ยินดีด้วยนะคะสำหรับคุณแม่ทุกท่านที่คลอดทารกน้อยออกมาอย่างปลอดภัย  ซึ่งเป็นธรรมดาที่หลังคลอดร่างกายของคุณแม่จะทรุดโทรมและเหนื่อยล้าเพราะต้องต่อสู้กับความเจ็บปวด  อาจจะดูไม่สวยใสเหมือนตอนที่ตั้งครรภ์  งานนี้คุณพ่อต้องมีหน้าที่ในการช่วยดูแลทั้งคุณแม่และลูกน้อยด้วยนะคะ เพื่อให้คุณแม่ได้มีเวลาพักผ่อนให้ได้มากที่สุด  มาดูกันว่า ร่างกายของคุณแม่ จะเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างในช่วงหลังคลอด ติดตามอ่าน

ร่างกายของคุณแม่ จะเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

1.การฟื้นตัวหลังคลอดของคุณแม่แต่ละคนมีความแตกต่างกันจะฟื้นตัวได้เร็วหรือช้า  ส่วนสำคัญขึ้นอยู่กับการเตรียมความพร้อมในช่วงตั้งครรภ์  รวมไปถึงการควบคุมอาหาร  การออกกำลังกายในขณะตั้งครรภ์ด้วย  เพราะหากคุณแม่มีกระดูกที่แข็งแรง  กล้ามเนื้อยืดหยุ่นได้ดี  ก็จะช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูกลับมาได้เร็ว

2.การสะสมน้ำและการเพิ่มน้ำหนักตัวของคุณแม่โดยส่วนใหญ่คุณแม่ตั้งครรภ์จะเพิ่มน้ำหนักไปสูงมากกว่า 15 กิโลกรัมทั้งที่จริงแล้วควรเพิ่มไม่เกิน 10 – 12 กิโลกรัมเท่านั้น  เท่ากับว่าน้ำหนักส่วนเกินจะอยู่ที่คุณแม่เป็นส่วนใหญ่ และจะต้องมาลดน้ำหนักส่วนเกินหลังคลอดแล้ว  ถือว่าเป็นภารกิจที่สำคัญและยากเย็นเสียเหลือเกินค่ะ!!!

3.หลังคลอด 2 สัปดาห์ คุณแม่จะยังมีความเหนื่อยล้าปรากฏเด่นชัด เพราะกล้ามเนื้อยังไม่ฟื้นตัว

4.คุณแม่บางคนอาจมีไข้ต่ำ ๆ  มีเหงื่อไหลโทรมกายตลอดเวลา ทำให้รู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว  ซึ่งเป็นอาการปรับตัวตามธรรมชาติ  เพื่อจะขับน้ำส่วนเกินในร่างกายให้ลดลงสูภาวะปกติ คุณแม่อาจจะอาบน้ำให้บ่อยขึ้นหรือเช็ดตัวระหว่างวันเพื่อให้รู้สึกสบายตัว

5.น้ำคาวปลาสีแดงสดในระยะหลังคลอด จะค่อย ๆ จางลงและหมดไปภายใน 3 – 4 สัปดาห์ หรืออาจจะถึง 6 สัปดาห์ก็มีค่ะ  แต่ถ้าน้ำคาวปลามีสีแดงสดเกิน 1 สัปดาห์ต้องรีบไปพบคุรหมอโดยด่วนนะคะเพื่อตรวจภายในอย่างละเอียดอีกครั้ง

6.อาการมดลูกบีบตัว จะมีอาการปวดท้องบ้างเป็นบางครั้ง ซึ่งเกิดจากมดลูกหดตัวเพื่อลดขนาดลง และถอยกลับไปอยู่ในตำแหน่งเดิมของช่องท้อง  หากคุณแม่ให้นมลูกจะกระตุ้นให้ฮอร์โมนในร่างกายออกฤทธิ์เร่งให้มดลูกหดตัวและกลับเข้าอู่เร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ

7.สำหรับคุณแม่ที่คลอดด้วยวิธีธรรมชาติจะมีอาการปวดแผลฝีเย็บสำหรับคุณแม่ที่ผ่าตัดคลอดจะรู้สึกเจ็บแปลบไปทั่วหน้าท้องเพราะแผลผ่าตัดคลอดต้องกรีดแหวกชั้นกล้ามเนื้อหน้าท้องลงไป

8.ในช่วงสัปดาห์แรกการย่อยอาหารและการขับถ่ายยังไม่ปกติดีนัก เพราะระบบต่าง ๆ ในร่างกายกำลังปรับตัวเพื่อเข้าสู่ภาวะปกติ

9.เต้านมคัดตึง แน่นรอบอก เจ็บหัวนม  หากคุณแม่เป็นคนที่มีน้ำนมมาก

Sponsored

10.หลังคลอดจะเริ่มกลับมามีความต้องการทางเพศ แม้ว่าร่างกายจะยังไม่พร้อมก็ตาม แต่ด้วยความกังวลถึงลูกน้อยอาจส่งผลให้อารมณ์ทางเพศลดลงได้

11.คุณแม่บางท่านอาจมีอารมณ์แปรปรวนเหมือนตอนตั้งครรภ์  รู้สึกอ่อนไหวง่าย  เดี๋ยวดีใจ เดี๋ยวเศร้าซึม เกิดจากการปรับตัวของฮอร์โมนเพื่อเข้าสู่ภาวะปกติ เมื่อร่างกายฟื้นตัวแล้ว  อาการต่าง ๆ จะหายไปเอง แต่ในระหว่างนี้ควรดูแลคุณแม่อย่างใกล้ชิดและคอยให้กำลังใจเสมอ เพื่อป้องกันอาการซึมเศร้าหลังคลอดนั่นเอง

การดูแลตนเองหลังคลอดเป็นสิ่งสำคัญเพราะหากดูแลดี  มีการบำรุงร่างกาย  ออกกำลังกายที่เหมาะสม และพักผ่อนเพียงพอ  ร่างกายจะฟื้นตัวเร็วและทำให้ไม่มีปัญหาด้านสุขภาพในระยะยาว  รวมถึงลูกน้อยก็จะมีน้ำนมเพียงพอหากคุณแม่บำรุงร่างกายอย่างถูกวิธีค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ เพิ่มเติมกับเราได้เลย ที่เว็บแม่และเด็ก www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.อันตรายไหม หากคลอดลูก ไม่ตรงตามกำหนดคลอด

2.คุณพ่อเข้าห้องคลอดได้ไหม ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง