อึลูกมีเลือดปน อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม!! การขับถ่ายอุจจาระ เป็นเรื่องปกติที่เด็กจะต้องมีการขับถ่ายกันเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว โดยเฉพาะในเด็กเล็ก ที่มีการขับถ่ายวันละ 1-2 ครั้งทุกวัน ถ้าหากบางวันไม่ได้ขับถ่าย เด็กอาจจะร้องกวน โยเย เมื่อมีการขับถ่ายออกมาแล้ว เด็กก็จะสดชื่นขึ้น แต่บางครั้ง การขับถ่ายของเด็ก ก็มีสิ่งผิดปกติออกมาด้วย เช่น มีเลือดปนออกมากับอุจจาระ หรือมีสีผิดปกติไปจากเดิม ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่า การที่ลูกอึแล้วมีเลือดปนออกมานั้น เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่

อึลูกมีเลือดปน ออกมา เกิดจากอะไร

การที่อึของลูกมีเลือดปน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

  1. เกิดจากความผิดปกติ ของรูทวารหนักแต่กำเนิด เด็กที่มีอาการแบบนี้ จะต้องพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยการผ่าตัด
  2. ผิวหนังบริเวณรอบรูทวารอักเสบ อาจจะมีสาเหตุจากการได้รับเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือเชื้อไวรัสก็เป็นได้ เมื่อเด็กได้รับเชื้อเหล่านี้ จากความเปียกชื้นของอุจจาระที่ถ่ายเหลว และนอนแช่ทับอยู่เป็นเวลานาน ก็จะทำให้เกิดอาการระคายเคือง จนอักเสบบริเวณโดยรอบขอบรูทวาร เวลาขับถ่ายออกมาก็จะทำให้ผิวหนังปริแตก และมีเลือดซึมออกมาได้
  3. การกินอาหารที่ไม่สะอาด หรืออาหารที่มีเชื้อโรคปนเปื้อน ซึ่งกลไกของร่างกายจะพยายามกำจัดเชื้อโรคออกมาให้เร็วที่สุด จนทำให้เด็กมีอาการถ่ายเหลว ท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำวันละหลายๆ ครั้ง จนทำให้ลำไส้บางลง และมีเลือดไหลปนออกมากับอุจจาระได้ ซึ่งเมื่อเป็นแบบนี้ก็ควรจะให้เด็กขับถ่ายเชื้อโรคออกมาให้หมด
  4. การติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ถ้าหากลูกได้รับเชื้อโรคต่าง ๆ เช่นบิด หรืออหิวาต์ ลูกจะมีอาการอ่อนเพลียอย่างเห็นได้ชัด มีถ่ายเหลว ถ่ายเป็นมูก หรือเป็นมูกปนเลือดรวมถึงมีไข้ร่วมด้วย คุณพ่อคุณแม่ควรนำลูกไปพบแพทย์โดยทันที เพื่อจะได้ส่งอุจจาระตรวจหาเชื้อ และทำการรักษาได้ทัน
  5. อาการถ่ายเป็นเลือด อาจเกิดได้จากการที่มีเลือดออกในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็กส่วนต้น เด็กอาจจะอาเจียนเป็นเลือดสดๆ ออกมา หลังจากนั้นก็จะทำให้ถ่ายเป็นเลือดสีเข้ม แต่ไม่มีอาการเป็นไข้แต่อย่างใด ทั้งนี้เพื่อความสบายใจ คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปปรึกษาแพทย์ เพื่อหาทางรักษาต่อไป
  6. โรคลำไส้กลืนกิน จนทำให้เลือดไม่สามารถเข้าไปหล่อเลี้ยงลำไส้ได้ เมื่อนานวันเข้า ก็จะทำให้เซลล์ลำไส้ไม่ทำงาน จนกระทั่งเซลล์ตายลงไป เกิดการเน่าภายในลำไส้ และมีการติดเชื้อร่วมด้วย รวมถึงอาการปวดท้อง เกร็งท้อง ถ้าขับถ่ายออกมาก็จะมีเลือดปน เมื่อพบว่าเด็กมีอาการเหล่านี้ ให้รีบนำไปพบแพทย์ทันที ก่อนที่จะติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

การที่ลูกอึเป็นเลือด เป็นอันตรายหรือไม่

เมื่อลูกอึมีเลือดปนออกมา ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไรก็ตาม ล้วนอันตรายต่อลูกน้อยทั้งสิ้น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วน จะได้ตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและทำการรักษาได้ถูกวิธี ดังนั้น หากพบว่าลูกถ่ายมีเลือดปนออกมา ก็อย่าได้นิ่งนอนใจเด็ดขาด เพราะบางสาเหตุหากรักษาช้าเกินไป ก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่า อาการถ่ายมีเลือดปนออกมานั้น อันตรายเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ ควรสังเกตอึของลูกอยู่เสมอ ว่ามีเลือดปนออกมาหรือไม่ การขับถ่ายของลูก มีสีหรือลักษณะที่ผิดปกติ ไปจากเดิมหรือเปล่า เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณอันตราย ที่บ่งบอกว่าลูกน้อย กำลังป่วยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ภาวะครรภ์เป็นพิษ กับ การป้องกันครรภ์เป็นพิษ ที่คุณแม่ต้องรู้

2.แม่ท้องเป็นเบาหวาน ลูกในท้อง จะเป็นเบาหวานด้วยหรือไม่