไข่ขาวมากกว่าไข่แดง

4.นม

คุณแม่ให้นมลูกควรดื่มนมเยอะๆ แต่ให้เน้นเป็นนมแพะ นมถั่วเหลือง หรือนมอัลมอนด์แทนนมวัว เพราะลูกอาจเสี่ยงต่อการแพ้นมวัวได้

5.ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอนมีโปรตีนสูง และยังอุดมไปด้วย DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อย ทั้งยังช่วยลดภาวะซึมเศร้าหลังคลอดได้อย่างดีเยี่ยม

อาหารที่แม่ให้นมลูกควรหลีกเลี่ยง

สำหรับอาหารที่แม่ให้นมลูกควรเลี่ยง เนื่องจากอาจส่งผลเสียหรือเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ ก็มีดังนี้

1.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้เซลล์สมองเด็กถูกทำลาย จึงมีพัฒนาการที่ช้ากว่าวัยหรืออาจมีความผิดปกติได้ ดังนั้นไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด หรือหากดื่มก็ให้งดให้นมลูกประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายขับแอลกอฮอล์ออกไปหมดก่อนนั่นเอง

Sponsored

2.อาหารหมักดอง

การกินอาหารหมักดอง หรืออาหารรสจัดทั้งหลาย อาจทำให้ลูกมีอาการท้องเสีย ท้องอืด ไม่สบายท้องได้ ดังนั้นช่วงให้นมลูกก็ควรงดกินพวกอาหารหมักดองไปก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อสุชภาพที่ดีของลูกน้อยนั่นเอง

3.กาแฟ เครื่องดื่มคาเฟอีน

กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนทั้งหลาย ก็เป็นอาหารอีกหนึ่งประเภทที่คุณแม่ให้นมลูกควรเลี่ยง เพราะคาเฟอีนจะส่งผ่านทางน้ำนมไปสู่ลูกน้อย ส่งผลให้ลูกตัวเล็ก นอนหลับยาก และอาจมีผลต่อพัฒนาการทางสมองด้วยเช่นกัน ดังนั้นใครที่ชอบดื่มกาแฟ ก็ควรดื่มให้น้อยลงหรืองดไปเลยจะดีกว่า

4.อาหารที่ก่อให้เกิดแก๊ส

อาหารบางชนิดแม้ว่าจะมีประโยชน์ แต่ก็อาจก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะ จนทำให้ลูกมีอาการท้องอืดได้ ดังนั้นคุณแม่ควรพยายามหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ ซึ่งได้แก่ กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ และถั่วงอก เป็นต้น

5.ปลาบางชนิด

ปลาบางชนิดอาจมีปรอทปนเปื้อนสูง ซึ่งเป็นอันตรายต่อลูกน้อยอย่างมาก เช่น ปลาแมคเคอเรล และปลาดาบ เป็นต้น ดังนั้นจึงควรเลี่ยงการกินปลาเหล่านี้ และกินปลาชนิดอื่นแทน เช่น ปลาทูน่า และปลาแซลมอน

อาหารที่แม่กิน ย่อมมีผลต่อน้ำนม ดังนั้นอย่าลืมเลือกอาหารที่ดีที่สุด และหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ ที่สำคัญควรเน้นการดื่มนมเป็นหลัก โดยเฉพาะนมแพะ ซึ่งมีกระบวนการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับนมแม่ ที่เรียกว่า “อะโพไครน์” ซึ่งทำให้น้ำนมอุดมไปด้วยสารอาหารจากธรรมชาติมากมาย ซึ่งนอกจากนมแพะจะเหมาะกับคุณแม่ให้นมลูกแล้ว เมื่อลูกมีอายุ 1 ขวบขึ้นไป หากต้องการหานมเสริมให้ลูก นมแพะก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.dgsmartmom.com/benefits-of-product/

อ้างอิง parents.com, medela.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมนมแม่จึงดีที่สุด รู้ไหม!! นี่คือเหตุผล

2.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง