อาหารเช้า ป้องกันโรคอ้วน  มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะไม่เพียงเติมพลังงานให้กับร่างกายและสมองพร้อมที่จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพตลอดทั้งวันแล้ว อาหารเช้ายังป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจและโรคอ้วนได้อีกด้วย

อาหารเช้าช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร

คุณแม่หลังคลอดที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์อาจจะมีความต้องการลึก ๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก เลยคิดว่าหากงดมื้อเช้าจะทำให้น้ำหนักลดลงได้ ซึ่งเราขอบอกเลยค่ะว่าเป็นความคิดที่ผิด เพราะการงดอาหารมื้อเช้าจะทำให้ร่างกายลดระบบเผาผลาญลง สมองจะหลั่งสารเคมีที่ชื่อว่า “นิวโรเปปไทด์ วาย (Neuropeptide Y)” ซึ่งจะส่งสัญญาณให้คุณกินโดยไม่รู้ตัว มีภาวะที่เรียกว่า “อาการกินกลางคืน” หมายถึงเมื่อเริ่มกินมื้อกลางวันแล้ว คุณจะหยุดไม่ได้จนกระทั่งเข้านอน

ผู้ที่งดอาหารเช้าส่วนมากจะมีนิสัยกินจุบจิบ เลือกอาหารที่กินสะดวก ซึ่งในอาหารเหล่านั้นอาจมีไขมัน น้ำตาล และแคลอรีสูง นักวิจัยได้ยืนยันแล้วว่า ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายที่รับประทานอาหารเช้าทุกวันจะอ้วนยากกว่าผู้ที่งดอาหารเช้าบ่อย ๆ นอกจากนี้นักวิจัยยังยืนยันอีกด้วยว่า ผู้ที่งดอาหารเช้าบ่อย ๆ มีแนวโน้วจะเป็นโรคอ้วนมากกว่าผู้ที่รับประทานอาหารเช้าทุกวันถึง 450% เลยทีเดียว

ที่น่าสนใจมากกว่านั้น คือผู้หญิงที่รับประทานอาหารเช้าที่มีแคลอรี่มากกว่ามื้ออื่น ๆ จะลดน้ำหนักลงได้ดีกว่า  และอีก 78% ของคนอ้วนยังสามารถประคับประคองน้ำหนักได้คงที่ หากสามารถรับประทานมื้อเช้าทุกวันได้ อย่างไรก็ตาม คุณภาพและปริมาณอาหารเช้ามีความสำคัญ ควรจัดให้มีความสมดุลของสารอาหารและเพื่อลดน้ำหนักจะต้องไม่รับประทานมากเกินไป

อาหารเช้า ลดการเกิดโรคได้จริงหรือ

การรับประทานอาหารมื้อเช้า ช่วยป้องกันโรคหัวใจและน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเป็นอาการเตือนของโรคเบาหวาน ทั้งนี้ยังช่วยลดอาการอ่อนเพลียได้อีกด้วย จากผลการวิจัยผู้ที่รับประทานธัญพืชไม่ขัดสีทุกวันเป็นอาหารเช้า มานานกว่า 5 ปี จะมีอายุยืนยาวขึ้น เพราะธัญพืชไม่ขัดสีมีสารแอนติออกซิแดนท์ใยอาหาร และปัจจัยอื่นช่วยลดความเสี่องของการเกิดโรคหัวใจ และช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และความดันโลหิตได้ ส่งเสริมให้ร่างกายใช้กลูโคส และฮอร์โมนอินซูลินได้ดีขึ้น ธัญพืชที่มีโปรตีนถั่วเหลืองผสมจะให้ประโยชน์ ต่อร่างกายเพิ่มขึ้น เพราะโปรตีนถั่วเหลืองช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ส่วนอาหารที่มีองค์ประกอบของกรดโฟลิก วิตามิน B6 และวิตามิน B12 จะช่วยลดสารโฮโมซิสเทอีนในเลือด ซึ่งเป็นอันตรายต่อหลอดเลือด

อาหารเช้าเพิ่มพลังสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ระหว่างที่คุณนอนหลับร่างกายของเรายังคงใช้พลังงานตามปกติ พลังงานเหล่านั้นมาจากกลูโคสที่ร่างกายเก็บสะสมไว้ กว่าจะถึงเช้า กลูโคสมากกว่าครึ่งจะถูกใช้ไป ร่างกายจึงต้องการเติมพลังงาน ซึ่งอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตจะเป็นตัวเริ่มขับเคลื่อนพลังงานให้กับร่างกายได้ดีที่สุด

สมองของคนเราก็มีความต้องการใช้กลูโคสเป็นพลังงานด้วยเช่นกัน แต่สมองไม่สามารถเก็บสะสมกลูโคสส่วนที่เหลือได้เหมือนกับการที่ร่างกายสะสมพลังงาน ฉะนั้น อาหารเช้าจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยให้สมองของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด หากงดอาหารเช้า คุณอาจไม่รู้สึกอะไร เพราะมีพลังงานสำรองจากการพักผ่อน แต่พอใช้หมดไปร่างกายของคุณอาจจะเข้าสู่ภาวะเครีนดและแม้ว่าจะกินชดเชยในมื้อเที่ยง ก็สายเกินไปแล้ว เพราะเวลาที่ร่างกายต้องการพลังงานส่วนนั้นได้ผ่านไปแล้วนั่นเอง

อาหารบำรุงสมองที่ดีที่สุดคืออะไร

Sponsored

นักวิจัยได้ลองใช้ชายหญิง 22 คน อายุ 60 – 70 ปี ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาร์โบไฮเดรตล้วน ๆ โปรตีนล้วน ไขมันล้วน เครื่องดื่มทั้ง 3 ชนิดให้พลังงานช่วยให้การทำข้อสอบเกี่ยวกับความจำระยะสั้นดีขึ้น แต่ผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มคาร์โบไฮเดรตทำได้ดีที่สุดในการทบทวนความจำหลังจากดื่มไปหนึ่งชั่วโมง ทำให้เห็นว่าคาร์โบไฮเดรตมีความสำคัญต่อการทำงานของสมอง

เมื่องดอาหารเช้า คุณจะไม่ได้สารอาหารสำคัญที่ช่วยความจำตลอดทั้งวัน แม้แต่การขาดสารอาหารประเภทกรดโฟลิก วิตามิน B6 วิตามิน B12 เพียงเล็กน้อย ก็จะลดความจำลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณเริ่มอายุมากขึ้น ผู้สูงอายุจะดูดซึมวิตามิน B12 ได้น้อยลง เป็นเหตุผลหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้คนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นเสริมกรดโฟลิก ซึ่งมีมากในธัญพืชไม่ขัดสี ผักใบเขียวจัด ถั่ว น้ำส้มคั้น ฯลฯ

อาหารเช้าที่ควรใส่ใจ

หากคุณต้องการให้ร่างกายได้ประโยชน์จากการรับประทานอาหารเช้าให้มากที่สุด คุณต้องพิจารณาเลือกชนิดอาหารที่มีองค์ประกอบดังนี้ค่ะ

  • คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ดีที่สุดสำหรับอาหารมื้อเช้า เพราะจะค่อย ๆ ปลดปล่อยกลูโคสให้กับสมอง โดยใช้เวลานานขึ้นในการย่อยและดูดซึม แนะนำให้เลือกรับประทานธัญพืชไม่ขัดสี และผลไม้
  • โปรตีน อาหารทะเลให้กรดแอมิโนเพื่อผลิตสารสื่อประสาท ไข่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน B และโคลีนช่วยการทำงานเกี่ยวกับความจำ แม้ไข่มีคอเลสเตอรอลสูง แต่ไข่วันละฟองในมื้ออาหารที่สมดุลนั้น ข้อมูลการวิจัยยังเผยว่า ไม่เป็นผลเสียต่อร่างกาย

อย่างไรก็ตาม อาหารมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญมาก ที่คุณอาจคิดไม่ถึง โดยเฉพาะคุณแม่ที่ต้องดูแลลูกน้อยตลอดทั้งวัน การรับประทานอาหารมื้อเช้า จะช่วยให้คุณแม่มีความสุขในการเลี้ยงดูลูกมากยิ่งขึ้น สุดท้ายเราก็หวังว่าข้อมูลเราได้นำเสนอไปนั้น จะเป็นประโยชน์กับคุณแม่ไม่มากก็น้อย หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคาร์โบไฮเดรต แนะนำให้อ่าน “คาร์โบไฮเดรต คุณรู้จักดีพอหรือยัง”

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้