ท้องลมจัดเป็นคำที่ไม่ค่อยคุ้นหูคนทั่ว ๆ ไปนัก แต่หากคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ หรือคุณพ่อคุณแม่เริ่มศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ก็จะพบกับคำนี้ และเมื่อมีการท้องลมเกิดขึ้นคุณแม่หลาย ๆ ท่านก็มักจะสับสน ปฏิบัติตัวไม่ถูกไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไร และมีอีกหนึ่งข้อคำถามที่สงสัยโดยส่วนมากเลยก็คือ ท้องลม จําเป็นต้องขูดมดลูกไหม สำหรับบทความนี้เราจะขอพาเหล่าคุณแม่ไปรู้จักกันว่าท้องลมคืออะไร และตอบคำถามให้หายสงสัยกันค่ะ

ท้องลม จำเป็นต้องขูดมดลูกไหม

ท้องลม หรือ blighted ovum คือ เป็นสภาวะที่เกิดจากการตั้งครรภ์ที่ไม่สมบูรณ์ ทารกในครรภ์หยุดเจริญเติบโตหรือเสียชีวิตแล้ว แต่ส่วนของร่างกายคุณแม่ยังคงมีสภาพของคนท้องไม่ว่าจะเป็นการมีถุงน้ำคร่ำอยู่ทำให้บริเวณหน้าท้องของคุณแม่ยังคงนูนเหมือนลักษณะของคุณแม่ตั้งครรภ์ นอกจากนี้สภาวะฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่ก็ยังคงเหมือนคนท้องอีกด้วย ทั้งส่วนของอาการแพ้จากการตั้งครรภ์ การขยายของฐานนมและหัวนม การขยายของสะโพก คุณแม่ที่เกิดอาการท้องลมโดยส่วนมากจะไม่สามารถทราบได้เพราะอาการท้องลมนั้นเหมือนกับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยปกติเลย และท้องลมมักเกิดกับคุณแม่ที่อายุครรภ์ไม่เกิน 3 เดือน ทำให้ตัวของคุณแม่เองสังเกตได้ยากมาก แถมคุณแม่ก็มักจะไม่ทราบว่าท้องลม หรือ blighted ovum คือ อะไร ท้องลมจึงสามารถวิเคราะห์หรือทราบได้เมื่อไปตรวจกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียด หรือ แพทย์อาจทำการอัลตร้าซาวน์ให้ คำถามต่อมาเมื่อคุณแม่เกิดอาการท้องลมขึ้นก็คือ ท้องลม จําเป็นต้องขูดมดลูกไหม ซึ่งจะต้องดูเป็นกรณีไป บางคนอาจต้องขูดมดลูก หรือบางคนก็ไม่ต้องขูด

การรักษาท้องลม มีวิธีไหนบ้าง

เมื่อคุณแม่เกิดอาการท้องลมขึ้นแล้ว สิ่งต่อมาที่คุณแม่ต้องเร่งดำเนินการก็คือการรักษาท้องลม จากคำถามที่ว่า ท้องลม จําเป็นต้องขูดมดลูกไหมนั้นเราขอแนะนำให้คุณแม่ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นรายกรณีไป เพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกต้องและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถตอบคำถามว่าท้องลม จําเป็นต้องขูดมดลูกไหมของคุณแม่ได้ดีที่สุด อย่างไรก็ตามในบทความนี้เราขอยกตัวอย่างวิธีการรักษาท้องลมโดยทั่วไปมาให้ได้เข้าใจกัน

  1. ใช้วิธีตามธรรมชาติ หรือ การรอให้เกิดการแท้งตามธรรมชาตินั่นเอง วิธีนี้จะเกิดขึ้นเองหลังจากที่ทารกเสียชีวิตแล้วภายในระยะเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งคุณแม่จะสามารถฟื้นตัวได้เร็วกว่าวิธีอื่น ๆ
  2. การใช้ยาเหน็บจัดเป็นการเร่งการแท้งนั่นเอง แต่วิธีนี้จะใช้ระยะเวลามากกว่าวิธีแรก รวมถึงมีความเสี่ยงที่การแท้งจะเกิดขึ้นไม่สมบูรณ์ อาจมีเศษชิ้นส่วนจากการตั้งครรภ์ค้างอยู่ในครรภ์ของคุณแม่ได้ อาทิเช่น เศษรก
  3. การขูดมดลูก ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมทำกันในอดีตจนคุณแม่หลายท่านคิดถึงวิธีนี้ก่อนวิธีอื่น ๆ และเป็นวิธีที่ทำให้เกิดข้อคำถามที่ว่าท้องลม จําเป็นต้องขูดมดลูกไหมนั่นเอง โดยวิธีนี้นั้นสามารถทำได้อย่างรวดเร็วในทุกอายุครรภ์ หมดกังวลเรื่องการแท้งที่ไม่สมบูรณ์อย่างวิธีที่สอง แต่ระหว่างขูดมดลูกคุณแม่มักจะเสียเลือดมากทำให้ต้องใช้เวลาฟื้นตัวนานกว่าวิธีแรก

หลังท้องลม จะมีลูกได้อีกเมื่อไหร่

ในความเป็นจริงแล้วหลังจากที่คุณแม่เกิดการท้องลมแล้ว สามารถตั้งครรภ์ในรอบถัดไปที่ไข่มีการปฏิสนธิได้เลย แต่เพื่อความปลอดภัยและการฟื้นตัวที่สมบูรณ์ของร่างกาย คุณแม่ควรงดเว้นการตั้งครรภ์หลังจากรักษาท้องลมแล้วเป็นเวลา 3 เดือน จากนั้นจึงค่อยเริ่มปล่อยให้ตั้งครรภ์ใหม่อีกครั้ง

การดูแลตัวเองเมื่อตั้งครรภ์ใหม่

เมื่อคุณแม่เกิดการท้องลมก็มักจะเกิดความผิดหวังและอยากมีลูกน้อยใหม่อีกครั้งอย่างแน่นอน ในส่วนนี้คุณแม่สามารถทำได้ แต่ต้องมีการดูแลตนเองเมื่อตั้งครรภ์ใหม่ดังนี้

Sponsored
  1. ปรึกษาและตรวจสุขภาพก่อนและระหว่างการตั้งครรภ์กับแพทย์อย่างใกล้ชิด ส่วนของการตรวจสุขภาพนี้ควรทำทั้งส่วนของคุณพ่อและคุณแม่ เพราะท้องลมเกิดจากโครโมโซมที่ไม่สมบูรณ์ ส่วนของโครโมโซมนี้ทารกก็รับมาจากพ่อครึ่งหนึ่งและแม่ครึ่งหนึ่งนั่นเอง
  2. คุณแม่บำรุงร่างกายของตนอย่างดี รับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน พักผ่อนอย่างเพียงพอ และหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่คนท้องไม่ควรทำ อาทิเช่น การออกกำลังกายอย่างหนัก
  3. การดูแลสภาพจิตใจ เพราะเมื่อเกิดการท้องลมหรือเกิดการสูญเสียคุณแม่หลาย ๆ ท่านก็ทำใจได้ยาก ส่วนนี้คุณพ่อและคนรอบข้างจึงควรช่วยดูแลจิตใจของคุณแม่ที่กลับมาตั้งครรภ์ใหม่อีกครั้ง รวมถึงคุณแม่ก็ต้องดูแลจิตใจของตนด้วย

จากบทความข้างต้นเราจะพบได้ว่าอาการท้องลมสามารถเกิดขึ้นได้ในสตรีตั้งครรภ์ และสำหรับคำถามที่ว่าท้องลม จําเป็นต้องขูดมดลูกไหมก็สามารถตอบได้จากบทความนี้เลยว่าอาจจะขูดหรือไม่ก็ได้ แล้วแต่กรณี นอกจากนี้คุณแม่ที่เกิดการท้องลมมาก่อนก็สามารถกลับมามีลูกหรือตั้งครรภ์ตามปกติได้ โดยการเกิดท้องลมไม่จัดเป็นความผิดของทั้งคุณพ่อหรือคุณแม่ และท้องลมเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องรักษาร่างกายของคุณแม่ รวมถึงดูแลจิตใจของทั้งคุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างดี เพื่อเป็นการปรับสมดุลร่างกายและจิตใจให้พร้อมกับการมีลูกในครั้งถัดไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม