อาหารเช้าจัดเป็นมื้อที่จำเป็นที่สุดสำหรับคนทุกวัย โดยเฉพาะเด็กวัยเรียน เพราะสมองต้องการพลังงานจากอาหารมื้อเช้าโดยเฉพาะวัยเด็ก ที่ยังไม่รู้จักจัดหาอาหารกินได้เอง คุณแม่จำเป็นต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพื่อให้ลูกได้รับอาหารมื้อเช้าอย่างเต็มที่ทุกมื้อ จะทำให้ลูกมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง มีอารมณ์แจ่มใส สมองสดชื่นทั้งวัน แต่จะทำอาหารเช้าสำหรับเด็กเมนูไหนดีเราไปดูกันเลยค่ะ

การให้อาหารเช้าสำหรับเด็ก

การเตรียมอาหารเช้าที่เหมาะสมสำหรับลูก และได้สารอาหารครบถ้วน มีหลักเกณฑ์ในการจัดเตรียมดังนี้

1.เป็นเมนูง่ายๆ และสะดวกในการเตรียม

อาหารเช้าสำหรับเด็กไม่จำเป็นต้องปรุงแต่งให้ซับซ้อนหลายชั้นให้เสียคุณค่าสารอาหาร ควรทำแบบง่ายๆ นอกจากประหยัดเวลาแล้ว ยังไม่ทำให้เสียคุณค่าสารอาหารจากการปรุงมากเกินไป หรือผ่านความร้อนเป็นเวลานานอีกด้วย

2.มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วน

การจัดเตรียมอาหารให้ลูกควรเน้นประโยชน์ที่ลูกจะได้รับเป็นหลัก ควรเลือกสรรอาหารที่มีประโยชน์สูง เช่นเนื้อปลา เนื้อหมู หรือเนื้ออกไก่ รวมถึงผักใบเขียวและผลไม้ ที่สำคัญในการปรุงอาหารให้ลูกกินไม่ควรใส่ผงชูรสหรือผงปรุงรส เพราะจะทำให้ลูกกระหายน้ำระหว่างเรียนหนังสือ และจะทำให้ไตทำงานหนักด้วย

3.เป็นเมนูที่ลูกชอบ

อาหารเช้าสำหรับเด็กเมนูไหนที่ลูกชอบก็ทำได้บ่อย แต่ควรสลับหมุนเวียนกับเมนูอื่นๆ ด้วย จะทำให้ลูกรู้จักกินอาหารได้หลากหลายชนิดขึ้น และแก้ปัญหาลูกกินยากได้เป็นอย่างดี

เมนูมื้อเช้าสำหรับเด็กที่แนะนำ

เมื่อคุณได้วางแผนที่จะทำอาหารเช้าสำหรับเด็กให้ลูก และลงมือทำเมนูอาหารเหล่านี้ไว้ได้เลย แต่ควรทำสลับหมุนเวียนกันไปหลายๆ เมนู ลูกจะได้รับสารอาหารอย่างหลากหลาย และครบถ้วนนั่นเอง

1.ข้าวต้มปลากะพง

วิธีทำ

 • ปลากะพงขาวแล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอคำ ล้างทำความสะอาดและซับให้แห้ง คลุกแป้งทอดกรอบ แล้วนำไปทอดพอเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันพักไว้
 • ต้มน้ำซุปจากกระดูกหมู หรือโครงไก่ก็ได้ เคี่ยวจนได้น้ำซุปที่หวานกลมกล่อมพักไว้
 • นำข้าวสวยมาต้มกับน้ำซุปจนข้าวนุ่ม ใส่ปลาที่ทอดลงไป ใส่ซีอิ๊วขาว กระเทียมเจียว ผักคึ่นช่ายพร้อมกินได้เลย

การเตรียมอาหารไว้สำหรับให้ลูกกินตอนเช้า โดยเฉพาะลูกวัยเรียน คุณแม่สามารถจัดเตรียมชุดข้าวต้มปลาไว้ในตู้เย็นโดยแยกเป็นชุดสำหรับลูก 1 ถ้วยได้ เมื่อถึงเวลานำมาต้มให้ลูกกินได้ทันที สามารถเปลี่ยนเนื้อสัตว์เป็นหมูสับ ไก่สับ หรือกุ้งสับก็ได้

2.โจ๊กหมูสับใส่ไข่ และตับ

โจ๊กหมูอาหารเช้าสำหรับเด็ก ฟังดูแล้วจะค่อนข้างยุ่งยากในการทำ แต่หากทำดูแล้วจะไม่ยากเลย เพียงแค่คุณแม่เล็งเห็นประโยชน์ที่ลูกได้รับ ก็จะมีกำลังใจในการทำขึ้นมาทันที โดยมีวิธีการดังนี้

 • เตรียมข้าวโจ๊กแบบผงสำเร็จรูปที่วางขายในซุปเปอร์มาเก็ต เลือกแบบที่ยังไม่ปรุง เพื่อหลีกเลี่ยงสารปรุงแต่ง
 • ต้มหมูสับ หรือ ไก่สับ ให้สุก เติมซีอิ้วขาวชิมให้ได้รสที่ถูกใจ เมื่อเย็นแล้วตักแยกเป็นชุดเล็กๆ เก็บไว้ในตู้เย็น
 • เวลาจะทำให้ลูก นำชุดน้ำซุปที่มีเนื้อสัตว์ออกมาต้ม ใส่ข้าวโจ๊กผงลงไปคนจนโจ๊กสุก ใส่ไข่ไก่ และตับลวกโรยกระเทียมเจียวและต้นหอมซอย

3.แซนวิชทูน่าไข่ดาว

เมนูนี้หากลูกชอบสามารถทำได้ง่ายและมีความสะดวกมาก อีกทั้งยังได้สารอาหารครบถ้วน ทั้งโปรตีนจากเนื้อปลา ไข่ดาว มีคาร์โบไฮเดรตเกลือแร่ และวิตามินจากขนมปังโฮลวีต นอกจากนี้ยังได้รับวิตามินจากผักสดอีกด้วย ซึ่งเหมาะกับเด็กวัย 3 ปีขึ้นไป

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • เตรียมขนมปังโฮลวีต 1 แผ่น
 • ไข่ดาวทอดสุก
 • ปลาทูน่านำไปคนบนไฟให้สุก
 • มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น และผักกาดเล็กน้อย
 • มายองเนส หรือเนยสด
 • ชีสแผ่น

วิธีทำ

Sponsored

นำแผ่นขนมปังมาทาด้วยมายองเนส นำปลาทูน่ามาวางบนแผ่นขนมปัง ตามด้วยไข่ดาว ชีสและผัก ประกบด้วยขนมปังอีกแผ่นที่ทามายองเนสด้านในแล้ว เมื่อประกบเป็นคู่แล้วจะตัดเป็นชิ้นสามเหลี่ยมหรือสี่เหลี่ยมก็ได้ พร้อมให้ลูกกินไปโรงเรียนได้ทันที

4.ข้าวไข่เจียวหมูสับ

เมนูข้าวไข่เจียวหมูสับจัดว่าเป็นอาหารเช้าสำหรับเด็กที่ง่าย แค่คุณแม่เตรียมหมูสับมา 1 ถึง 2 ช้อนโต๊ะ ตอกไข่ใส่ 1-2 ฟองปรุงรสด้วยน้ำปลา หรือซีอิ๊วขาวก็ได้คนให้เข้ากัน แล้วนำไปทอดในน้ำมันจนสุกตักขึ้นมาโปะข้าวสวยร้อนๆให้ลูกกินคู่กับซอสมะเขือเทศก็จะได้มือเช้าที่อร่อยอิ่มนาน

5.ไข่กระทะ

สำหรับเมนูนี้จัดว่าทำไม่ยาก เพียงแค่คุณแม่ตื่นขึ้นมา ตอกไข่ใส่กระทะเล็กๆ แล้วนำหมูสับรวนสุก แฮมหั่นฝอย ไส้กรอกมาโรยบนไข่ที่สุกแล้วก็จะได้ไข่กระทะ ที่อุดมไปด้วยโปรตีน เมื่อลูกกินแล้วเขาจะทำให้อิ่มท้องอยู่ได้ถึงมื้อเที่ยง

6.ซีเรียลนมและผลไม้สด

สำหรับเด็กที่ไม่ชอบกินเมนูมื้อหนักๆ อย่างเนื้อสัตว์ ก็สามารถกินซีเรียล นม และผลไม้สดใส่ลงไปด้วยก็ได้ เพียงแค่คุณแม่มีนม 1 แก้วซีเรียล 1 กล่องตามด้วยผลไม้ เช่น สตรอว์เบอร์รี่ กล้วย มะม่วง หรืออินทผาลัม ใส่ลงไปให้ลูก คนจนซีเรียลนุ่ม ก็จะทำให้ได้รับคุณค่าสารอาหารต่างๆ ที่ช่วยบำรุงสมองได้ดีทีเดียว

7.ข้าวปลาแซลมอนย่าง

ข้าวปลาแซลมอนย่างคุณแม่ก็ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่นำปลาแซลมอนมานาบในกระทะ เมื่อสุกแล้วก็นำมาให้ลูกกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็จะทำให้ลูกได้รับโปรตีนจากเนื้อปลาและน้ำมันโอเมก้า 3 ในปลาแซลมอน อาจจะมีเสริมด้วยผักลวก เช่น บล็อกโคลี่ลวก แครอทลวกด้วยก็จะเป็นการดีทีเดียว

อาหารเช้าสำหรับเด็กที่ช่วยให้เด็กกินแล้วได้รับสารอาหารครบถ้วน ก็ทำได้ไม่ยาก ซึ่งในวัยเด็กไม่จำเป็นต้องปรุงแต่งรสอาหาร แต่เน้นคุณประโยชน์ที่ลูกจะได้รับอย่างเต็มที่ หลีกเลี่ยงการกินอาหารสำเร็จรูป อาหารฟาสฟูดส์ที่มีความเค็มนำ เพราะจะทำให้ไตของลูกทำงานหนักจนอาจก่อให้เกิดโรคในอนาคตได้ นอกจากนี้หากเป็นอาหารวัยทารกคุณแม่ควรบดละเอียดสักนิด เพื่อให้ลูกกลืนอาหารได้ง่ายนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 เมนูเสริมธาตุเหล็กลูกน้อย ให้สุขภาพดี ไม่เสี่ยงโลหิตจาง

2.เริ่ม อาหารเสริมลูกน้อย อย่างไรให้ปลอดภัย