บางครั้งการวินิจฉัยจากหมอ ก็ใช่ว่าจะถูกต้องเสมอไป ดังกรณีของคุณแม่ท่านนี้ ที่เกือบต้องเสียลูกน้อยไป เพราะหมอวินิจฉัยผิดว่า ท้องลม แต่เนื่องจากเธอเชื่อความรู้สึกของตัวเองว่าลูกยังอยู่ จึงได้เห็นหน้าลูกในวันนี้ ซึ่งคุณแม่ก็ได้มาเล่าประสบการณ์ผ่าน Pantip.com เพื่อแชร์เป็นอุทาหรณ์ ต่อคุณแม่ท่านอื่น ๆ นั่นเอง

อัลตร้าซาวด์แล้ว คุณหมอวินิจฉัยว่า ” ท้องลม ” อย่าเชื่อ!!

เราอยากแชร์ประสบการณ์ตรง จากผลวินิจฉัยของแพทย์ ที่อาจผิดพลาดได้ค่ะ

เรากับแฟนเพิ่งแต่งงานกัน และตั้งใจจะมีน้องเลย ผ่านไปประมาณ 3 เดือนหลังจากแต่งงาน ประจำเดือนขาด ดีใจมาก รีบซื้อที่ตรวจตั้งครรภ์ที่ร้านยามาตรวจประมาณ 3 ยี่ห้อ ผลสรุปคือ 2 ขีด ( ช่วงนี้ดีใจมากๆ ๆ ๆ ๆ ) แต่เพื่อความแน่ใจ ขอไปตรวจที่โรงพยาบาลอีกครั้ง ปรากฎว่า “ตั้งครรภ์” ตอนนั้นแทบกระโดดกอดสามีเลย พยาบาลเลยจับให้ซื้อแพ็คเกจคลอดเลย จากนั้นคุณหมอก็ให้ยาบำรุงเลือดกับแคลเซียมมาทาน และนัดหมายเพื่อตรวจครรภ์ประจำเดือน

พออายุครรภ์ได้ 2 เดือนก็นัดให้มาอัลตร้าซาวด์เลย ( อัลต้ราซาวด์ผ่านทางหน้าท้อง ) ตอนเตรียมตัวเพื่อซาวด์ก็ตื่นเต้นมาก ๆ แต่พอคุณหมอวินิจฉัย บอกว่าเห็นแต่รกและถุงน้ำคร่ำ แต่ไม่เห็นตัวเด็ก ( แต่ไม่พูดถึงเสียงหัวใจ ) และสรุปว่าเรา ” ท้องลม ” ตอนนั้นเรากับแฟนแบบว่าเศร้ามาก ๆ เลยอ่ะ อยากจะร้องไห้ พูดไม่ออกบอกไม่ถูก คุณหมอนัดหมายให้เตรียมขูดมดลุกในอีก 2 สัปดาห์ หรือว่าอาจจะหลุดมาเอง แต่ในความรู้สึกเราคือยอมรับไม่ได้ อาการของเราปกติ ยังมีอาการแพ้ท้องเหมือนเดิม ไม่มีอาการเลือดออก หรือความผิดปกติอะไรเลย

วันนั้นหลังจากกลับจากโรงพยาบาล คือทำอะไรไม่ถูกเลย แต่ก็รีบหาข้อมูลทันที โทรศัพท์ไปปรึกษาโรงพยาบาลใหญ่ ๆ หลายแห่ง ได้ข้อมูลที่ทำให้รู้สึกดีขึ้นมาคือ หากอายุครรภ์ยังน้อยต้องตรวจผ่านทางช่องคลอดเท่านั้น ซึ่งโดยทั่วไปถ้าอายุครรภ์ยังน้อย แพทย์จะยังไม่ให้อัลตร้าซาวด์เนื่องจากอาจส่งผลกระทบกับเด็กได้ พอได้ยินอย่างนั้นก็ยังไม่ได้ไปหาหมอโรงพยาบาลไหน กลับไปที่โรงพยาบาลเดิมขอคัดประวัติการรักษาของเราทั้งหมดและขอย้ายโรงพยาบาลทันที (คิดไว้ว่าถ้าต้องขูดมดลูกจริงๆ ก็จะไปที่อื่น)  จากนั้นก็รีบหาข้อมูลอาจารย์หมอจากพี่ที่ทำงานสามี (ทำคลอดลูกพี่เค้าเมื่อ 18 ปีที่แล้ว) แต่ไม่แน่ใจว่าอาจารย์ยังทำคลอดอยู่หรือเปล่าพอเช็คแล้ว โชคดีที่คุณหมอยังทำคลอดอยู่แต่คิดยาวมาก ก็เลยนัดหมายเพื่อพบคุณหมอทันที + พร้อมประวัติการรักษาของโรงพยาบาลเดิม พอถึงคิดตรวจ ตอนนี้ตื่นเต้นมาก พอคุณหมอเห็นประวัติรีบบอกทันทีว่า ชั้นไม่เชื่อหรอก จะดูเอง ก็เลยพาเข้าไปตรวจอัลตร้าซาวด์เอง พบว่าเห็นตัวน้องแต่เล็กมากๆ เสียงหัวใจเต้นดังด้วย ตอนนั้นร้องไห้เลย แบบว่าอัดอั้นมากๆ อ่ะ รู้สึกดีใจที่เชื่อความรู้สึกของตัวเองว่าลูกยังอยู่กับเรา ถ้าตัดสินใจเชื่อคุณหมอท่านนั้นในวันนั้นคงไม่มีโอกาสได้เห็นความน่ารักของเค้าในวันนี้ จึงอยากแชร์ต่อให้เพื่อนๆที่เป็นคุณแม่มือใหม่แบบเรา คิดว่าข้อมูลอาจจะเป็นประโยชน์ได้บ้างนะคะ

Sponsored

ขอบคุณที่มา : Pantip.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่

https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

  1. 8 เคล็ดลับ ดูแลผิวลูก ช่วงหน้าหนาว ให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นมากขึ้น
  2. อาหารเด็ก 7 เดือน ควรเป็นแบบไหน และคำแนะนำการให้อาหารลูกน้อย