เด็กกับของเล่นเป็นของคู่กัน ของเล่นนอกจากจะให้ความสนุกสนานเพลิดเพลินกับเด็กแล้ว ของเล่นบางประเภทยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสมองของเด็กได้อีกด้วย เพราะเวลาที่เด็กเล่นเป็นการฝึกการสังเกต ใช้ความจำ ช่วยพัฒนาการด้านสมองให้ดีขึ้น แต่ทั้งนี้คุณแม่ควรเลือกของเล่นที่ปลอดภัย เหมาะกับช่วงวัยของลูกด้วย ซึ่งปัจจุบันจะมีของเล่นที่ช่วยฝึกสมองหลายประเภทด้วยกันอย่างเช่น ของเล่นวิทยาศาสตร์ จิ๊กซอว์ ดนตรี เป็นต้น และวันนี้เรามี 5 ของเล่นฝึกสมอง มาแนะนำ ให้ลูกเริ่มเล่นตั้งแต่ยังเด็ก ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านสมอง และร่างกายให้ลูกได้เป็นอย่างดี ของเล่นที่ว่านี้จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

ของเล่นฝึกสมอง คืออะไร

สำหรับลูกน้อยคุณแม่หลายๆ ท่านมักจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูก โดยเฉพาะ ของเล่นเสริมพัฒนาการ ช่วยฝึกสมอง ให้ลูกมีสมาธิจดจ่อดีขึ้น ของเล่นฝึกสมอง ก็คือของเล่นที่ช่วยเสริมสติปัญญาของลูกน้อยให้มีพัฒนาการที่ดี ช่วยกระตุ้นประสาท และสมองให้อยู่มีพัฒนาการขึ้น โดยของเล่นที่ช่วยฝึกสมองส่วนใหญ่มักจะเป็นของเล่นที่ต้องใช้สมาธิจดจ่อในการเล่นอย่างเช่น ของเล่นที่เป็นตัวต่อจิ๊กซอว์ ของเล่นวิทยาศาสตร์ ของเล่นที่มีเสียงดนตรีเป็นต้น ของเล่นเหล่านี้นอกจากจะช่วยฝึกทักษะ สร้างความสนุกเพลิดเพลินให้กับเด็กแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองในตัวอีกด้วย

วิธีการเลือกของเล่นช่วยฝึกสมองเด็ก

ในการเลือกของเล่นให้กับลูก คุณแม่จะต้องให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ เนื่องจากวัยเด็กเป็นวัยที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับอันตรายต่างๆ เกี่ยวกับของเล่น หากเลือกที่เป็นอันตรายไปอาจจะต้องมานั่งเสียใจภายหลังได้ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเลือก ของเล่นฝึกสมอง อย่างไรให้ปลอดภัยกับลูกน้อยมากที่สุด โดยหลักในการเลือกของเล่นคุณแม่ควรพิจารณาตามความเหมาะสมดังนี้

- เลือกของเล่นที่ปลอดภัย เพราะเด็กหลายคนมักจะเอาของเล่นใส่ปาก หรือเอานิ้วยัดใส่รูของเล่น เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงควรเลี่ยงของเล่นที่มีความเสี่ยง พร้อมทั้งจับตาการเล่นของลูก ไม่ปล่อยให้ลูกเล่นลำพัง เพราะหากเกิดอะไรจะสามารถเข้าช่วยได้ทัน

- เลือกของเล่นที่เหมาะสมกับช่วงวัยของลูกเพราะหากเลือกของเล่นที่มันยากไปอาจจะทำให้เขาสับสน และมึนงงมากกว่าที่จะได้เรียนรู้อะไรจากมัน

- เลือกของเล่นที่ช่วยเสริมจินตนาการ เพราะจะทำให้ลูกรู้จักโลกมากขึ้น ทำให้เขามีไอเดียและความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

- เลือก ของเล่นฝึกสมอง ที่ลูกสามารถเรียนรู้อะไรจากมันได้อย่างเช่น ของเล่นที่เป็น ตัวต่อจิ๊กซอว์ ตัวเลข ตัวอักษร พาหนะ สัตว์ต่างๆ อาหาร และผลไม้เป็นต้น

5 ของเล่นฝึกสมอง เสริมพัฒนาการที่ดีให้กับลูกรัก

ของเล่นเสริมพัฒนาการ ฝึกสมอง เป็นของเล่นที่คุณแม่ควรเลือกสรรมาให้ลูกเล่น เพื่อเป็นการกระตุ้นการทำงานประสาท และสมองของลูกน้อย โดยต้องไม่ลืมคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกเป็นหลัก หากคุณแม่ยังไม่รู้จะเลือกของเล่นอย่างไรดีให้กับลูกน้อย เราของแนะนำ 5 ของเล่นฝึกสมอง ที่นอกจากจะให้ความสนุกเพลิดเพลินแล้ว ยังช่วยฝึกสมองของลูกน้อยได้เป็นอย่างดีอีกด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า

1.ของเล่นจิ๊กซอว์

จิ๊กซอว์ถือเป็นของเล่นที่ช่วยในการฝึกสมองที่ดี ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านความคิด การวิเคราะห์ การวางแผน เพราะการต่อจิ๊กซอว์เด็กจะต้องใช้การสังเกตชิ้นส่วนต่างๆ นำมาวิเคราะห์และเปรียบเทียบว่าส่วนไหนของภาพจะต้องวางตรงไหน นอกจากจะเป็น ของเล่นฝึกสมอง ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยให้ลูกมีสมาธิจดจ่อกับของเล่นได้นานอีกด้วย

2.ของเล่นวิทยาศาสตร์

หากพูดถึงของเล่นที่ได้รับการยอมรับ ในเรื่องการฝึกสมอง ของเล่นวิทยาศาสตร์ถือเป็นของเล่นอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เพราะของเล่นเหล่านี้สามารถฝึกสมองของลูกน้อยได้จากการทดลองที่ถูกจำลองมาในรูปแบบของเล่น ช่วยให้เด็กได้รู้จักกับหลักการพื้นฐานของวิทยาศาสตร์เช่น ปฏิกิริยาทางเคมี การเปลี่ยนแปลงสถานะของเหลว ของแข็ง และก๊าซ หรือเรื่องแรงดันที่เป็นพื้นฐานทางวิศวกรรมเป็นต้น

Sponsored

3.ของเล่นเสียงดนตรี

ของเล่นเสียงดนตรีเป็นอีกหนึ่ง ของเล่นเสริมพัฒนาการ ในการฟัง และช่วยฝึกสมองได้เช่นกัน การฟังจังหวะ หรือการแยกแยะระดับเสียงต่ำ เสียงสูง ก็เป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้กับเด็ก นอกจากนี้เสียงดนตรียังช่วยให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย สงบ และมีสมาธิจดจ่อกับเสียงมากขึ้น

4.ของเล่นหนังสือนิทานภาพ

หนังสือนิทานที่มีภาพประกอบที่มีสีสันสดใสต่างๆ เรียบเรียงเรื่องราวนิทานไว้ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ลูกจดจำภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพคน ภาพสัตว์ หรือวัตถุต่างๆ เด็กจะจดจำภาพเหล่านี้ พร้อมทั้งยังช่วยจดจำเรื่องราวในหนังสือผ่านการได้ยินจากการเล่า และนิทานบางเรื่องยังช่วยปลูกจิตสำนึกที่ดีให้กับเด็กอีกด้วย

5.ของเล่นตัวต่อ

ของเล่นตัวต่ออย่างเช่นเลโก้ การต่อโมเดลชิ้นส่วนต่างๆ ถือเป็นอีกหนึ่ง ของเล่นฝึกสมอง ได้เป็นอย่างดี ช่วยต่อเติมจินตนาการของเด็กด้วยชิ้นส่วนต่างๆ ที่นำมาต่อเป็นหุ่นยนต์ การ์ตูน เป็นบ้าน เป็นรูปสัตว์ต่างๆ ตามความต้องการ การนำชิ้นส่วนต่างๆ มาประกอบจะต้องใช้การวิเคราะห์ วางแผน เป็นการฝึกสมอง ช่วยเสริมพัฒนาการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และนี่คือ 5 ของเล่นฝึกสมอง ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ เป็นอย่างไรกันบ้าง คุณแม่รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมไปหาซื้อมาให้ลูกเล่นเพื่อฝึกสมอง และเสริมสร้างพัฒนาการของลูก แต่อย่าลืมเลือกให้เหมาะกับช่วงวัยของลูกด้วย จะได้ปลอดภัยในการเล่นมากขึ้น ของเล่นฝึกสมองเสริมพัฒนาการเป็นอีกหนึ่งของเล่นที่คุณแม่ไม่ควรพลาดที่จะหามาให้ลูกได้เล่น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ผ่าคลอดนอน รพ กี่วัน เตรียมตัวยังไงให้พร้อมสำหรับการนอน รพ.

2.ผ่าคลอดได้กี่ครั้ง คุณแม่ต้องรู้ เพื่อตัดสินใจจะมีลูกอีกคนดีไหม