เพราะอาหารคือกุญแจสำคัญ ที่จะช่วยให้สุขภาพร่างกายของแม่และลูกน้อยแข็งแรง โดยเฉพาะเรื่องของสมอง อวัยวะส่วนสำคัญ มาดูกันว่า 5 อาหารทำร้ายสมอง แม่ท้องต้องเลี่ยง เพื่อการมีสุขภาพครรภ์ที่ดี ต้องเลี่ยงไว้ก่อนนั้นเพราะอะไรค่ะ

อาหารทำร้ายสมอง

5 อาหารทำร้ายสมอง แม่ท้องต้องเลี่ยง

1.อาหารอุดมไขมัน

การกินอาหารที่มันมากเกินไป จะเกิดการสะสมความร้อน ทำร้ายกระเพาะและลำไส้ เป็นสาเหตุให้เกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจและโรคอ้วน  อีกทั้งสารก่อมะเร็งในอาหารยังทำให้โปรตีนกลายพันธุ์ หากกินอาหารมันเป็นประจำจะทำให้การทำงานของสมองขาดสมดุล

  1. อาหารหมักดอง

อาจทำให้กระเพาะและลำไส้บาดเจ็บ  เป็นแผลและเกิดการอักเสบ  หากกระเพาะและลำไส้บาดเจ็บจะส่งผลต่อการดูดซึมสารอาหาร เป็นเหตุให้สมองได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ มีผลกระทบต่อระบบการทำงานของสมอง

  1. อาหารรสจัด

ส่งผลต่อม้ามและกระเพาะค่ะ ทำให้กระเพาะและลำไส้ร้อนแห้ง เกลือที่บริโภคเข้าสู่ร่างกายมากเกินไปจะเป็นต้นเหตุให้ความดันโลหิตสูงและเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ เช่น หลอดเลือดแข็งตัวขัดขวางการไหลเวียนของเลือดสู่สมองและเซลล์สมอง เป็นเหตุให้สมองเสื่อมก่อนวัย ความจำก็แย่ลง

  1. อาหารหวานและเย็นเกินไป

การกินอาหารหวานมากเกินไปจะทำให้เปริมาณน้ำตาลมากเกินไป ยังส่งผลต่อการดูดซึมสารอาหารระหว่างมื้ออาหาร เป็นเหตุให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ นานวันเข้าก็จะส่งผลต่อการทำงานของสมอง

Sponsored
  1. อาหารแปรรูป และ อาหารกึ่งสำเร็จรูป

อาหารจำพวกนี้เ มากกว่าครึ่งมีไนโตรเจนไดออกไซค์และสารกันบูด หากกินติดต่อกันนานจะเพิ่มความเสี่ยงแก่ตับ ต้นตอของโรคมะเร็ง อาหารจำพวกนี้จะให้พลังงานสูง แต่ให้สารอาหารค่อนข้างต่ำ ส่งผลร้ายต่อเซลล์สมอง

5 อาหารทำร้ายสมอง แม่ท้องต้องเลี่ยง รู้แล้วนำไปปฏิบัติค่ะ  ^^

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/