เพราะอาหารคือกุญแจสำคัญ ที่จะช่วยให้สุขภาพร่างกายของแม่และลูกน้อยแข็งแรง โดยเฉพาะเรื่องของสมอง อวัยวะส่วนสำคัญ มาดูกันว่า 5 อาหารทำร้ายสมอง แม่ท้องต้องเลี่ยง เพื่อการมีสุขภาพครรภ์ที่ดี ต้องเลี่ยงไว้ก่อนนั้นเพราะอะไรค่ะ

5 อาหารทำร้ายสมอง แม่ท้องต้องเลี่ยง

1.อาหารอุดมไขมัน

การกินอาหารที่มันมากเกินไป จะเกิดการสะสมความร้อน ทำร้ายกระเพาะและลำไส้ เป็นสาเหตุให้เกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจและโรคอ้วน  อีกทั้งสารก่อมะเร็งในอาหารยังทำให้โปรตีนกลายพันธุ์ หากกินอาหารมันเป็นประจำจะทำให้การทำงานของสมองขาดสมดุล

2.อาหารหมักดอง

อาจทำให้กระเพาะและลำไส้บาดเจ็บ  เป็นแผลและเกิดการอักเสบ  หากกระเพาะและลำไส้บาดเจ็บจะส่งผลต่อการดูดซึมสารอาหาร เป็นเหตุให้สมองได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ มีผลกระทบต่อระบบการทำงานของสมอง

3.อาหารรสจัด

ส่งผลต่อม้ามและกระเพาะค่ะ ทำให้กระเพาะและลำไส้ร้อนแห้ง เกลือที่บริโภคเข้าสู่ร่างกายมากเกินไปจะเป็นต้นเหตุให้ความดันโลหิตสูงและเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ เช่น หลอดเลือดแข็งตัวขัดขวางการไหลเวียนของเลือดสู่สมองและเซลล์สมอง เป็นเหตุให้สมองเสื่อมก่อนวัย ความจำก็แย่ลง

4.อาหารหวานและเย็นเกินไป

การกินอาหารหวานมากเกินไปจะทำให้เปริมาณน้ำตาลมากเกินไป ยังส่งผลต่อการดูดซึมสารอาหารระหว่างมื้ออาหาร เป็นเหตุให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ นานวันเข้าก็จะส่งผลต่อการทำงานของสมอง

Sponsored

5.อาหารแปรรูป และ อาหารกึ่งสำเร็จรูป

อาหารจำพวกนี้เ มากกว่าครึ่งมีไนโตรเจนไดออกไซค์และสารกันบูด หากกินติดต่อกันนานจะเพิ่มความเสี่ยงแก่ตับ ต้นตอของโรคมะเร็ง อาหารจำพวกนี้จะให้พลังงานสูง แต่ให้สารอาหารค่อนข้างต่ำ ส่งผลร้ายต่อเซลล์สมอง

5 อาหารทำร้ายสมอง แม่ท้องต้องเลี่ยง รู้แล้วนำไปปฏิบัติค่ะ  ^^

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่