เมื่อตั้งครรภ์ การดูแลสุขภาพร่างกายของแม่เป็นสิ่งสำคัญมาก โดยเฉพาะการเลือกกินอาหารที่ดี มีประโยชน์อย่างถูกต้องเหมาะสม และเพียงพอต่อการนำไปใช้เสริมสร้างร่างกายของลูกน้อยในครรภ์ ให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง รวมถึงการบำรุงสุขภาพของคุณแม่ให้แข็งแรงไปจนตลอดการตั้งครรภ์ด้วย โดยวันนี้เราก็จะพาไปดูกันว่า อาหารแม่ท้อง กรุ๊ปเลือด AB ควรกินและควรเลี่ยงอาหารอะไรบ้าง โดยมีข้อมูลดังนี้

อาหารแม่ท้อง อะไรบ้างที่คน กรุ๊ปเลือด AB ควรกิน

เนื่องจากคนท้อง กรุ๊ปเลือด AB  จะมีทั้งกรุ๊ป a และ b ดังนั้นอาหารที่ดีต่อคนท้องเลือดกรุ๊ป AB จึงเป็นอาหารที่เหมาะสมกับคนเลือดกรุ๊ป A และกรุ๊ป B นั่นเอง โดย อาหารแม่ท้อง ที่คนเลือดกรุ๊ป AB ควรกินสามารถแยกออกเป็นหมวดหมู่ได้ดังนี้

1.ประเภทแป้งและคาร์โบไฮเดรต

คุณแม่ควรกินอาหารประเภทแป้ง อย่างเช่น ข้าวฟ่าง ข้าวไรท์ ข้าวกล้อง มันเทศ เผือก แป้งถั่วเหลือง และข้าวโอ๊ต เป็นต้น

2.ประเภทเนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์จำพวกเนื้อแดงควรกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป โดยกินครั้งละน้อยๆ จะช่วยให้ย่อยง่ายกว่าเพราะว่ากระเพาะของคนเลือดกรุ๊ป AB ผลิตน้ำย่อยไม่เพียงพอต่อการย่อยโปรตีนครั้งละมากๆนั่นเอง สำหรับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ควรกิน ได้แก่ เนื้อแกะ เนื้อไก่งวง

3.ประเภทอาหารทะเล

ในส่วนของอาหารทะเลที่ควรกิน ได้แก่ ปลากะพงแดง ปลาทูน่า เพราะมีกรดไขมันโอเมก้า 3  ที่จะช่วยบำรุงสมองของลูกน้อยในครรภ์และมีผลดีต่อระบบหัวใจของแม่อีกด้วย นอกจากนี้ก็ควรกินปลาซาดีน ปลาแซลมอน ส่วนปลาชนิดอื่นๆ ต้องดูให้ดีก่อน เพราะอาจมีสารอันตรายปนเปื้อนที่อาจส่งผลอันตรายต่อลูกน้อยได้ โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก

4.อาการในกลุ่มไขมัน

สำหรับอาหารจำพวกไขมันที่ควรกิน ได้แก่ น้ำมันมะกอก ซึ่งมีผลดีต่อคนเลือดกรุ๊ปนี้ หรืออาจจะเป็นน้ำมันวอลนัทก็ได้ โดยมีประโยชน์ต่อคนท้องเลือดกรุ๊ป AB เช่นเดียวกัน

5.ประเภทนม เนย

อาการประเภทนมเนย สามารถกินได้แต่ก็ไม่ควรกินมากจนเกินไป เพราะระบบย่อยไม่ดี แต่หากเป็นโยเกิร์ตไขมันต่ำ หรือนมไร้ไขมันก็จะดีกว่า เพราะย่อยง่ายกว่า ส่วนนมแพะและนมถั่วเหลืองก็ดื่มได้ แต่ถ้าหากช่วงไหนคุณแม่มีอาการเป็นภูมิแพ้ หรือเป็นหวัดก็ควรงดอาหารจำพวกนมเนย เพราะจะทำให้มีอาการของน้ำมูกหรือเสมหะเหนียวข้นมากขึ้นได้นั่นเอง

6.ไข่

คุณแม่เลือดกรุ๊ป AB ที่กำลังตั้งครรภ์ ควรได้กินไข่เป็นประจำเพราะเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี แต่ถ้าหากเน้นกินเฉพาะไข่ขาวได้จะเป็นการดี เพระสามารถกินได้ครั้งละหลายๆ ฟองโดยไม่ต้องกังวลเรื่องคอเลสเตอรอล

7.อาหารประเภทผักผลไม้

สำหรับผักผลไม้ที่ควรกิน ได้แก่ ผักคะน้า กวางตุ้ง เห็ดมิตาเกะ คะน้า มะเขือยาว แตงกวา ดอกกะหล่ำ บล็อกโคลี่ สับปะรด หัวบีช แตงโม กีวี่ ส้มโอ องุ่น เป็นต้น โดยผักผลไม้เหล่านี้มีเส้นใยสูงจะช่วยป้องกันโรค มะเร็ง เสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงและป้องกันโรคหัวใจได้ นอกจากนี้ก็ยังมีผักผลไม้อีกหลายชนิดที่คนท้องควรกินด้วยเช่นกัน

Sponsored

8.หมวดถั่วและธัญพืชที่ควรกิน

คนท้องกรุ๊ปเลือด AB ควรกินอาหารประเภทถั่วและธัญพืช ซึ่งจะช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง  ได้แก่ ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วเลนทิล  วอลนัท เกาลัด และเมล็ดแฟลกซ์ เป็นต้น

อาหารที่คนท้อง กรุ๊ปเลือด AB ควรเลี่ยง

เนื่องจากคนกรุ๊ปเลือด ab มีน้ำย่อยในกระเพาะน้อยจึงทำให้ย่อยเนื้อสัตว์ได้ยาก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารดังต่อไปนี้

1.เนื้อวัว  เนื้อเป็ด เนื้อไก่ เนื้อปลาเนื้อขาว และปลาแซลมอนรมควัน เนื่องจากย่อยยาก และอาจจะทำให้เกิดเป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหารได้

2.อาหารประเภทดองและอาหารสำเร็จรูป เช่น แฮมเบคอน อาหารปรุงแต่ง ไส้กรอก กุนเชียง แหนม เนื่องจาก มีสารปรุงแต่งไนไตรท์มากเกินไป อาจจะทำให้มีการสะสมในร่างกาย และส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของทารกในครรภ์ได้ นอกจากนี้ยังมีส่วนในการไปกระตุ้นให้เกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารได้ง่าย เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์เลือดกรุ๊ป AB มีกรดในกระเพาะอาหารต่ำอยู่แล้ว

3.อาหารประเภทปลาและอาหารทะเล เช่น ปลาลิ้นหมา ปลากระพงขาว กุ้งแห้ง กุ้งมังกร รวมถึงหอยนางรมด้วย

4.ประเภทผัก เช่น หัวไชเท้า พริกไทย ข้าวโพด มันสำปะหลัง กล้วย มะพร้าวมะม่วง มะเฟือง ฝรั่ง ลูกพลับ และส้ม เนื่องจากย่อยยาก

5.หลีกเลี่ยงธัญพืช เช่น เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ถั่วแดง ถั่วเขียว รวมถึงดอกคำฝอยด้วย

6.คนท้องเลือดกรุ๊ป AB ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะมีฤทธิ์เป็นกรด อาจทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้

สรุป

อาหารแม่ท้อง กรุ๊ปเลือด AB ควรเลือกกินอาการบำรุงครรภ์ที่เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือด ตามคำแนะนำที่กล่าวมาข้างบนนี้ โดยให้พิจารณาคำนึงถึงประโยชน์ที่ได้รับ และส่งผลดีต่อลูกน้อยเป็นอันดับแรก ส่วนอาหารที่ควรเลี่ยงก็ต้องเลี่ยงให้ได้จริงๆ ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยในครรภ์และตัวคุณแม่เอง จะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงปราศจากโรคภัยต่างๆ และนอกจากนี้ก็ควรดูแลสุขภาพให้ดี รวมถึงหมั่นออกกำลังกายเบาๆ ที่เหมาะกับคนท้องอยู่เสมอด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาหารสําหรับคนท้อง กรุ๊ปเลือด A อะไรบ้างที่ควรทาน และไม่ควรทาน

2.อาหารบํารุงครรภ์ และอาหารควรเลี่ยง สำหรับคุณแม่กรุ๊ปเลือด O