นมแม่มีประโยชน์ต่อลูกน้อย ดังนั้น การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แต่ทั้งนี้ก็ต้องเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อมสำหรับการเลี้ยงลูกด้วย ซึ่งสิ่งที่คุณแม่ต้องเตรียมให้พร้อมก็มี 7 อย่างดังต่อไปนี้

7 สิ่งที่ต้องเตรียมใน การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

มาดูกันเลยว่าสิ่งของ 7 อย่าง ที่คุณแม่ต้องเตรียมในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มีอะไรบ้าง

1.หมอนรองให้นม

หมอนรองให้นมลูก เป็นตัวช่วยอย่างดีที่จะทำให้คุณแม่ให้นมลูกง่ายขึ้น โดยเฉพาะในช่วงแรกหลังคลอด เพราะการอุ้มลูกดูดนมอาจจะไปกดทับหน้าท้องและทำให้เกิดอาการปวดแผลได้ อีกทั้งการที่ต้องอุ้มลูกเป็นเวลานาน ก็จะทำให้คุณแม่เกิดอาการปวดเมื่อยอีกด้วย ดังนั้นหมอนรองให้นมจึงเป็นไอเทมสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้เลย

2.เครื่องปั๊มนม

ถึงแม้ว่าจะให้ลูกดูดนมจากเต้า แต่เครื่องปั๊มนมก็มีความจำเป็นเช่นกัน ทั้งนี้ก็เพื่อปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูกดื่มในยามที่คุณแม่ไม่อยู่บ้าน ไปธุระ หรือในกรณีที่มีน้ำนมเยอะมากจนลูกดูดไม่ทัน ซึ่งหากจะบีบนมทิ้งก็น่าเสียดาย ดังนั้นมาปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูกได้ดื่มกันดีกว่า โดยเครื่องปั๊มนมก็มีหลายแบบ คุณแม่สามารถเลือกได้ตามความถนัดกันเลย

3.ถุงเก็บน้ำนม

ขาดไม่ได้เลยสำหรับถุงเก็บน้ำนม เพราะจำเป็นต้องใช้ในการบรรจุน้ำนมที่ปั๊มออกมา เพื่อเก็บไว้ในตู้เย็นให้ลูกดื่มนั่นเอง โดยจะต้องเลือกถุงเก็บนมที่มีคุณภาพและปลอดภัยต่อลูกน้อยด้วย เพราะบางครั้งเราอาจจะต้องเก็บนมใส่ถุงแช่ไว้ในตู้เย็นเป็นเวลานาน หากถุงเก็บน้ำนมไม่มีคุณภาพ ก็อาจจะมีสารอันตรายจากวัสดุที่ใช้ผลิตหลุดลอกออกมาปนเปื้อนได้นั่นเอง

4.แผ่นซับน้ำนม

เชื่อว่าคุณแม่หลายคนจะต้องเจอกับปัญหานี้เหมือนกันแน่นอน กับการที่น้ำนมไหลตลอดเวลาจนเลอะเสื้อผ้า ดังนั้นจึงต้องมีแผ่นซับน้ำนมด้วย ซึ่งก็มีหลายแบบให้เลือกเช่นกัน

5.ขวดนม

บางครั้งเราอาจไม่สามารถให้ลูกดูดนมจากเต้าได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อต้องไปธุระ แล้วปล่อยลูกไว้กับคุณพ่อ หรือปู่ย่าตายาย จึงต้องมีขวดนม เพื่อใช้ใส่นมที่ปั๊มเก็บไว้แล้วให้ลูกดื่ม ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับคุณแม่ได้ดี แต่ต้องเลือกขวดนมที่ได้มาตรฐาน และที่สำคัญอย่าใช้บ่อยเกินไป โดยหากคุณแม่สามารถให้ลูกดูดนมจากเต้าได้ ก็ควรให้ดูดจากเต้าดีกว่า

6.เครื่องนึ่งขวดนม

เมื่อมีขวดนม ก็ต้องมีเครื่องนึ่งขวดนมด้วยเช่นกัน เพื่อใช้ในการนึ่งฆ่าเชื้อขวดนมทุกครั้งหลังล้างทำความสะอาดเสร็จ เนื่องจากเด็กเล็กมีภูมิคุ้มกันต่ำ จึงอาจติดเชื้อและเป็นอันตรายได้ง่าย ดังนั้นจึงต้องใช้เครื่องนึ่งขวดนมเพื่อความปลอดภัยต่อลูกน้อยนั่นเอง

7.ครีมทาหัวนมแตก

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จะต้องเจอกับปัญหาหัวนมแตก ซึ่งถือเป็นปัญหายอดฮิตเลยก็ว่าได้ ดังนั้นจึงควรมีครีมทาหัวนมแตกไว้ด้วย เพื่อใช้ทาบรรเทาอาการหัวนมแตกนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามควรป้องกันอย่าให้หัวนมแตกดีกว่า ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการให้ลูกดูดนมอย่างถูกวิธี เพียงเท่านี้ก็หมดกังวลกับปัญหาหัวนมแตกได้แล้ว

Sponsored

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ดีอย่างไร

สำหรับคุณแม่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ดีอย่างไร ทำไมจึงควรให้ลูกดื่มนมแม่มากกว่านมผง ดังนั้นเราจึงนำข้อดีมาบอกคุณแม่กันแล้ว ได้แก่

1.ครบครันด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์

นมแม่คือนมที่ดีที่สุด และมีสารอาหารครบถ้วนที่สุด แถมยังเป็นสารอาหารที่ได้จากธรรมชาติล้วนไม่มีการปรุงแต่งเข้าไปเหมือนนมผสมอีกด้วย ดังนั้นการที่ให้ลูกดื่มนมแม่ จึงทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ซึ่งส่งผลดีต่อการเจริญเติบโต พัฒนาการ และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยได้ดีนั่นเอง

2.สร้างความอบอุ่นให้ลูกน้อย

ในขณะที่อุ้มลูกดูดนม ลูกน้อยจะได้อยู่แนบชิดกับคุณแม่ ซึ่งจะทำให้เขารู้สึกได้ถึงความอบอุ่นและปลอดภัย เรียกได้ว่าเป็นการสร้างสายใยรักที่ดีมากทีเดียว ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งข้อดีของการให้ลูกดื่มนมแม่

3.ประหยัดค่าใช้จ่าย

ทุกวันนี้นมผงสำหรับเด็กที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาด มีราคาสูงมาก ประกอบกับเด็กมักจะดื่มนมบ่อย ดื่มนมเยอะด้วยแล้ว หากให้ลูกดื่มนมผงก็จะมีค่าใช้จ่ายมากมายเลยทีเดียว ดังนั้นการให้ลูกดื่มนมแม่จึงช่วยประหยัดได้มากกว่าเยอะ

4.ลูกขับถ่ายง่าย สบายท้อง

เด็กที่ดื่มนมแม่จะขับถ่ายง่าย สบายท้อง มากกว่าเด็กที่ดื่มนมผง เพราะมีโปรตีนย่อยง่าย ซึ่งจะเห็นได้เลยว่าเด็กที่ดื่มนมแม่มักจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องท้องผูก ขับถ่ายยากสักเท่าไหร่ สำหรับคุณแม่ที่เจอปัญหาลูกท้องผูก เราก็มีวิธีแก้ท้องผูกมาแนะนำกันด้วย คลิกเลย!!

สรุป

คุณแม่ท่านไหนที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ก็อย่าลืมเตรียมอุปกรณ์เหล่านี้ให้พร้อมกันด้วย เพื่อให้การเลี้ยงลูกเป็นไปอย่างง่ายดายมากขึ้น ซึ่งการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็เป็นเรื่องที่ดี ดังนั้นมาให้ลูกดื่มนมแม่ไปให้นานที่สุดกันเลยดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.นมแม่ส่วนหน้า และส่วนหลังต่างกันอย่างไร ? ส่วนไหนมีประโยชน์มากกว่ากัน