ร่างกายและ เต้านมของคุณแม่ มีความสำคัญไม่น้อยกว่าเรื่องอื่นๆ หรอกค่ะ ยิ่งคุณต้องให้นมลูกน้อย อาจประสบปัญหาหรือกังวลใจกับเรื่องเต้านม เราจึงเตรียมพร้อมข้อมูล และการดูแลเต้านมมาบอกค่ะ

เต้านมของคุณแม่

สังเกตุ เต้านมของคุณแม่ แต่ละอาการ..

เต้านมคัด

คุณอาจมีอาการปวดตึงเต้านม ช่วงที่ให้นมลูก และการดูแลที่คุณควรทำก็คือ

– พักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน แคลเซียมและธาตุเหล็ก

– ดื่มน้ำหลังให้นมลูกทุกครั้ง เพื่อลดอาการหรือบริหารกล้ามเนื้อรอบเต้านม ก็ทำได้ค่ะ

*** ประกบฝ่ามือทั้ง 2 ข้างเข้าด้วยกันคล้ายท่าพนมมือ เหยียดข้อศอกทั้งสองข้างออกให้สุด แล้วออกแรงดันฝ่ามือทั้งสองข้างให้แรงที่สุด นับ1-5 แล้วผ่อนคลาย ทำซ้ำจนคร 5ครั้ง

 

เต้านมอักเสบ

– เต้านมแข็งและเจ็บมาก และจะมีไข้ หรือน้ำนมออกมาเป็นสีเขียว อาจหมายความว่า เต้านมคุณอักเสบ ควรไปพบคุณหมอเพื่อตรวจและทำการรักษา

– อีกอาการคือ อาการบวมเฉพาะที่ร่วมกับเต้านมแข็งและเจ็บ อาจเป็นเรื่องของฝีในเต้านม ควรไปพบคุณหมอเช่นกัน

 

Sponsored

ก้อนเนื้อ

ก้อนที่ว่านี้จะเจ็บและสามารถคลำพบได้ อาจนำมาซึ่งความวิตกกังวล ที่จริงแล้วไม่ก่อให้เกิดอันตราย สาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในเนื้อเยื่อเต้านม ซึ่งอาจเกิดเป็นครั้งคราวกับแม่ที่กำลังให้นมลูก แต่หากคุณแม่คลำพบก้อนเนื้อที่เต้านมจริงๆ แบบนี้ต้องตรวจเพื่อความชัวร์ และปรึกษาหมอทันทีเพื่อหาทางออกที่เหมาะสมกับคุณแม่

 

เต้านมหย่อนยาน

– การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยได้ โดยเลือกกิจกกรมหรือกีฬาที่ช่วยทำให้กล้ามเนื้อหน้าอกแข็งแรง เช่น การว่ายน้ำ การกระโดดเชือก เพื่อกระชับกล้ามเนื้อหน้าอก

– การเลือกเสื้อชั้นในที่พอดีตัว ก็ช่วยป้องกันเรื่องการหย่อนยาน สาเหตุทำให้เจ็บเต้านมและผิวแตก

– การนวด จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ดี และช่วยให้หน้าอกเต่งตึง คงรูปสวยไปได้นานค่ะ

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/