จริงหรือไม่ ?? ยาบำรุงเลือดทำให้แม่ท้องอ้วน คำถามนี้เรียกว่าเป็นความเชื่อจะดีกว่านะคะ เพราะอีกกระแสยิ่งตอกย้ำว่า คุณแม่บางคนกลัวเกินเลยไปถึงหลังคลอดแล้วน้ำหนักจะไม่ลด  มาดูกันค่ะว่า ในทางการแพทย์แล้ว ความจริงเป็นเช่นไร

จริงหรือไม่ ?? ยาบำรุงเลือดทำให้แม่ท้องอ้วน มาดูกัน

  • ทำความเข้าใจกันก่อนนะคะว่ายาบำรุงที่คุณหมอจัดให้ในตอนที่คุณแม่ไปฝากครรภ์นั้น เป็นยาบำรุงจำพวกธาตุเหล็กและวิตามินที่จำเป็นต่อคุณแม่ตั้งครรภ์
  • ยาดังกล่าวเพราะจะช่วยทำให้สร้างเม็ดเลือดแดงได้ดีขึ้น อีกทั้งยังเป็นผลดีต่อตัวคุณแม่และทารกในครรภ์อีกด้วยนะคะ
  • ที่สำคัญ เรียกว่าเป็นคำตอบของคำถามนี้เลยก็ว่าได้  ยาบำรุงที่คุณหมอจัดให้นี้ไม่ได้มีผลทำให้คุณแม่อ้วนแต่อย่างใด เน้นว่า “ไม่ทำให้อ้วนค่ะ”
  • สาเหตุของความอ้วนที่เกิดขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ก็เหมือน ๆ กับคนปกติทั่วไปคือ รับประทานอาหารมากเกินไป และบางคนก็เน้นทานอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล  ไขมัน และไม่ค่อยรับประทานผัก ผลไม้ ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไป  และขาดตัวช่วยในการเผาผลาญอาหารหรือพลังงานส่วนเกินของร่างกาย
  • นอกจากนี้ การไม่ค่อยได้ใช้พลังงาน คือ ไม่ออกกำลังกาย นอนมาก และในแม่ท้องผลจากฮอร์โมนร่างกายที่เปลี่ยนแปลงซึ่งจะมีมากหรือน้อยแล้วแต่บุคคล จะส่งผลให้เนื้อเยื่อของร่างกายมีน้ำสะสมอยู่มากขึ้น เนื้อหนังจึงดูเต่งตึงมากกว่าปกตินั่นเอง

ดังนั้น  สิ่งสำคัญ คือ  การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์  ไม่เน้นอาหารจำพวกแป้ง ไขมัน มากเกินไป  และควรหมั่นออกกำลังกายเพื่อช่วยเผาผลาญอาหารและทำให้น้ำหนักไม่เพิ่มมากจนเกินไปนะคะ  ที่สำคัญยาที่คุณหมอจัดให้ไม่ได้ทำให้คุณแม่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด  และยังจำเป็นต่อคุณแม่และทารกน้อยในครรภ์  อย่าลืมรับประทานยาที่คุณหมอจัดให้นะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

Sponsored

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ