นอกจากโฟเลต และธาตุเหล็กที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับในปริมาณมากแล้ว อีกอย่างที่คุณแม่ควรได้รับก็คือ อาหารบำรุงกระดูก แคลเซียมและวิตามินดีนั่นเอง ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จะช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกของคุณแม่ให้แข็งแรง และช่วยในการเสริมสร้างกระดูกของทารกในครรภ์อีกด้วย โดยวันนี้เราก็ได้รวบรวม 10 อาหารบำรุงกระดูกที่ดีที่สุด สำหรับคนท้องและแม่ให้นมลูกมาแนะนำกันดังนี้

อาหารบำรุงกระดูก ที่แม่ท้องและแม่ให้นมลูกต้องกิน

มาดูกันเลยว่าแม่ท้องและแม่ให้นมลูก ควรทานอาหารอะไร เพื่อบำรุงกระดูกให้แข็งแรงทั้งแม่และลูกกันบ้าง

1.โยเกิร์ต

โยเกิร์ต เป็นอาหารที่ถูกแปรรูปมาจากนม จึงมีแคลเซียมในปริมาณมาก นอกจากนี้โยเกิร์ตยังช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของคุณแม่ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย โดยอาจทานโยเกิร์ตแบบเพรียวๆ หรือจะลองหั่นผลไม้อย่าง สตรอเบอร์รี่ กีวี ลงไปผสมสักนิดด้วยก็ได้ ซึ่งก็จะช่วยเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารให้สูงขึ้นไปอีก แต่ทั้งนี้ก็แนะนำว่าควรเลือกแบบน้ำตาลน้อยจะดีที่สุด

2.ไข่

ไข่ ถือเป็นอาหารสารพัดประโยชน์สำหรับคุณแม่ เพราะนอกจากแคลเซียมแล้ว ยังมีโฟเลต และธาตุเหล็กซึ่งล้วนแต่เป็นสารอาหารที่จำเป็นทั้งสิ้น โดยใน 1 วันคุณแม่ควรทานไข่ให้ได้อย่างน้อย 1-2 ฟอง เพื่อให้ได้รับสารอาหารทีเพียงพอนั่นเอง

3.ปลา

จะมีอะไรที่ให้แคลเซียมดีไปมากกว่าปลา โดยจะเป็นปลาชิ้นใหญ่อย่างปลาแซลมอน หรือปลาเล็กปลาน้อยอย่างปลาจิ้งจ้างก็ได้ ซึ่งปลาก็เป็นเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ สามารถทานได้มากเท่าที่ต้องการโดยไม่ต้องกังวลใดๆ เลยทีเดียว

4.เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน

นอกจากเนื้อปลาแล้ว เนื้อสัตว์ชนิดอื่น อย่างหมูหรือไก่ ก็มีแคลเซียมด้วยเช่นกัน โดยควรเลือกทานเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน อย่างเนื้อวัว เนื้อหมู หรือเนื้อไก่แบบไม่เอามันเลย ซึ่งนอกจากจะได้แคลเซียมจากเนื้อสัตว์เหล่านี้แล้ว ก็ยังได้รับโปรตีน และธาตุเหล็กที่จะช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตของลูกอีกด้วย

5.นม

นมคืออาหารและเครื่องดื่มที่ทานง่าย แคลเซียมสูง ซึ่งปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนาสูตรของนมให้เหมาะกับคนท้องมากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องควรดื่มนมเป็นประจำทุกวัน เพื่อให้ลูกได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ

6.ผักใบเขียว

ผักใบเขียวหลายชนิด เช่น กุยช่าย ตำลึง ผักโขม กะหล่ำปลี ล้วนมีแคลเซียมสูง ลองสลับหมุนเวียนเอาผักต่างๆ เหล่านี้มาทำแกงจืด หรือเอามาทำผัดผัก ใส่เนื้อสัตว์ไม่ติดมันลงไป รับรองว่าได้แคลเซียมแบบจัดเต็มแน่นอน

Sponsored

7.ธัญพืช

ถึงแม้ว่าธัญพืชนานาชนิดไม่ว่าจะถั่ว ข้าวโอ๊ต หรืองา จะมีคุณประโยชน์เด่นในเรื่องของไฟเบอร์และคาร์โบไฮเดรต แต่รู้หรือไม่ว่า ธัญพืชเหล่านี้ก็มีแคลเซียมและสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของทารกอยู่ด้วย เช่น โฟลิค ธาตุเหล็ก โปรตีน เป็นต้น

8.ผลไม้

ผลไม้ก็เช่นเดียวกันกับผักใบเขียว เพราะผลไม้หลายชนิดก็มีแคลเซียมที่จะช่วยบำรุงกระดูกได้ดี เช่น กล้วย กีวี และยังมีวิตามินที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม อย่างไรก็ตาม พึงระวังผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เพราะอาจทำให้คุณแม่ได้รับน้ำตาลมากเกินไป จนเกิดภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ได้

9.อัลมอนด์

อัลมอนด์ เป็นอาหารว่างที่เต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย เช่น แมงกานีส ทองแดง ไบโอฟลาวิน ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรงมากยิ่งขึ้น จะทานแบบเป็นเม็ด หรือจะทานเป็นนมอัลมอนด์ก็ได้เช่นกัน

10.เต้าหู้

ปิดท้ายกันด้วยเต้าหู้ อาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง โดยเต้าหู้ 100 กรัม ให้แคลเซียมสูงถึง 250 มก. แถมเต้าหู้ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย รับรองว่าไม่เบื่อกันแน่นอน

และนี่ก็คือ 10 อาหารบำรุงกระดูก ที่แม่ท้องและแม่ให้นมลูกควรกินนั่นเอง เอาเป็นว่าอย่ารอช้ารีบไปหามากินกันเลย จะได้มีกระดูกที่แข็งแรงและสุขภาพที่ดีทั้งแม่และลูกนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง