ยินดีด้วยนะคะสำหรับคุณแม่ทุกท่านที่คลอดทารกน้อยออกมาอย่างปลอดภัย  ซึ่งเป็นธรรมดาที่หลังคลอดร่างกายของคุณแม่จะทรุดโทรมและเหนื่อยล้าเพราะต้องต่อสู้กับความเจ็บปวด  อาจจะดูไม่สวยใสเหมือนตอนที่ตั้งครรภ์  งานนี้คุณพ่อต้องมีหน้าที่ในการช่วยดูแลทั้งคุณแม่และลูกน้อยด้วยนะคะ เพื่อให้คุณแม่ได้มีเวลาพักผ่อนให้ได้มากที่สุด  มาดูกันว่า ร่างกายของคุณแม่ จะเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างในช่วงหลังคลอด ติดตามอ่าน

ร่างกายของคุณแม่

ร่างกายของคุณแม่ จะเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างในช่วงหลังคลอด

1.การฟื้นตัวหลังคลอดของคุณแม่แต่ละคนมีความแตกต่างกันจะฟื้นตัวได้เร็วหรือช้า  ส่วนสำคัญขึ้นอยู่กับการเตรียมความพร้อมในช่วงตั้งครรภ์  รวมไปถึงการควบคุมอาหาร  การออกกำลังกายในขณะตั้งครรภ์ด้วย  เพราะหากคุณแม่มีกระดูกที่แข็งแรง  กล้ามเนื้อยืดหยุ่นได้ดี  ก็จะช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูกลับมาได้เร็ว

2.การสะสมน้ำและการเพิ่มน้ำหนักตัวของคุณแม่โดยส่วนใหญ่คุณแม่ตั้งครรภ์จะเพิ่มน้ำหนักไปสูงมากกว่า 15 กิโลกรัมทั้งที่จริงแล้วควรเพิ่มไม่เกิน 10 – 12 กิโลกรัมเท่านั้น  เท่ากับว่าน้ำหนักส่วนเกินจะอยู่ที่คุณแม่เป็นส่วนใหญ่ และจะต้องมาลดน้ำหนักส่วนเกินหลังคลอดแล้ว  ถือว่าเป็นภารกิจที่สำคัญและยากเย็นเสียเหลือเกินค่ะ!!!

3.หลังคลอด 2 สัปดาห์ คุณแม่จะยังมีความเหนื่อยล้าปรากฏเด่นชัด เพราะกล้ามเนื้อยังไม่ฟื้นตัว

4.คุณแม่บางคนอาจมีไข้ต่ำ ๆ  มีเหงื่อไหลโทรมกายตลอดเวลา ทำให้รู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว  ซึ่งเป็นอาการปรับตัวตามธรรมชาติ  เพื่อจะขับน้ำส่วนเกินในร่างกายให้ลดลงสูภาวะปกติ คุณแม่อาจจะอาบน้ำให้บ่อยขึ้นหรือเช็ดตัวระหว่างวันเพื่อให้รู้สึกสบายตัว

5.น้ำคาวปลาสีแดงสดในระยะหลังคลอด จะค่อย ๆ จางลงและหมดไปภายใน 3 – 4 สัปดาห์ หรืออาจจะถึง 6 สัปดาห์ก็มีค่ะ  แต่ถ้าน้ำคาวปลามีสีแดงสดเกิน 1 สัปดาห์ต้องรีบไปพบคุรหมอโดยด่วนนะคะเพื่อตรวจภายในอย่างละเอียดอีกครั้ง

6.อาการมดลูกบีบตัว จะมีอาการปวดท้องบ้างเป็นบางครั้ง ซึ่งเกิดจากมดลูกหดตัวเพื่อลดขนาดลง และถอยกลับไปอยู่ในตำแหน่งเดิมของช่องท้อง  หากคุณแม่ให้นมลูกจะกระตุ้นให้ฮอร์โมนในร่างกายออกฤทธิ์เร่งให้มดลูกหดตัวและกลับเข้าอู่เร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ

7.สำหรับคุณแม่ที่คลอดด้วยวิธีธรรมชาติจะมีอาการปวดแผลฝีเย็บสำหรับคุณแม่ที่ผ่าตัดคลอดจะรู้สึกเจ็บแปลบไปทั่วหน้าท้องเพราะแผลผ่าตัดคลอดต้องกรีดแหวกชั้นกล้ามเนื้อหน้าท้องลงไป

8.ในช่วงสัปดาห์แรกการย่อยอาหารและการขับถ่ายยังไม่ปกติดีนัก เพราะระบบต่าง ๆ ในร่างกายกำลังปรับตัวเพื่อเข้าสู่ภาวะปกติ

Sponsored

9.เต้านมคัดตึง แน่นรอบอก เจ็บหัวนม  หากคุณแม่เป็นคนที่มีน้ำนมมาก

10.หลังคลอดจะเริ่มกลับมามีความต้องการทางเพศ แม้ว่าร่างกายจะยังไม่พร้อมก็ตาม แต่ด้วยความกังวลถึงลูกน้อยอาจส่งผลให้อารมณ์ทางเพศลดลงได้

11.คุณแม่บางท่านอาจมีอารมณ์แปรปรวนเหมือนตอนตั้งครรภ์  รู้สึกอ่อนไหวง่าย  เดี๋ยวดีใจ เดี๋ยวเศร้าซึม เกิดจากการปรับตัวของฮอร์โมนเพื่อเข้าสู่ภาวะปกติ เมื่อร่างกายฟื้นตัวแล้ว  อาการต่าง ๆ จะหายไปเอง แต่ในระหว่างนี้ควรดูแลคุณแม่อย่างใกล้ชิดและคอยให้กำลังใจเสมอ เพื่อป้องกันอาการซึมเศร้าหลังคลอดนั่นเอง

การดูแลตนเองหลังคลอดเป็นสิ่งสำคัญเพราะหากดูแลดี  มีการบำรุงร่างกาย  ออกกำลังกายที่เหมาะสม และพักผ่อนเพียงพอ  ร่างกายจะฟื้นตัวเร็วและทำให้ไม่มีปัญหาด้านสุขภาพในระยะยาว  รวมถึงลูกน้อยก็จะมีน้ำนมเพียงพอหากคุณแม่บำรุงร่างกายอย่างถูกวิธีค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/