ร่างกายและ เต้านมของคุณแม่ มีความสำคัญไม่น้อยกว่าเรื่องอื่นๆ หรอกค่ะ ยิ่งคุณต้องให้นมลูกน้อย อาจประสบปัญหาหรือกังวลใจกับเรื่องเต้านม เราจึงเตรียมพร้อมข้อมูล และการดูแลเต้านมมาบอกค่ะ

สังเกตุ เต้านมของคุณแม่ แต่ละอาการ..

เต้านมคัด

คุณอาจมีอาการปวดตึงเต้านม ช่วงที่ให้นมลูก และการดูแลที่คุณควรทำก็คือ

– พักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน แคลเซียมและธาตุเหล็ก

– ดื่มน้ำหลังให้นมลูกทุกครั้ง เพื่อลดอาการหรือบริหารกล้ามเนื้อรอบเต้านม ก็ทำได้ค่ะ

*** ประกบฝ่ามือทั้ง 2 ข้างเข้าด้วยกันคล้ายท่าพนมมือ เหยียดข้อศอกทั้งสองข้างออกให้สุด แล้วออกแรงดันฝ่ามือทั้งสองข้างให้แรงที่สุด นับ1-5 แล้วผ่อนคลาย ทำซ้ำจนคร 5ครั้ง

เต้านมอักเสบ

– เต้านมแข็งและเจ็บมาก และจะมีไข้ หรือน้ำนมออกมาเป็นสีเขียว อาจหมายความว่า เต้านมคุณอักเสบ ควรไปพบคุณหมอเพื่อตรวจและทำการรักษา

– อีกอาการคือ อาการบวมเฉพาะที่ร่วมกับเต้านมแข็งและเจ็บ อาจเป็นเรื่องของฝีในเต้านม ควรไปพบคุณหมอเช่นกัน

ก้อนเนื้อ

ก้อนที่ว่านี้จะเจ็บและสามารถคลำพบได้ อาจนำมาซึ่งความวิตกกังวล ที่จริงแล้วไม่ก่อให้เกิดอันตราย สาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในเนื้อเยื่อเต้านม ซึ่งอาจเกิดเป็นครั้งคราวกับแม่ที่กำลังให้นมลูก แต่หากคุณแม่คลำพบก้อนเนื้อที่เต้านมจริงๆ แบบนี้ต้องตรวจเพื่อความชัวร์ และปรึกษาหมอทันทีเพื่อหาทางออกที่เหมาะสมกับคุณแม่

Sponsored

เต้านมหย่อนยาน

– การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยได้ โดยเลือกกิจกกรมหรือกีฬาที่ช่วยทำให้กล้ามเนื้อหน้าอกแข็งแรง เช่น การว่ายน้ำ การกระโดดเชือก เพื่อกระชับกล้ามเนื้อหน้าอก

– การเลือกเสื้อชั้นในที่พอดีตัว ก็ช่วยป้องกันเรื่องการหย่อนยาน สาเหตุทำให้เจ็บเต้านมและผิวแตก

– การนวด จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ดี และช่วยให้หน้าอกเต่งตึง คงรูปสวยไปได้นานค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ