น้ำอาจเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดก็จริง แต่สำหรับเด็กทารกแรกเกิด ไม่ควรให้ดื่มน้ำอย่างเด็ดขาด เพราะอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ อย่างกรณีของคุณแม่ท่านนี้ที่ได้มาแชร์เตือน ลูกถ่ายเป็นมูกเลือด จนเฉียดตาย เพราะให้ดื่มน้ำหลังคลอดได้แค่ 20 วัน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่คิดว่า แค่ให้ลูกดื่มน้ำคงไม่เป็นอะไรหรอก ควรหยุด แล้วมาอ่านเรื่องราวจากคุณแม่ท่านนี้กันก่อนดีกว่า

ลูกถ่ายเป็นมูกเลือด เกือบตาย เพราะดื่มน้ำ

แม่ลูกอ่อน เผยประสบการณ์ ลูกเฉียดตาย ถ่ายสีเขียวมูกเลือดปน หลังให้ดื่มน้ำ !

ทารกแรกเกิดนั้น มีคำแนะนำทางการแพทย์ว่า ควรได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียว 6 เดือน โดยข้อแนะนำดังกล่าวได้รับการถกเถียงบ่อยครั้ง โดยเฉพาะคนรุ่นเก่าที่ไม่เชื่อคำแนะนำนี้ จนเกิดเป็นอุทาหรณ์ เช่น การป้อนกล้วย ให้อาหารอื่นที่ไม่ใช่นม จนทำให้ทารกได้รับอันตราย ลำไส้อุดตัน อักเสบ ก็เกิดขึ้นให้เห็นบ่อยๆ

ล่าสุด สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง แชร์ประสบการณ์ ที่เกิดขึ้นกับทารก อายุ 20 วัน หลังจากดื่มน้ำต้มสุกเข้าไป โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า “#มาแชร์ประสบการณ์รู้เท่าไม่ถึงการค่ะ * ขออนุญาติแอดมินค่ะ* น้องเพิ่งกลับบ้านมาได้ 1 วันหลังจากที่น้องนอน รพ.มา 7 วันเต็ม น้องเข้า รพ. ตอนอายุได้ 20 วัน สาเหตุเพราะถ่ายเหลวเป็นสีเขียว มีมูกเลือดปนเล็กน้อย ถ่ายตลอดเวลาถ่ายบ่อยมาก ถ่ายออกมาคือเป็นสีเขียวเลยไม่มีสีเหลืองผสมมีแต่มูกเลือดผสม

ไป รพ. น้องนอนรอฟังผลเลือดคืนแรกโดนงดนมสงสารน้องมาก ผลออกมาคือเป็นเพราะให้น้องกินน้ำ ก่อนออก รพ.หลังคลอดพยาบาลเคยบอกแม่แล้วว่าไม่ให้กินน้ำจนกว่าจะ 6 เดือน แต่ด้วยความที่น้องตัวเหลืองคนแก่และคนที่บ้านเลยบอกให้กินน้ำเยอะๆ ด้วยความที่เป็นลูกคนแรกและเราอายุยังน้อยเลยเชื่อคนที่เค้าผ่านมาก่อน ผลออกมาคือ ลำไส้อักเสบ ( #ลำไส้น้องเกือบเน่าเพราะกินน้ำเยอะ #ก่อนหน้านี้ยายเป็นคนเอาน้ำต้มสุกใส่ขวดนมให้น้องดูดในปริมานมากเลยค่ะ )

น้องนอนให้ยาฆ่าเชื้ออยู่ 7 วัน โดนเจาะเลือดทุกวันสงสารลูกมาก มาแชร์ประสบการณ์เพราะไม่อยากให้แม่ๆบ้านอื่นเจอเหตุการณ์เดียวกับเราค่ะ ทางที่ดีเราไม่ควรเชื่อใครมากกว่าหมอเลยค่ะผลออกมาโทดตัวเองเต็มๆ แม่บ้านนี้เข็ดไปนานเลยค่ะไม่ทำอีกแล้วอะไรที่นอกเหนือคำเตือนหมอ พอเป็นอะไรมาคนรับเต็มๆ คือลูกค่ะ ตอนนี้ลูกหายดีแล้วโล่งใจเลยค่ะหลังจากต้องทนทรมานมา 7 วันเต็ม.????✌”

จะเห็นได้ว่าการให้เด็กทารกดื่มน้ำ เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามความจริงเรื่องนี้ไปเป็นอันขาด ซึ่งทางที่ดีควรให้ลูกดื่มนมแม่อย่างเดียวไปจนถึง 6 เดือน แล้วค่อยให้ลูกเริ่มดื่มน้ำจะดีที่สุด

Sponsored

ขอบคุณที่มา : www.pantip.com/topic/37783319

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้