สำหรับอุ้งเชิงกรานนั้นเป็นโครงสร้างกระดูกที่อยู่ปลายกระดูกสันหลัง เป็นตัวเชื่อมระหว่างช่องท้องและขา คอยทำหน้าที่ในการรองรับอวัยวะภายในต่างๆ อย่างเช่น สำไส้ กระเพาะอาหาร มดลูก ปีกมดลูก รังไข่ โดยธรรมชาติแล้วอุ้งเชิงกรานจะมีการขยายตัวเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เข้าสู่ไตรมาสที่ 3 เพื่อที่ลูกน้อยจะได้คลอดออกมาอย่างสะดวก  ซึ่งการตั้งครรภ์เข้าสู่ไตรมาสที่ 3 อุ้งเชิงกรานจะต้องทำงานอย่างหนัก เกิดจากมดลูกที่มีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น บวกกับฮอร์โมนที่สูงขึ้นส่งผลให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหย่อนยานลง ทั้งนี้บางคนก็อาจมีภาวะอุ้งเชิงกรานแคบได้ โดยเป็นอย่างไรนั้นมาดูกันเลย

อุ้งเชิงกรานแคบ เป็นอย่างไร

สำหรับคุณแม่ที่เจอกับปัญหาอุ้งเชิงกรานแคบนั้น มีได้หลายลักษณะ ซึ่งมีภาวะของอุ้งเชิงกรานส่วนใดส่วนหนึ่งแคบ หรือหลายส่วนรวมกันก็เป็นไปได้ โดยมีขนาดที่สั้นกว่าปกติ 1 เซนติเมตรหรืออาจมากกว่า ซึ่งอาการเหล่านี้อาจทำให้ลูกในครรภ์คลอดยาก หรือคลอดไม่ได้เลยแบ่งได้ดังนี้

1.อุ้งเชิงกรานแคบที่ช่องเข้า

สำหรับอาการอุ้งเชิงกรานแคบบริเวณช่องเข้านี้ อุ้งเชิงกรานของคุณแม่จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่าเกณฑ์ที่กำหนด โดยที่คุณหมอจะสามารถตรวจพบตอนที่คุณแม่ท้องแก่ใกล้คลอด อายุครรภ์กว่า 36 สัปดาห์ ส่งผลให้ศีรษะของลูกน้อยไม่สามารถคลอดออกมาได้ ที่สำคัญคุณแม่เองจะไม่ปรากฎอาการเจ็บท้องคลอด ทางที่จะช่วยให้ลูกน้อยออกมาสู่โลกภายนอกได้อย่างปลอดภัยคือการผ่า ซึ่งแพทย์จะใช้วิธีนี้กับคุณแม่ที่มีอุ้งเชิงกรานแคบที่ช่องเข้าทุกราย

2.อุ้งเชิงกรานแคบที่ช่องกลาง

เกิดจากปุ่มกระดูกของเชิงกรานทั้ง 2 ข้างน้อยกว่า 9.5 เซนติเมตร ทำให้ลูกน้อยมีการหมุนศีรษะอยู่ในสภาพที่ไม่เหมาะสม คือไม่สามารถที่จะช่วยตัวเองให้เอาท้ายทอยมาด้านหน้าของเชิงกราน ด้วยเหตุนี้ทำให้การคลอดมีความล่าช้า

3.อุ้งเชิงกรานแคบที่ช่องออก

สำหรับอุ้งเชิงกรานแคบที่ช่องอกนั้น เป็นระยะระหว่างปุ่มกระดูกเชิงกรานที่น้อยกว่าเกณฑ์ที่กำหนด โดยที่มุมใต้หัวหน่าวก็มีความแคบมากด้วย ซึ่งคุณแม่ที่พบว่าอุ้งเชิงกรานแคบที่ช่องกลาง ก็จะมีอุ้งเชิงกรานแคบที่ช่องออกเช่นกัน

4.อุ้งเชิงกรานแคบทุกส่วน

พบได้กับคุณแม่ที่มีประวัติค่อนข้างไม่ดีเกี่ยวกับมดลูกไม่ว่าจะเป็น มดลูกตีบตัน มดลูกแข็ง มดลูกเคยได้รับการกระทบกระเทือนจนฉีกขาด มีเนื้องอก มีถุงน้ำไข่ เป็นต้น หรือช่องคลอดแคบและตีบมาแต่กำเนิด

อุ้งเชิงกรานแคบ คลอดลูกเองได้ไหม

อย่าตกใจไปค่ะคุณแม่ สำหรับแม่ๆ ท่านใดที่มีอุ้งเชิงกรานแคบคุณแม่สามารถคลอดลูกน้อยเองได้ เมื่อระยะใกล้คลอด คุณหมอจะทำการตรวจวินิจฉัยอีกรอบเพื่อพิจารณาความพร้อมก่อนคลอด โดยเฉพาะช่วงไตรมาสที่ 3 กรณีที่คุณแม่มีอุ้งเชิงกรานแคบสามารถคลอดเองตามธรรมชาติได้แต่ต้องมีการควบคุมและรักษาน้ำหนักลูกน้อยไม่ให้เกิน 3,000 กรัม รวมถึงคุณแม่ต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เพื่อให้มีลมเบ่งที่ดี มีความอดทนในการคลอด ไม่มีภาวะแทรกซ้อน หรือความเสี่ยงใดๆ ในการคลอด ทั้งนี้การคลอดเองตามธรรมชาติจะต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ที่คุณแม่ฝากครรภ์ด้วย ซึ่งหากไม่สามารถคลอดเองได้จริงๆ จึงจะใช้วิธีการผ่าคลอดนั่นเอง

Sponsored

วิธีทำให้คลอดง่าย แม้อุ้งเชิงกรานแคบ

เรามาดูวิธีทำให้คลอดง่าย สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาอุ้งเชิงกรานแคบกันดีกว่า

1.ควบคุมน้ำหนักของทารก หลีกเลี่ยงอาหารมันหวาน

สิ่งที่สำคัญของการอุ้มท้องลูกรักสำหรับคุณแม่ที่มีอุ้งเชิงกรานแคบคือ คุณแม่จะต้องควบคุมขนาดของตัวลูกน้อยไม่ให้ใหญ่จนเกินไป ต้องให้ความใส่ใจเกี่ยวกับอาหารที่ทาน โดยจะต้องมีประโยชน์และครบ 5 หมู่ ที่สำคัญจะต้องเลี่ยงอาหารประเภทมันจัดหวานจัด เพื่อรักษาระดับน้ำหนัก และปล่อยให้การเจริญเติบโตเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่เกินเกณฑ์ เพียงเท่านี้ก็สามารถคลอดเองตามธรรมชาติได้แล้ว

2.หมั่นออกกำลังกายเพื่อบริหารอุ้งเชิงกราน

สิ่งที่คุณแม่จะต้องทำนอกจากการควบคุมอาหารแล้ว ยังต้องหมั่นออกกำลังกายเพื่อสร้างความแข็งแรงให้แก่อุ้งเชิงกรานเพื่อที่คุณแม่จะได้คลอดง่าย สบายขึ้น ท่าที่เหมาะสมได้แก่

  • การบริหารอุ้งเชิงกรานโดยตรง ซึ่งคุณแม่จะต้องมีการนั่งแยกเข่าให้ห่างกันประมาณ 1 ฟุต จากนั้นค่อยๆ โน้มตัวไปข้างหน้า แล้ววางมือคว่ำลงบนพื้น ควบคุมตัวเองให้หลังตรง เกร็งกล้ามเนื้อบริเวณบั้นท้ายและก้นค้างไว้ 2-3 วินาที จากนั้นค่อยๆกลับมาสู่ท่าเดิม สำหรับการบริหารท่านี้ให้ทำทุกวัน วันละ 25 ครั้งเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานนั่นเองค่ะ
  • การบริหารกล้ามเนื้อช่องคลอด ไม่เพียงแต่ช่องคลอดเท่านั้นเพราะท่านี้ยังสร้างความแข็งแรงให้กับอุ้งเชิงกราน อีกทั้งช่วยยืดขยายฝีเย็บอีกด้วยเพียงแค่คุณแม่ขมิบช่องคลอดเวลาหายใจเข้า และคลายเวลาหายใจออก

ไม่ต้องตกใจไปค่ะ สำหรับคุณแม่บ้านไหนเจอกับภาวะอุ้งเชิงกรานแคบ ทุกวันนี้การแพทย์ก้าวไกลขึ้นมากเพียงแต่คุณเองต้องตั้งสติ อย่าเครียด หรือกังวลไป ทำการศึกษาข้อมูล พบแพทย์ตามนักเพื่อที่คุณหมอจะได้วินิจฉัยเพื่อผลประโยชน์แก่ตัวคุณแม่เอง เพียงเท่านี้รับรองได้เลยว่าการตั้งครรภ์ หรือการคลอดลูกน้อยจะดำเนินไปอย่างราบรื่นแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ