รูปร่างเข้าที่เร็ว สำหรับคุณแม่มือใหม่ ที่เพิ่งคลอดลูกหมาดๆ อาจจะเริ่มเป็นกังวลเกี่ยวรูปร่าง และน้ำหนักตัว แล้วกำลังมองหาวิธีลดน้ำหนักหลังคลอดอยู่ล่ะก็ วันนี้ เรามีเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับวิธีการลดน้ำหนักมาฝากคุณแม่มือใหม่ทุกท่านค่ะ เคล็ดลับของเราจะเป็นอย่างไรนั้น มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

รูปร่างเข้าที่เร็ว

สิ่งที่ควรคำนึถึง ก่อนตัดสินใจลดน้ำหนัก

ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีวิธีการลดน้ำหนักมากมาย แต่คนเป็นแม่อาจจะไม่สามารถปฏิบัติตามวิธีทั่วไปได้ เนื่องจากคุณแม่ต้องเลี้ยงลูกน้อย ต้องให้ลูกดูดนม ซึ่งคุณแม่บางท่านอาจจะกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อเด็ก กลัวว่าวิธีการเหล่านี้จะไม่ได้ผล และกลัวว่าจะมีเงินไม่พอจ่าย สิ่งเหล่านี้อาจจะทำให้คุณแม่ถอดใจ ไม่สามารถลดน้ำหนักของตัวเองได้ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจลดน้ำหนัก คุณแม่ต้องมั่นใจก่อนค่ะว่า พร้อมและสามารถปฏิบัติตามขั้นตอนได้อย่างถูกต้องและต่อเนื่องจริง ๆ หากคุณคิดว่าพร้อมแล้ว ก็มาเริ่มทำตามเทคนิคการลดน้ำหนักของเราได้เลยค่ะ

เทคนิคการลดน้ำหนักหลังคลอดได้ง่าย ๆ และเห็นผล

สำหรับคุณแม่มือใหม่ ที่คลอดลูกได้ไม่นาน หรือหลังคลอดไม่เกิน 3 เดือน แนะนำให้ลูกดูดนมแม่ เพราะโดยธรรมชาติแล้วการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จะช่วยให้ไขมันส่วนเกินและน้ำหนักของคุณแม่ลดลงได้อย่างรวดเร็ว รูปร่างของคุณแม่ก็จะกลับมาเข้ารูปเหมือนเดิม เพราะร่างกายของคุณแม่ต้องผลิตน้ำนมให้เพียงพอกับความต้องการของลูก ดังนั้น เมื่อลูกดูดนมต่อเนื่องเป็นเวลามากกว่า 3 เดือน น้ำหนักของคุณแม่ก็จะลดลงอย่างเห็นได้ชัดค่ะ แต่สำหรับคุณแม่ท่านใดที่สามารถให้นมลูกได้มากกว่า 6 เดือน ก็จะยิ่งทำให้น้ำหนักลดลง และคงที่ได้ ทั้งนี้หลังจากคุณแม่ให้นมลูกแล้วยังอ้วนอยู่แนะนำให้ปฏิบัติตามขั้นตอนดังต่อไปค่ะ

  • ตื่นเช้า เป็นประจำ

หลังคลอด 3 เดือนแรก ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการลดน้ำหนักค่ะ เพราะร่างกายของคุณแม่กำลังอยู่ในช่วงปรับตัว ถึงแม้ว่าจะไม่ง่ายเท่าไหร่นักกับการตื่นเช้า เนื่องจากช่วงแรก ๆ ของการเลี้ยงลูก ลูกน้อยของคุณแม่ยังนอนไม่เป็นเวลา ตื่นบ่อย ทำให้คุณแม่ต้องตื่นมาดูหลายครั้ง พอกลับไปนอนอีกอาจจะทำให้คุณแม่นอนตื่นสายได้ การตื่นเช้าในช่วงนี้จึงเป็นอะไรที่คุณแม่ต้องพยายามเสียหน่อยค่ะ การตื่นเช้า จะทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงาน แนะนำให้คุณแม่ทำกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อกระตุ้นให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ โดยเฉพาะระบบเผาผลาญ เพราะร่างกายของคุณแม่หลังคลอดสะสมไขมันส่วนเกินไว้จำนวนมาก การขยับร่างกายในทุกเช้าจะช่วยให้การทำงานต่าง ๆ สมดุลกันนั่นเองค่ะ

  • ให้ลูกดูดนมแม่อย่างสม่ำเสมอ

อย่างที่เรากล่าวไปข้างต้นว่าการให้นมลูกจะช่วยลดน้ำหนักของคุณได้ ดังนั้น หากคุณแม่มือใหม่ท่านใดไม่ทำในข้อนี้ เราบอกเลยค่ะว่าคุณพลาดอย่างมาก เพราะมีผลการวิจัยออกมาแล้วว่า การให้ลูกดูดนมแม่นั้น มีแนวโน้มจะลดน้ำหนักได้ง่าย และไวกว่า ถึงแม้ในปัจจุบันคุณแม่มีความจำเป็นต้องออกไปทำงานประจำ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเลี่ยงไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่นะคะ เพราะคุณแม่สามารถเก็บน้ำนมตัวเองแช่เย็นไว้ให้ลูกได้ การปั๊มน้ำนมก็สามารถทำได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่ทำงาน

  • หลีกเลี่ยงน้ำผลไม้กล่อง

สำหรับคุณแม่ท่านใดที่มองว่าการดื่มผลไม้กล่องจะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ คุณแม่อาจคิดผิดค่ะ เพราะการดื่มน้ำผลไม้กล่องอาจจะเป็นการเพิ่มน้ำตาลให้กับร่างกายมากขึ้น ก็ยิ่งทำให้คุณแม่อ้วนขึ้นอีก ดังนั้น แนะนำให้เลือกทานแต่ผลไม้สดที่ไม่หวานมาก จะช่วยให้ควบคุมน้ำหนักได้ค่ะ และที่สำคัญ ไม่แนะนำให้อดอาหารควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละมื้อควรมีผลไม้สด หรือผักสดรวมอยู่ในเมนูอาหารของคุณด้วย เท่านี้น้ำหนักของคุณก็จะคงที่และสามารถควบคุมได้แล้วล่ะค่ะ

  • หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายง่าย ๆ เริ่มต้น 30 นาที ต่อวัน ก็เพียงพอที่จะกระตุ้นให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานอย่างเป็นระบบแล้วล่ะค่ะ เพราะการออกกำลังกายนั้นเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้คุณแม่กลับมามีหุ่นสวยเหมือนเดิม การออกกำลังกายทุกวันจะทำให้ไขมันสะสมกลายเป็นพลังงาน และกล้ามเนื้อให้คุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น นอกจากการออกกำลังกายจะช่วยลดน้ำหนักให้คุณแม่แล้ว ยังเพิ่มประสิทธิภาพในการเลี้ยงดูลูกน้อยได้อย่างเต็มที่อีกด้วยค่ะ

Sponsored

คุณแม่จะรู้ได้อย่างไรว่า น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

สำหรับคุณแม่มือใหม่ ที่คลอดลูกมาได้ 3 เดือนแล้วและเริ่มปฏิบัติการตามเทคนิคการลดน้ำหนักของเราอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเกิดคำถามในใจว่า “จะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานแล้ว” ทั้งนี้เราสามารถบอกได้ด้วยวิธีการคำนวณแบบง่าย ๆ ค่ะ โดยการนำน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) มาหารกับส่วนสูง (เซนติเมตร) ยกกำลังสอง คุณก็ได้ค่าเฉลี่ยของน้ำหนักตัว จากนั้นนำมาเปรียบเทียบตามรายละเอียดดังนี้ค่ะ

  • หุ่นดี หรือตามเกณฑ์มาตรฐาน ค่าที่ได้จะอยู่ระหว่าง 5 – 22.9 กิโลกรัมต่อเซนติเมตร
  • อวบไปนิด ค่าที่ได้จะอยู่ระหว่าง 0 – 24.9 กิโลกรัมต่อเซนติเมตร
  • อ้วนแล้วนะ ค่าที่ได้จะอยู่ระหว่าง 0 – 30.0 กิโลกรัมต่อเซนติเมตร
  • อ้วนมากไป ค่าที่ได้จะอยู่ระหว่าง 0 กิโลกรัมต่อเซตเมตรขึ้นไป

นอกจากพยายามลดน้ำหนักให้ได้ตามความต้องการแล้ว คุณแม่จะต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพของคุณแม่ด้วยนะคะ เพราะสุขภาพที่แข็งแรงจะทำให้คุณแม่สามารถดูแลลูกน้อยได้สมบูรณ์แบบ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ชุดชั้นในคนท้อง เลือกอย่างไรดี ให้เหมาะสมที่สุด

2.เลือก ชุดชั้นในแม่ท้อง และหลังคลอด แบบไหนถึงจะดี