การตั้งครรภ์นับเป็นเรื่องที่คนเป็นพ่อเป็นแม่ย่อมรู้ดีว่า เมื่อมีเจ้าตัวน้อยที่กำลังกลายเป็นสมาชิกคนใหม่ของบ้านนั้นมีความสุขมากแค่ไหน แต่ก็นั่นล่ะ ใช่ว่าการตั้งครรภ์สำหรับแม่ตั้งครรภ์หรือแม่ท้องทุกคน จะสมหวังเสมอไป เพราะมี คุณแม่จำนวนไม่น้อย ที่พบว่าการตั้งครรภ์นั้นอาจจะจบลงแบบไม่ทันตั้งตัว หรือจบการตั้งครรภ์แบบรวดเร็ว และที่น่าตกใจมากกว่านั้นคือ เมื่อไปตรวจสุขภาพครรภ์กับคุณหมอแล้ว กลับพบว่าเราไม่ได้ตั้งครรภ์อย่างที่เราคิด!!  มาดูกันว่า ท้องลมท้องหลอก มีอาการยังไง บ้างนะ!

ท้องลม ท้องหลอก มีอาการยังไง

ท้องลม หรือ ภาวะไข่ฝ่อ ท้องลม เรียกตามศัพย์ทางการแพทย์คือ blighted ovum หรือ Anembryonic pregnancy  หมายถึง การตั้งครรภ์ในโพรงมดลูก แต่ไม่มีตัวทารกในถุงการตั้งครรภ์ ซึ่งหากเป็นการตั้งครรภ์ปกติจะมีการตรวจพบถุงการตั้งครรภ์ เด็ก รก แต่ท้องลมเมื่อเริ่มต้นที่คิดว่าตั้งครรภ์ จนเมื่อผ่านไปสักระยะกลับไม่มีทารกในครรภ์ นั่นเพราะไข่ที่ปฎิสนธิแล้วหยุดการเจริญเติบโต แม่ตั้งครรภ์สามารถตรวจพบท้องลมได้จากการทำอัลตราซาวด์  ปกติการตรวจอัลตราซาวน์จะเริ่มเห็นถุงการตั้งครรภ์ตั้งแต่ประมาณอายุครรภ์ 5 สัปดาห์ และเมื่ออายุครรภ์  6 สัปดาห์ จะเริ่มเห็นตัวอ่อน เห็นการเต้นของหัวใจ จากการตรวจ และถ้าอายุครรภ์เกินสัปดาห์ที่ 8 ไปแล้ว แต่ยังไม่พบสิ่งใดในท้องแม่ตั้งครรภ์ แพทย์ถึงจะวินิจฉันว่าเป็นท้องลมหรืออาจจะใช้วิธีวัดขนาดถุงการตั้งครรภ์ ซึ่งโดยปกติถุงตั้งครรภ์จะมีขนาด 2.5 เซนติเมตร และพบตัวอ่อนได้แล้ว แต่หากตรวจไม่พบ ก็วินิจฉัยได้เลยว่าการตั้งครรภ์ครั้งนี้เป็นท้องลม

สาเหตุการเกิดท้องลม >สุขภาพร่ายการของแม่ตั้งครรภ์ หากร่างกายของแม่ตั้งครรภ์ไม่แข็งแรง เครียดจนสุขภาพแย่ การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ย่อมส่งผลกับสุขภาพครรภ์  >> อสุจิจากคุณพ่อไม่แข็งแรง >>ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด

อาการท้องลม ในแม่ตั้งครรภ์บางคนอาการแทบจะไม่แตกต่างจากแม่ตั้งครรภ์ปกติ แต่เมื่อมาอัลตราซาวน์จึงพบว่าท้องลม  ขณะที่แม่ตั้งครรภ์บางคนจะแสดงอาการแท้ง เช่น ปวดท้อง มีเลือดออก เมื่อไปตรวจจึงพบว่าเป็นท้องลม ทั้งนี้แม่ตั้งครรภ์ที่ท้องลมถามว่ามีโอกาสกลับมาตั้งครรภ์ได้อีกครั้งไหม จากข้อมูลพบว่าแม่ตั้งครรภ์ที่แท้งหรือท้องลมมา 1 ครั้ง มีโอกาสที่จะมีลูกได้เหมือนคนปกติ แต่ถ้าเกิดท้องลมซ้ำกัน 2-3 ครั้งขึ้นไป หากต้องการมีลูกควรไปปรึกษาสูติแพทย์ เพื่อวางแผนการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป

ป้องกันภาวการณ์ท้องลมเกิดซ้ำ

แม้ท้องลมยังไม่มียาหรือวิธีการรักษาที่ชัดเจน แต่ในทาการแพทย์แนะนำว่าวิธีที่ดีที่สุดคือ การดูแลสุขภาพของแม่ตั้งครรภ์ การทานอาหารที่ดี ทานให้ครบ 5 หมู่ ทานให้ได้สัดส่วนในปริมาณที่แม่ตั้งครรภ์ต้องได้รับ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ก็ต้องเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับแม่ตั้งครรภ์ เช่น ว่ายน้ำ โยคะ เดิน เป็นต้น รวมถึงการทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียด ไม่ทำงานหักโหมเกินไป นั่นเอง

ท้องหลอก หรือ ความผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่ง

Sponsored

ท้องหลอกหรือคุณแม่คิดไปเองว่าตั้งครรภ์ ในทางการแพทย์เรียกว่า Spurious pregnancy ซึ่งจัดเป็นความผิด ปกติทางจิตอย่างหนึ่ง โดยสาเหตุอาจเกิดจากความเครียด โดยเฉพาะในคุณแม่ที่ต้องการมีลูกมาก ๆ จนทำให้ต่อมใต้สมอง สร้างฮอร์โมนมากระตุ้นรังไข่ จนมีการสร้างฮอร์โมนอีกตัวหนึ่งไปกระตุ้นมดลูก ทำให้ผนังมดลูกหนาตัวและไม่มีประจำเดือน กระทั่งมีอาการคล้ายกับแพ้ท้องตามมา ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้อาเจียน ปัสสาวะบ่อย คัดตึงเต้านม  ประจำเดือนขาด คุณแม่บางคนจะบอกว่าตนเองรู้สึกได้จริง ๆ ว่ามีลูกดิ้นในท้อง แต่เมื่อหมออัลตราซาวน์แล้วก็พบว่าไม่ใช่การตั้งครรภ์แต่อย่างใด

อาการท้องหลอก ต้องบอกว่าทั้งหมดที่คล้ายกับแพ้ท้อง นั่นคือการอุปทานไปเอง จึงไม่จำเป็นต้องรักษา การป้องกันที่ดีที่สุดจึงต้องให้กำลังตนเอง รวมถึงคนรอบข้างต้องให้กำลังใจ ไม่เครียด  ไม่วิตกกังวลจนเกิน แต่อย่างไรก็ตามก่อนจะสรุปว่าท้องหลอกหมอจะมีการตรวจวินิจฉัยให้ละเอียดเสียก่อน เพราะมีโรคหรือความผิดปกติบางอย่าง ที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการหรืออาการแสดงให้เห็นคล้ายๆ กับการตั้งครรภ์ เช่น โรคของต่อมใต้สมอง ที่มีการสร้างฮอร์โมนบางชนิดมากเกินไป เป็นต้น

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์