เคล็ดลับดูแลเต้านม นมแม่คุณประโยชน์มากมาย คุณแม่ที่ตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ถือเป็นการสร้างจุดเริ่มต้นที่ดี เพราะนมแม่ มีสารอาหารที่ดีต่อการเจริญเติบโต เสริมสร้างภูมิกัน และสานใยรักระหว่างแม่กับลูกน้อย การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ถือเป็นภารกิจใหญ่ของแม่ เพราะนอกจากส่งผ่านความรักที่มีไปให้ลูกโดยตรง ยังนำส่งสารอาหารอันมีคุณค่า และส่งผ่านภูมิคุ้มกันให้ลูกแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อยอีกด้วย การดูแลเต้านมจึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่คุณแม่ควรใส่ใจหลังคลอดค่ะ

การดูแลเต้านม จะช่วยให้นมแม่ไหลดีขึ้น

 1. สวมชุดชั้นในเสมอ เพราะเมื่อเริ่มตั้งครรภ์ เต้านมจะมีการยืดขยายใหญ่อย่างชัดเจน จนกระทั่งหลังคลอด และช่วงให้นม รูปทรงของเต้าจะเปลี่ยนไป ช่วงที่ให้นมจึงควรสวมชุดชั้นในแบบหลวม ๆ หรือชุดชั้นในสำหรับให้นม เพื่อประคองทรงเต้าเอาไว้ และเมื่อเลิกให้นมแล้ว ก็กลับมาใส่ชุดชั้นในที่กระชับเพื่อให้ทรงเต้าสวยเหมือนเดิม
 2. หมั่นใช้ลูกประคบ เป็นการประคบอุ่น ๆ บริเวณเต้านม และนวดท่อน้ำนมให้ทั่ว เพื่อช่วยให้ท่อน้ำนมขยายตัวได้ดี ป้องกันท่อน้ำนมอุดตัน กระตุ้นการไหลของน้ำนมให้ดีขึ้น
 3. อาบน้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ควรอาบน้ำอุ่น หรือตั้งใจฟอกสบู่ขัดบริเวณหัวนม เพราะจะทำให้หัวนมแตก หรือผิวถลอก สูญเสียความชุ่มชื้นของผิวหัวนมได้ เมื่อลูกดูดคุณแม่อาจรู้สึกเจ็บมากขึ้น
 4. ฝึกให้ลูกดูดนมอย่างถูกวิธี เพื่อป้องกันหัวนมแตก โดยการจัดให้ริมฝีปากลูกอ้ากว้าง ๆ งับถึงลานหัวนม เวลาดูดจะทำให้ลูกดูดน้ำนมได้เยอะขึ้น และช่วยไม่ให้ลูกกัดหัวนมจนแตกอีกด้วย
 5. ใช้น้ำนมทาหัวนม หลังให้นมทุกครั้ง คุณแม่ต้องบีบน้ำนมสัก 2 – 3 หยดมาทาหัวนม และลานหัวนม เป็นการเคลือบหัวนม จะช่วยป้องกันหัวนมแตกได้เช่นกัน หรือหากมีการแตกก็ควรทาเคลือบด้วยน้ำนมแม่ เพื่อสมานให้แผลแตกหายเร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ
 6. บีบนมให้เกลี้ยงเต้าทุกครั้ง เพราะการที่น้ำนมค้าง ไม่ได้ระบายออกมา จะทำให้ไขมันในน้ำนมจับตัวกันเป็นครีมข้น และถ้าส่วนครีมอยู่ใกล้บริเวณหัวนม จะเห็นเป็นตุ่มสีขาว ๆ หรือที่เรียกว่า “White Dot” ส่งผลให้น้ำนมแม่ไหลออกมาไม่ได้เกิดท่อนมอุดตัน ถ้าปล่อยไว้นาน จะทำให้ตำแหน่งนี้เป็นก้อน และเจ็บอย่างมาก ที่สำคัญอาจติดเชื้อเป็นฝีหนองตามมาได้ค่ะ แต่ถ้าเมื่อคุณแม่พบจุด White Dot แนะนำให้ลูกดูดช่วงหิวจัด ๆ การดูดของลูกจะมีแรงมากพอทำให้ จุดดังกล่าว หลุดออกได้
 7. ดื่มน้ำเยอะ ๆ จะช่วยให้น้ำนมไหลดี และปริมาณมากขึ้น ยิ่งคุณแม่หลังคลอดมักมีภาระกิจเยอะ จนไม่มีเวลาดื่มน้ำ หรือไม่อยากดื่มน้ำบ่อย เพราะจะทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย ซึ่งส่งผลให้น้ำนมไหลน้อยลงได้ แนะนำให้ดื่มน้ำเยอะๆ อย่างน้อย 2 – 3 ลิตรต่อวัน จะทำให้ปริมาณน้ำนมเพิ่มขึ้นได้ดีค่ะ
 8. กระตุ้นการทำงานของท่อน้ำนม ด้วยการให้ลูกดูดนมกระตุ้นจากเต้าเสมอ แม้ในขณะลูกหลับก็สามารถใช้เครื่องปั๊มนมกระตุ้นบ่อย ๆ ได้ค่ะ และควรรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงน้ำนม เช่น หัวปลี ชิง ใบกะเพรา มะละกอ และอื่น ๆ พร้อมกับพักผ่อนที่เพียงพอ ไม่เครียด เพราะความเครียดจะทำให้ปริมาณน้ำนมน้อยลง
 9. ใช้อุปกรณ์ช่วย ในกรณีที่หัวนมตื้น เช่น ตัวดูดหัวนม ลักษณะคล้ายกับแตร ให้คุณแม่ครอบไว้ที่ฐานหัวนมให้แนบสนิท และบีบตรงยางที่คล้ายแตร จะเหมือนเป็นการนวดให้หัวนมตั้งขึ้นมา แล้วค่อย ๆ เอาลูกเข้าเต้า

จากข้อมูลข้างต้น คุณจะเห็นว่าการดูแลเต้านมอย่างถูกต้อง จะช่วยให้การไหลของน้ำนมดีขึ้น ลูกจะได้รับสารอาหารเพียงพอกับความต้องการในทุกวัน คุณแม่ก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ขึ้น ที่สำคัญการให้ลูกดูดนม คืออีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยให้หุ่นของคุณแม่กลับมาเป๊ะได้อีกครั้ง ดังนั้น มาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กันเถอะค่ะ

นอกจากการดูแลเต้านมให้น้ำนมไหลดีแล้ว เรื่องความสะอาดก็เป็นเรื่องสำคัญนะคะ คุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่รู้วิธีการทำความสะอาด และการบำรุงเต้านมอย่างถูกต้อง มาดูเคล็ดลับการทำความสะอาดเต้านมที่ถูกต้องกันต่อเลยค่ะ

การทำความสะอาดเต้านมอย่างถูกต้อง

 1. อาบน้ำทำความสะอาดตามปกติ ซับให้เต้านมแห้งทุกครั้ง
 2. หลีกเลี่ยการใช้ครีมทาหัวนม เพราะจะไปอุดตันต่อมน้ำนมที่ลานนมได้ และต้องเช็ดออกก่อนให้ลูกดูดนมด้วย เพราะครีมจะทำให้หัวนมและลานนนแห้งมากขึ้น เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาหัวนมแตก และมีสารเคมีบางอย่างที่มีอันตรายต่อเด็กเล็ก
 3. หลีกเลี่ยงการขัดถูกที่หัวนม รวมถึงกำจัดไขมันบนหัวนม เพราะอาจจะทำให้เกิดแผลขึ้นได้ เมื่อลูกดูดจะยิ่งมีอาการเจ็บมากขึ้นอีกด้วยค่ะ
 4. ในกรณีที่คุณแม่มีเหงื่อออกมาก ก่อนให้นมควรใช้สำลีชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว เช็ครอบหัวนมและลานนม แต่ไม่จำเป็นต้องเช็ดทุกครั้งนะคะ เพราะอาจจะทำให้หัวนมแห้งแตกได้ง่ายเช่นกัน
 5. ระวังบริเวณหัวนมไม่ให้อับชื้น โดยรักษาหัวนมให้แห้งระหว่างมื้อให้นม ด้วยการซับแห้งด้วยผ้าสะอาดทุกครั้งหลังให้นมลูก
 6. ถ้ามีน้ำนมหยดไหล การใช้แผ่นซับน้ำนมที่ซักได้ จะระบายลมได้ดีกว่า นำมาทำความสะอาดง่าย และประหยัดเงินในกระเป๋าพร้อมรักษาสิ่งแวดล้อมไปในตัวอีกด้วย
 7. ดูแลทำความสะอาดยกทรงอยู่เสมอ เพราะยกทรงอาจเปียกชื้นจากเหงื่อ และเปื้อนคราบนมตลอดเวลา จึงทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย ควรเปลี่ยนทุกวัน ซักทันทีที่ถอดออกและนำไปตามแดด เพื่อป้องกันเชื้อรา
 8. ถ้ามีอาการเจ็บคัดเต้านม ควรให้ลูกดูด ซึ่งจะช่วยคลายอาการคัดตึงลงได้ แต่ถ้าลูกยังไม่อยากดูดนมในขณะนั้นคุณแม่ก็ควรปั๊มนมออกบ้าง เพื่อให้ต่อนน้ำนมผลิตน้ำนมอย่างต่อเนื่อง โดยอาจจะใช้มือบีบ หรือใช้เครื่องปั๊มช่วยก็ได้ค่ะ
 9. ถ้าคุณแม่มีอาการสั่น ประกอบกับมีไข้สูง เวลากดเต้านมจะเจ็บเป็นบางจุด นั่นแสดงว่าเต้านมอาจมีการติดเชื้อ ควรงดให้ลูกดูดนม แล้วรีบปรึกษาแพทยทันทีค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับเคล็ดลับดี ๆ ที่เรานำเสนอไป คุณแม่มือใหม่สามารถนำไปปฏิบัติตามได้นะคะ รับรองว่าดีต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยอย่างแน่นอน การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่ใช่เรื่องยาก คุณแม่สามารถขอคำแนะนำในการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องในการดูแลเต้านม และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้โดยตรง เพื่อความสบายใจ สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาเรื่องอื่น ๆ จนไม่สามารถให้นมลูกได้ก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะในปัจจุบันมีนมเสริมสารอาหารมากมาย คุณแม่สามารถนำมาใช้แทนนมแม่ได้ แต่ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย และพัฒนการที่ดีสมวัยของลูกน้อย

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง