ตั้งครรภ์ท้องอืด เป็นปัญหาที่แม่ท้องมักจะต้องเจอบ่อยๆ ซึ่งก็สร้างความทรมานและความรู้สึกเบื่อหน่ายให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นเราจึงรวบรวมวิธีแก้ปัญหาท้องอืดสำหรับคนท้องมาฝากกัน แต่ก่อนอื่นก็ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า อาการท้องอืดในคนท้องนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร เพื่อจะได้รับมือได้อย่างถูกวิธีมากขึ้นนั่นเอง

ตั้งครรภ์ท้องอืด เกิดจากอะไร

อาการท้องอืดในคนท้อง เกิดจากการที่มดลูกมีการขยายตัวใหญ่ขึ้น ทำให้ไปเบียดกับลำไส้ กระบังลม และกระเพาะอาหาร เป็นผลให้อวัยวะเหล่านี้ทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นเมื่อทานอาหารในปริมาณมากหรือต้องผ่านการย่อยหนักๆ เข้าไป จึงทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้องขึ้นมาได้นั่นเอง โดยเฉพาะอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดแก๊ส ก็เป็นตัวการหลักที่ทำให้ตั้งครรภ์ท้องอืดเช่นกัน

วิธีรับมือกับอาการท้องอืดในคนท้อง

สำหรับวิธีการรับมือ เมื่อตั้งครรภ์ท้องอืด ก็สามารถทำได้ดังนี้

1.นวดท้องเบาๆ

การนวดท้องเบาๆ จะช่วยลดอาการท้องอืดได้เป็นอย่างดี หรืออาจจะใช้มือลูบวนๆ บริเวณหน้าท้องตรงที่มีอาการจุกแน่นก็ได้ โดยทำให้ได้วันละ 15 นาที ติดต่อกันทุกวัน แล้วอาการท้องอืดจะค่อยๆ ดีขึ้นไม่เกิน 3 วันอย่างแน่นอน

2.จิบน้ำขิงบ่อยๆ

น้ำขิงนอกจากจะช่วยในการเตรียมพร้อมน้ำนมของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกแล้ว ยังช่วยลดอาการตั้งครรภ์ท้องอืด จุกแน่น และเสียดท้องได้ดีอีกด้วย โดยให้คุณแม่จิบน้ำขิงบ่อยๆ ตลอดวัน แล้วอาการท้องอืดจะหายไปเหมือนไม่เคยเกิดขึ้นเลยล่ะ

3.ไปพบแพทย์

หากอาการท้องอืดไม่ดีขึ้นเลย แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อที่แพทย์จะได้จัดยาบรรเทาอาการท้องอืดที่เหมาะกับคุณแม่ ทั้งนี้ไม่ควรซื้อยามากินเองเด็ดขาด เนื่องจากยาบางชนิดอาจเป็นผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ ดังนั้นก่อนจะกินยาอะไร จึงควรไปพบแพทย์ก่อนจะดีที่สุด

การป้องกันและลดโอกาสท้องอืด

คงไม่มีคุณแม่ท่านไหน อยากเผชิญกับอาการตั้งครรภ์ท้องอืดบ่อยหรอกจริงไหม ดังนั้นมาป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อลดโอกาสการเกิดท้องอืดให้น้อยลงกันดีกว่า ซึ่งก็มีวิธีการป้องกันดังต่อไปนี้

1.กินอาหารที่ย่อยง่าย

การกินอาหารที่ย่อยง่าย จะช่วยลดการเกิดอาการคนท้องท้องอืดได้เป็นอย่างดี เพราะกระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป และไม่มีอาหารตกค้างอยู่ในกระเพาะ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการท้องอืดอีกด้วย นอกจากนี้ควรเลี่ยงอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านจนเกินไป เพราะจะทำให้ท้องอืดและอาจเป็นกรดไหลย้อนได้เช่นกัน

Sponsored

2.แบ่งอาหารเป็นมื้อเล็กหลายมื้อ

ในเมื่อกระเพาะอาหารมีประสิทธิภาพในการทำงานที่แย่ลง จากการถูกมดลูกเบียด ดังนั้นจึงควรแบ่งอาหารออกเป็นมื้อเล็กๆ หลายมื้อแทน เพื่อให้กระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนักเกินไป จึงไม่เกิดอาการท้องอืดได้ง่าย แต่ทั้งนี้ควรหยุดมื้ออาหารไว้แค่มื้อเย็นเท่านั้น โดยช่วงเวลา 4-5 ชั่วโมงก่อนนอนคุณแม่ไม่ควรทานอะไรเด็ดขาด เว้นแต่น้ำเปล่าและนมจืดเท่านั้น

3.งดเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดแก๊ส

เครื่องดื่มทุกชนิดที่ก่อให้เกิดแก๊ส คุณแม่ควรงดดื่มไปเลย ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือกาแฟ เพราะจะไปทำให้แก๊สในกระเพาะมีมากขึ้น จนเกิดอาการคนท้องท้องอืด จุกแน่น และไม่สบายตัวเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย ซึ่งหากเลิกได้ก็ควรเลิกไปเลยจะดีที่สุด

4.อย่านอนทันทีหลังกินเสร็จ

หลังกินอาหารเสร็จไม่ควรนอนในทันที ควรลุกขึ้นเดินและขยับเคลื่อนไหวร่างกายไปมาสักพัก เพื่อให้อาหารย่อยก่อน ก็จะช่วยลดการเกิดอาการท้องอืดได้ดีแล้ว

ไม่อยากให้อาการตั้งครรภ์ท้องอืดมากวนใจ ก็ลองทำตามวิธีเหล่านี้กันดูสิ แล้วคุณแม่จะหมดกังวลกับอาการท้องอืดไปได้เลย แถมยังส่งผลดีต่อสุขภาพและการเติบโตของลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย นอกจากนี้ก็อาจจะมีอาการคนท้องอีกมากมายที่คุณแม่ต้องเจอ ก็ควรเตรียมพร้อมรับมือให้ดี จะได้ไม่มีปัญหาต่อสุขภาพตามมานั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ