บ้านไหนที่มีลูกผู้ชายไม่ต้องกังวลในเรื่องของเล่น เพราะเด็กผู้ชายสามารถเล่นของเล่นได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นขาลุย ขาประดิษฐ์ หรือขารื้อซ่อมครบครันทุกสาขา คุณพ่อคุณแม่เตรียมความพร้อมเรื่องเงินที่จะซื้อของเล่นไว้รอเลย ซึ่งเด็กผู้ชายในแต่ละวัยนั้นจะมีความสนใจในของเล่นที่แตกต่างกันออกไป มาดูกันว่าในแต่ละวัยนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรซื้อ ของเล่นเด็กผู้ชาย แบบไหนถึงจะเหมาะสมและช่วยเสริมพัฒนาการให้กับลูกได้ไปพร้อมๆ กัน

ของเล่นเด็กผู้ชาย วัยทารก

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากเลือกของเล่นให้กับลูกวัยทารก ควรเลือกของเล่นที่เสริมพัฒนาการเพื่อให้ลูกมีพัฒนาการอย่างเหมาะสม แถมยังมีอีคิวที่ดีโดย ของเล่นเด็กผู้ชาย ที่เหมาะกับวัยทารกนั้นก็จะมีดังนี้

  • ของเล่นที่เป็นโมบาย วัยทารกเป็นวัยที่ยังไม่สามารถเดินหรือคลานไปไหนมาไหนได้ ของเล่นเด็กผู้ชาย วัยนี้จึงยังไม่ใช่ ของเล่นไดโนเสาร์ หรือลูกฟุตบอลที่ใช้เตะ แต่ของเล่นที่เหมาะสมในช่วงวัยนี้ควรจะเป็นของเล่นที่ติดบริเวณเตียง เช่น โมบาย ตุ๊กตา แขวนไว้บริเวณเปลให้กับลูก และเมื่อลูกเห็นก็จะมองเพลิดเพลิน แถมยังเอามือไล่คว้าอีกด้วย เป็นการบริหารกล้ามเนื้อมือไปในตัว
  • ของเล่นที่มีเสียง เช่น ตุ๊กตาผ้าที่มีเสียง กระพรวน เป็นต้น เพราะเมื่อได้ยินเสียงลูกจะพยายามมองหาเสียงเพิ่มความสนใจให้กับลูกได้อีก
  • ของเล่นลูกบอลยางนิ่มเป็นอีกหนึ่งของเล่นที่เหมาะสำหรับ เด็กผู้ชาย ยิ่งลูกบอลที่เวลาบีบแล้วมีเสียงด้วยจะยิ่งเพิ่มความสนใจให้กับลูก ลูกบอลบีบจะทำให้ลูกมีพัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อมัดเล็กได้ดี เพราะลูกจะให้ความสนใจและใช้บีบเล่นแทบตลอดเวลา
  • ของเล่นยางนิ่มใช้กัด วัยทารกเป็นวัยที่อยู่ในช่วงฟันน้ำนมกำลังจะขึ้น ของเล่นที่เหมาะสมและช่วยเสริมพัฒนาการที่ดีของลูกวัยนี้จึงควรเป็นยางกัดนิ่ม ที่ให้ลูกไว้ใช้เล่นและใช้กัดเพื่อบรรเทาอาการคันเหงือกของลูกระหว่างที่ฟันขึ้นได้นั่นเอง

ของเล่นเด็กผู้ชาย วัยเตาะแตะ

วัยเตาะแตะเป็นวัยที่กำลังอยากรู้อยากเห็นมีความสนใจในเรื่องต่างๆ เป็นวัยที่กำลังหัดเดิน หรือสามารถคืบคลานไปไหนมาไหนได้แล้ว วัยนี้จะมีความสนใจสิ่งรอบตัวมากขึ้น คุณแม่ควรเสริมพัฒนาการของลูกด้วยของเล่นที่ลูกสนใจ โดย ของเล่นเด็กผู้ชาย ส่วนใหญ่วัยนี้ก็จะมีดังต่อไปนี้

  • ของเล่นรูปทรงต่างๆ ของเล่นเด็กผู้ชาย วัยนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นของเล่นที่เป็นรูปทรงต่างๆ เช่น พวกเลโก้ จิ๊กซอว์ ที่มีรูปทรงต่างกันอย่าง รูปสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม รูปดาว เป็นต้น โดยของเล่นในกลุ่มรูปทรงนี้จะช่วยให้ลูกรู้จักหยิบจับการใส่รูปทรงที่เหมือนกันลงไปในกล่องหรือบล็อก ลูกจะรู้จักกะปริมาณที่เหมาะสม ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการในการเรียนรู้รูปทรงต่างๆ ได้ดีขึ้น
  • ของเล่นไดโนเสาร์ เรียกได้ว่าเป็นของเล่นที่เกิดมาคู่กับเด็กผู้ชายอย่างแท้จริง เพราะ ของเล่นไดโนเสาร์ จะสามารถสะกดจิตเด็กผู้ชายให้มาหยิบออกจากร้านค้าได้อย่างง่ายดาย ไม่เชื่อคุณพ่อคุณแม่ลองสังเกตดู วัยนี้จะโปรดปรานของเล่นที่เป็นไดโนเสาร์มาก
  • ของเล่นที่เป็นรถมีล้อ เช่น รถชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรถตักดิน รถขนดิน รถแข่งที่มีแบตเตอรี่จริง รถมีเสียงเด็กผู้ชายวัยนี้จะชอบมาก จะใช้เล่นเข็นไปเข็นมาลากไปลากมาตลอดทั้งวัน จึงเป็นประโยชน์ต่อลูกเพราะเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อแขนขาให้กับลูก ช่วยให้ลูกมีกล้ามเนื้อแขนขาที่แข็งแรงไม่ล้มง่ายๆ

ของเล่นเด็กผู้ชาย วัยเรียน

วัยเรียนเป็นวัยที่ลูกเริ่มที่จะมีสังคม เพื่อนฝูง และมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ของเล่นเด็กผู้ชาย ที่ส่งเสริมพัฒนาการของลูกในวัยนี้จึงเป็นของเล่นที่เน้นกิจกรรมมากขึ้น เป็นของเล่นที่ใช้เล่นกับเพื่อนๆ ซึ่งก็เป็นประโยชน์ที่ดีที่จะเสริมสร้างพัฒนาการกล้ามเนื้อของร่างกายให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ของเล่นวัยนี้จึงไม่ใช่ ของเล่นไดโนเสาร์ อีกต่อไป โดยของเล่นที่เด็กผู้ชายให้ความสนใจก็จะมีดังนี้

  • หุ่นยนต์ประกอบ เป็นของเล่นยอดฮิตสำหรับเด็กผู้ชายเป็นของเล่นที่เสริมสร้างจินตนาการให้ลูกสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องจักรกลได้ดี โดยเด็กผู้ชายจะชื่นชอบหุ่นยนต์ประกอบเป็นอย่างมาก และจะใช้เวลาในการรื้อและประกอบอยู่อย่างนั้นตลอดทั้งวัน เป็นการเสริมพัฒนาการให้ลูกได้เข้าใจถึงเครื่องจักรและพลังงานแต่ละรูปแบบมากขึ้น
  • เกม เด็กผู้ชายกับเกมเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะเกมในมือถือ ซึ่งสามารถหาเล่นได้ง่ายมากกว่าเกมรูปแบบอื่นๆ การเล่นเกมไม่ได้มีแต่โทษเสมอไป เพราะผลวิจัยพบว่าการที่ให้เด็กเล่นเกมอย่างเหมาะสมจะช่วยในด้านพัฒนาการทางด้านสมองที่ดีขึ้น เพราะการเล่นเกมจะต้องมีการวางแผน มีความคิดที่สลับซับซ้อน เป็นการฝึกสมองไปในตัว ปล่อยให้ลูกได้เล่นอย่างเหมาะสมโดยมีคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองดูแล จะทำให้ลูกมีพัฒนาการสมองที่ดีรู้จักคิดวางแผนอย่างดี
  • ลูกฟุตบอล เชื่อว่าเด็กผู้ชายแทบจะทุกคนจะมีความสนใจและชื่นชอบกีฬาเตะฟุตบอลมากกว่ากีฬาประเภทอื่นๆ และไอเทมที่ต้องมีก็คือลูกฟุตบอล ยิ่งเป็นช่วงวันหยุดกิจกรรมส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นการเตะฟุตบอลกับเพื่อนๆ การเตะฟุตบอลนอกจากจะทำให้ร่างกายของลูกแข็งแรง ยังช่วยให้ลูกรู้จักเข้าสังคมกับเพื่อนๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

และนี่คือ ของเล่นเด็กผู้ชาย ในแต่ละวัยที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ เพราะเด็กผู้ชายจะมีความแตกต่างจากเด็กผู้หญิงหลายอย่างโดยเฉพาะในเรื่องของเล่น เด็กผู้ชายจะมีความซนมากกว่าของเล่นส่วนใหญ่ก็จะเป็นของเล่นที่ออกแนวลุยๆ เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าของเล่นที่ซื้อมาแต่ละชิ้นของเด็กผู้ชายนั้นจะมีความแอดเวนเจอร์มากกว่า

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ