คู่แต่งงานหลายคู่มักจะประสบปัญหาในการมีลูก หรือมีลูกยาก ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และหนึ่งในสาเหตุที่ไม่ควรมองข้ามนั้นก็คือ “ท่อนำไข่ตัน” ซึ่งเป็นความผิดปกติอย่างหนึ่งที่ทำให้มีลูกยาก แต่ใช่ว่าจะมีไม่ได้เพราะหากได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ อย่างถูกวิธีก็มีโอกาสกลับมามีบุตรได้ค่อนข้างสูง ท่อนำไข่ตัน เกิดจากอะไร และจะมีวิธีรักษาอย่างไรได้บ้าง ในบทความนี้เรามีคำตอบให้

ท่อนำไข่ตัน คืออะไร

โดยปกติแล้วปีกมดลูกคนเราจะมีท่อนำไข่เป็นท่อเล็กๆ ที่อยู่ปีกมดลูกสองข้าง ทำหน้าที่เป็นทางผ่านของไข่ให้สามารถเข้ามาปฏิสนธิกับอสุจิ จากนั้นก็จะเดินทางต่อไปเพื่อฝังตัวในโพรงมดลูก เพราะฉะนั้นหากท่อนำไข่ส่วนหนึ่งส่วนใดมีความผิดปกติไข่ก็จะไม่สามารถเดินทางมาปฏิสนธิกับอสุจิได้ แต่ในกรณีที่ท่อนำไข่ตีบตันถึงแม้ว่าอสุจิจะสามารถเดินทางเข้าไปปฏิสนธิได้ แต่ก็ไม่สามารถเดินทางไปฝังตัวที่มดลูกได้ จึงทำให้ฝังตัวอยู่ที่ท่อนำไข่จนกลายเป็นท้องนอกมดลูกที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ และท่อนำไข่ตัดก็เป็นสาเหตุของการ มีลูกยาก ด้วยเช่นกัน

สาเหตุที่ทำให้ท่อนำไข่ตีบตัน

สาเหตุที่ทำให้ ท่อนำไข่ตัน นั้นมีด้วยกันหลายสาเหตุ ซึ่งหากมีภาวะท่อนำไข่ตีบตันแล้วจะทำให้มีบุตรยาก และอาจจะนำไปสู่การท้องนอกมดลูกได้ โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะท่อนำไข่ตันก็จะมีด้วยกันหลายสาเหตุดังนี้

  • ผู้ที่มีภาวะปวดท้องอย่างรุนแรง และประจำเดือนมามากกว่าปกติทำให้เกิดภาวะเสี่ยงเป็น ท่อนำไข่ตัน ได้
  • การติดเชื้ออุ้งเชิงกราน ปีกมดลูกอักเสบ จะทำให้ท่อนำไข่บิดเบี้ยว หรือเยื่อบุภายในเกิดความเสียหาย
  • การทำหมัน เพื่อการคุมกำเนิด ซึ่งส่งผลทำให้ ท่อนำไข่ตัน
  • ผู้ที่มีประวัติการอักเสบช่องท้องเช่น เคยไส้ติ่งแตก
  • ผู้ที่เคยทำการผ่าตัดช่องท้องอย่างเช่น ผ่าไส้ติ่ง ผ่าช็อกโกแล็ตซีสต์ เนื้องอกนอกมดลูกเป็นต้น
  • ผู้ที่มีประวัติเคยเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือมีช็อกโกแล็ตซีสต์
  • ผู้ที่มีประวัติเคยทำแท้งมาก่อน
  • ผู้ที่มีรสนิยมชอบเปลี่ยนคู่นอนหลายคน

โดยสาเหตุเหล่านี้ทำให้เสี่ยงที่จะเกิดภาวะ ท่อนำไข่ตัน ได้ทั้งสิ้น โดยเฉพาะผู้ที่มีประวัติเคยผ่าตัดช่องท้อง โอกาสที่จะทำให้เกิดภาวะท่อนำไข่ตีบตัน และ มีลูกยาก สูงมาก

วิธีการดูแลรักษา

สำหรับคุณแม่ที่มีภาวะท่อนำไข่ตีบตัน จนเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะมีบุตรยาก ไม่ต้องกังวล เพราะปัจจุบัน สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดส่องกล้อง หรือ (Laparoscopic Surgery) เพื่อเอาพังผืดออก หรือทำเปิดท่อนำไข่ ทำร่วมกับการรักษาด้วยการกระตุ้นให้ไข่ตก การผ่าตัดรักษาด้วยวิธีนี้ เป็นวิธีรักษาที่ทันสมัย แผลเล็ก เจ็บน้อย และก็ฟื้นตัวได้เร็วหลังจากผ่าตัดได้ไม่นาน โดยไม่จำเป็นจะต้องนอนพักในโรงพยาบาลเลย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะแนะนำให้นอนพักรักษาเพื่อรอดูอาการประมาณ 1-2 วัน เพื่อความแน่ใจ ท่อนำไข่ตัน เป็นการผ่าตัดรักษาที่ง่าย ทำให้คนไข้สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติไวมาก และหลังจากผ่าตัดรักษาแล้ว โอกาสที่จะกลับมามีบุตรได้นั้นก็สูงมากด้วยเช่นกัน

ท่อนำไข่ตีบตันรุนแรง จะมีลูกด้วยวิธีไหนได้บ้าง

สำหรับคุณแม่ที่มีภาวะ ท่อนำไข่ตัน อย่างรุนแรง ถึงแม้จะทำการผ่าตัดรักษาแล้วก็ไม่สามารถกลับมามีลูกได้ตามวิธีทางธรรมชาติ ไม่ต้องกังวล เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์มีความทันสมัยก้าวหน้าไปมาก สามารถมีบุตรได้ด้วยหลายวิธีด้วยกันอย่างเช่น

1.การทำเด็กหลอดแก้ว หรือ (IVF)

ภาวะ มีลูกยาก สามารถมีลูกได้ด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว IVF คือการคัดไข่ที่สมบูรณ์จากฝ่ายหญิง และอสุจิที่แข็งแรงของฝ่ายชายมาผสม เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิกันเอง จากนั้นแพทย์ก็จะทำการนำไข่หรือตัวอ่อนที่ผสมกันแล้วกลับเข้าไปในมดลูกของฝ่ายหญิง เพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์ต่อไปนั่นเอง วิธีนี้มีโอกาสประสบความสำเร็จสูงถึง 85% เลยทีเดียว

Sponsored

2.การทำอิ๊กซี่ หรือ (ICSI)

สำหรับคุณแม่ที่มีภาวะ ท่อนำไข่ตัน สามารถมีบุตรได้ด้วยการทำอิ๊กซี่ ICSI คือการคัดเอาอสุจิของฝ่ายชายที่มีความแข็งแรงที่สุด แล้วใช้เข็มเจาะฉีดอสุจิเข้าไปในเนื้อไข่ เมื่อเกิดการปฏิสนธิจนกลายเป็นตัวอ่อนแล้ว จึงนำกลับเข้าไปในมดลูกของฝ่ายหญิงต่อไป โดยการทำอิ๊กซี่ ICSI เป็นวิธีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดมากกว่าวิธีอื่นๆ เหมาะสำหรับกลุ่มผู้ชายที่มีอสุจิแข็งแรง เพราะจะทำให้ประสบความสำเร็จได้สูง

ท่อนำไข่ตัน เป็นสาเหตุของการมีบุตรยาก สำหรับคุณแม่ที่มีภาวะท่อนำไข่ตีบตันไม่ต้องกังวล เพราะสามารถผ่าตัดรักษาให้กลับมาใช้ชีวิตปกติได้ และยังสามารถที่จะมีบุตรได้ แต่หากเกิดภาวะท่อนำไข่ตีบตันอย่างรุนแรงจนไม่สามารถที่จะมีบุตรได้ ก็สามารถมีบุตรได้ด้วย 2 วิธีที่เราแนะนำมาข้างต้น เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่กังวลว่าจะมีภาวะท่อนำไข่ตันควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางรักษาอย่างเหมาะสมนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เลี้ยงลูกคนเดียวง่ายๆ กับคำแนะนำ สำหรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

2.10 เคล็ดลับ ช่วยคุณแม่รับมือ เมื่อทารกร้องไม่หยุด