อุปกรณ์สำคัญอีกหนึ่งอย่าง ที่ช่วยให้การล้างขวดนมเป็นเรื่องง่ายและสะดวกขึ้น นั่นก็คือ แปรงล้างขวดนมเด็ก ซึ่งในปัจจุบันไ ด้ถูกออกแบบมาจนมีรูปแบบที่หลากหลาย และเพื่อให้คุณแม่ได้เลือกซื้อแปรงล้างขวดนม ได้อย่างเหมาะสมกับการใช้งาน เราจึงมีคำแนะนำ เกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อ พร้อมทั้งวิธีการเก็บรักษาแปรงอย่างถูกวิธี มาฝากคุณแม่กันด้วย

การเลือกซื้อ แปรงล้างขวดนมเด็ก

สำหรับการเลือกซื้อแปรงล้างขวดนม ก็มีหลักเกณฑ์ในการเลือกซื้อ ที่คุณแม่ต้องทำความเข้าใจ ดังนี้

1.วัสดุที่ใช้

แปรงล้างขวดนมที่ขายอยู่ในท้องตลาด สามารถแบ่งออกได้ตามวัสดุที่ใช้ผลิตตัวแปรง ซึ่งมีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกัน ตามแต่คุณแม่จะเลือกซื้อ ดังต่อไปนี้

  • แปรงล้างขวดนมชนิดฟองน้ำ

แบบฟองน้ำมักมีราคาไม่แพง แต่ขนแปรงที่ทำจากฟองน้ำอาจจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค และมีอายุการใช้งานที่ไม่นานนัก ดังนั้นคุณแม่ควรหมั่นเปลี่ยนแปรงบ่อย ๆ

  • แปรงล้างขวดนมชนิดไนล่อน

แบบไนลอน จะมีความทนทานต่อความร้อนได้ดี และขนแปรงมีความอ่อนนุ่ม จึงไม่ทำให้ขวดนมเกิด ซึ่งก็ช่วยถนอมขวดนมได้ดีมากทีเดียว โดยจะทำให้ขวดนมมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น

  • แปรงล้างขวดนมชนิดซิลิโคน

แบบซิลิโคนอาจมีราคาที่สูงกว่า แต่ก็สามารถใช้ได้นาน เพราะมีความทนทานและทำความสะอาดขวดนมได้ดีกว่า แถมยังไม่ทิ้งรอยไว้บนขวดนมอีกด้วย เพราะฉะนั้นห้ามพลาด

2.ความสะดวกในการใช้งาน

ในเรื่องของความสะดวกในการใช้งาน ก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ต้องใส่ใจ โดยการเลือกซื้อ ด้ามจับต้องเหมาะกระชับมือ สำหรับการถูหรือขัดขวดนม ต้องไม่หลุดออกจากมือง่าย ๆ นอกจากนี้ปลายด้ามควรมีรูที่ใช้แขวนหลังจากใช้งาน  ซึ่งการแขวนแปรงลง จะช่วยให้ขนแปรงแห้งได้เร็วขึ้น และปลอดภัยจากเชื้อโรคต่าง ๆ

3.ความสามารถในการขจัดคราบ

สิ่งสำคัญในการทำความสะอาดขวดนมคือ ความสะอาด ดังนั้นคุณแม่ควรเลือกชนิดแปรง ที่สามารถทำความสะอาดขวดนมได้ทุกจุดหมดจด ไม่ว่าจะเป็นซอกมุมไหนก็ตาม และต้องไม่ทิ้งคราบเอาไว้

วิธีเก็บรักษา ให้ใช้งานได้ยาวนาน

นอกจากจะต้องเลือกซื้อแปรงล้างขวดนม ให้เหมาะกับการใช้งานและคุ้มค่าแล้ว จะต้องเก็บรักษาให้ถูกวิธีด้วย ซึ่งเราก็มีคำแนะนำในการเก็บรักษามาแนะนำ ดังนี้

1.ใช้น้ำยาล้างขวดนมโดยเฉพาะ

Sponsored

ควรใช้แปรงล้างขวดนม กับน้ำยาล้างขวดนมเด็กโดยเฉพาะ และไม่ควรนำแปรงไปล้างภาชนะอื่นๆ นอกจากอุปกรณ์ให้นมลูก เพราะอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียหรือมีสารเคมีตกค้าง จากการใช้น้ำยาผิดประเภทได้

2.ล้างแปรงทุกครั้งหลังใช้งาน

เมื่อล้างขวดนมหรืออุปกรณ์ให้นมเสร็จแล้ว ต้องล้างทำความสะอาดแปรงอีกครั้งจนสะอาด แล้วนำไปตาก หรือนำไปฆ่าเชื้อ ซึ่งแปรงแต่ละชนิด จะมีคำแนะนำเกี่ยวกับการเก็บรักษา หลังใช้งานที่แตกต่างกัน

3.แขวนให้แห้ง

หลังจากล้างทำความสะอาด ควรนำแปรงมาแขวนไว้ให้แห้ง และไม่ควรนำไปเก็บในกล่องปิดอย่างเด็ดขาด เพราะความอับชื้นอาจทำให้เกิดเชื้อโรค หรือเชื้อแบคทีเรียติดมาบนแปรงได้

4.เปลี่ยนแปรงใหม่เมื่อหมดอายุ

แปรงแต่ละชนิดมีอายุการใช้งาน ดังนั้นเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน และแปรงเริ่มเสื่อมสภาพลง ก็ควรเปลี่ยนแปลงใหม่ไปเลยจะดีที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยนั่นเอง

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็มาเลือกซื้อแปรงล้างขวดนมให้เหมาะสมกันดีกว่า รวมถึงต้องเก็บรักษาให้ถูกวิธีและจะต้องล้างขวดนมให้ถูกขั้นตอนด้วย เพื่อให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน คุ้มค่าและมีความปลอดภัยต่อลูกน้อยนั่นเอง เพราะฉะนั้นไม่ควรมองข้ามที่จะเลือกซื้อแปรงล้างขวดนม ตามหลักเกณฑ์ที่ถูกต้องเลยเชียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ