อาหารดีมีประโยชน์ มีส่วนเกี่ยวข้องเป็นอย่างมาก กับการเจริญเติบโตทางสมองและการเจริญเติบโตทางร่างกายของทารกในครรภ์ โดยเฉพาะในช่วง 1-2 เดือนแรก เป็นช่วงที่ทารกกำลังค่อยๆ พัฒนาเจริญเติบโตขึ้นมานั้น ถือเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่จะเข้ามามีส่วนร่วม ช่วยสร้างพัฒนาการทางสมองของทารกให้เจริญเติบโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพ จากการเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีสารอาหารครบ โดยเฉพาะอาหารบำรุงสมองที่จะช่วยบำรุงสมองของลูกน้อยให้สมบูรณ์มากที่สุด

อาหารบำรุงสมอง ทารกในครรภ์มีอะไรบ้าง

ในระยะแรกๆของการตั้งครรภ์ จัดเป็นช่วงเวลาที่มีความสำคัญของการเจริญเติบโตของสมอง , ระบบประสาท รวมทั้งไขสันหลังของทารกเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นคุณแม่ จึงต้องใส่ใจในเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ และสารอาหารดีๆ ที่จำเป็นต่อการพัฒนาของทารกในครรภ์ ได้แก่

1.DHA

DHA จัดเป็นโครงสร้างหนึ่งของเซลล์สมอง คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ได้รับ DHA อย่างเพียงพอตั้งแต่ในช่วงตั้งครรภ์ จวบไปจนถึงในช่วง 3 เดือนแรกของการให้นมบุตร โดย DHA จะส่งผลต่อการสร้างเซลล์สมองของลูกน้อยในครรภ์ และลากยาวต่อเนื่องไปจนถึงหลังคลอด

2.โปรตีน

ถ้าคุณแม่ได้รับโปรตีนในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์สมอง ช่วยสร้างเซลล์กล้ามเนื้อของทารกในครรภ์รวมทั้งช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งโปรตีนพบมากในเนื้อสัตว์อย่างอกไก่ และถั่ว ดังนั้นอย่าละเลยที่จะทานอาหารโปรตีนสูงเด็ดขาด

3.คาร์โบไฮเดรต

สารอาหารที่ให้พลังงาน พร้อมช่วยพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ ซึ่งพบมากในข้าว รวมทั้งอาหารจำพวกแป้งทั้งหลาย แต่เราขอแนะนำแป้งไม่ขัดสีจะดีกว่า เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบครัน แถมไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย ซึ่งก็ดีต่อลูกน้อยในครรภ์และคุณแม่เป็นอย่างมาก

4.ธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กมีหน้าที่สร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ซึ่งนำออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงสมอง พบมากในเนื้อสัตว์ , เครื่องใน , ไข่แดง , ลูกเดือย และข้าวกล้อง ทั้งนี้คุณแม่ควรทานอาหารที่มีธาตุเหล็กอย่างเพียงพอไปตลอดจนคลอดลูก เพราะมีความสำคัญมาก โดยนอกจากจำเป็นต่อลูกน้อยแล้ว ก็ช่วยลดความเสี่ยงการตกเลือดหลังคลอดได้ดีเช่นกัน

5.ไอโอดีน

Sponsored

มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้าง Thyroid hormone ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมาก เพื่อให้ทารกสามารถมีการเจริญเติบได้อย่างปกติ โดยเฉพาะทารกที่อยู่ในครรภ์ จวบไปจนถึงวัยเด็กที่มีอายุ 2 ขวบ ถ้าขาดไอโอดีนก็จะทำให้สมองเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ โดยคุณแม่สามารพบสารอาหารประเภทนี้ได้ในอาหารทะเลชนิดต่างๆ

6.โฟเลต

เป็นเรื่องที่น่ากังวลว่า การขาดโฟเลตในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ อาจทำให้ทารกเสี่ยงต่อการพิการทางสมองและมีความผิดปกติของร่างกายได้ เนื่องโฟเลตเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างเซลล์สมอง , ไขสันหลัง , กระดูกสันหลัง อย่างมีประสิทธิภาพ และ การขาดโฟเลตในช่วง 3 เดือนสุดท้าย สามารถส่งผลให้การเจริญเติบโตของสมอง รวมทั้งประสาทไขสันหลังทารกผิดปกติได้ คุณแม่สามารถหาโฟเลตรับประทานได้ ในผักใบเขียวทุกชนิด , ผลไม้ , ถั่ว , เมล็ดทานตะวัน , มะเขือเทศ เป็นต้น

7.Omega 3

กรดไขมันชนิดนี้ จัดเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของสมองและจอประสาทตา โดย Omega 3 พบได้มากในปลาทะเล คุณแม่สามารถหาทานได้ง่าย แต่ก็ต้องเลือกให้ดีด้วย เพราะปลาทะเลอาจมีสารปรอทปนเปื้อนอยู่ซึ่งจะส่งผลอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้

สำหรับสารอาหารเหล่านี้ คุณแม่สามารถพบได้ ในอาหารรอบตัวทั่วไป หารับประทานง่ายและมีราคาถูก โดยสารอาหารมีความสำคัญต่อการพัฒนาสมองของทารกเป็นอย่างยิ่ง เพราฉะนั้นคุณแม่จึงไม่ควรละเลยอาหารในแต่ละมื้อ ให้ทั้งตนเองและลูกน้อยได้รับสารอาหารที่จำเป็น อย่างครบถ้วนเพื่อให้สมองและร่างกายของลูกได้พัฒนาอย่างเต็มที่นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ