แม่ให้นมทุกคนมักจะต้องพบกับปัญหาปวดอกปวดใจ    เรียกว่าสารพันปัญหาจนคุณแม่บางคนถอดใจเลิกให้นมลูกน้อยไปเลย  อย่าเพิ่งค่ะ ! อย่าเพิ่ง บทความนี้มีวิธีการแก้ไขสารพันปัญหา เจ็บเต้านม ของแม่ให้นมลูกมาฝาก ติดตามอ่าน สารพันปัญหาเจ็บอกของแม่ให้นม และเคล็ดลับในการรับมือ

สารพันปัญหา เจ็บเต้านม ของแม่ให้นมลูก

1.หัวนมแสบ เจ็บหรือแตก
อาจเกิดจากการให้นมลูกไม่ถูกวิธี ลูกมีพังผืดใต้ลิ้นหรือเป็นเชื้อราที่หัวนม ซึ่งวิธีแก้ไข ดังนี้
– ถ้าหากเกิดจากการให้นมลูกไม่ถูกวิธี คุณแม่ต้องอุ้มลูกให้กระชับอกและให้ลูกงับถึงลานนม ไม่ใช่งับแค่หัวนมเท่านั้น
– ก่อนจะเอาหัวนมออกจากปากลูก ก็ควรใช้นิ้วสะอาดสอดเข้าไปที่มุมปากเพื่อให้อากาศเข้าไปคลายผนึกที่ลูกดูดอยู่และทำให้คุณแม่ไม่รู้สึกเจ็บค่ะ
– แต่หากอาการเจ็บเกิดจากลูกมีพังผืดใต้ลิ้น หรือคุณแม่เป็นเชื้อราที่หัวนมคงต้องรีบปรึกษาแพทย์ค่ะ
2.เต้านมอักเสบหรือท่อน้ำนมอุดตัน
 อาจเกิดจากการให้ลูกดูดนมไม่ถูกวิธี หรือลูกดูดนมไม่บ่อยหรือไม่นานพอ นอกจากนี้การใส่เสื้อชั้นในที่คับเกินไป หรือเสื้อในที่มีโครงกดทับเต้านมก็จะทำให้เกิดอาการท่อน้ำนมอุดตันได้ วิธีการแก้ไข ดังนี้ – นอกจากจะให้ลูกดูดนมให้ถูกวิธีแล้วยังต้องให้ลูกดูดนมบ่อยๆ และนานพอ
– ขณะที่ลูกดูดนมอาจจะนวดเบาๆ บริเวณที่รู้สึกว่ามีการอุดตันไปจนถึงหัวนม
– หลังจากที่ลูกดูดนมเสร็จแล้วก็บีบน้ำนมออกเล็กน้อยเพื่อเป็นการระบายน้ำนม
– ระหว่างมื้อที่ไม่ได้ให้นมลูก คุณแม่อาจใช้น้ำร้อนประคบเพื่อบรรเทาอาการปวด ทั้งยังช่วยให้น้ำนมไหลได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย
3.เต้านมเจ็บคัด
 เกิดจากการที่ปล่อยให้น้ำนมค้างอยู่ในเต้านมนานเกินไป เป็นอาการที่คุณแม่ทุกคนต้องเจอ โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดหลังคลอดประมาณ 3-4 วัน วิธีแก้ไข ดังนี้
– เพียงให้ลูกดูดนมบ่อยๆหรือบีบน้ำนมออก ซึ่งระยะเวลาที่เหมาะสมคือทุก 3 ชั่วโมงค่ะ
ได้ทราบถึงวิธีการแก้ไขกันแล้วนะคะ  ไม่ใช่เรื่องยากเลย ขอให้คุณแม่อดทนกับการให้นมเจ้าตัวน้อยนะคะ เพราะเป็นช่วงเวลาสำคัญและเป็นพื้นฐานสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีของลูกน้อยค่ะ
ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ
========================
ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/
Sponsored