ท้องลม เป็นการตั้งครรภ์ผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้กับคุณแม่แทบทุกคน ดังนั้นควรรู้สักนิด ว่าอาการแบบไหนเรียกว่าท้องลม โดยวันนี้เราก็มีเรื่องราว ประสบการณ์ท้องลม ของคุณแม่ท่านหนึ่ง ที่ได้แชร์ประสบการณ์ไว้ใน Pantip เพื่อเตือนให้คุณแม่หลายท่านได้ระวังมาฝากกันด้วย เอาเป็นว่าไปดูเรื่องราวของคุณแม่ท่านนี้กันเลยดีกว่า

ประสบการณ์ท้องลม ที่ทำให้แม่ใจสลาย

จะแชร์ประสบการณ์ท้องลมค่ะ คือเราท้องเป็นท้องแรกและตรวจพบว่าเจอแต่ถุงตั้งครรภ์ตอนวีคที่ 6 แต่หมอพูดไม่ค่อยโอเคเท่าไร และรอจนครบ 9 วีค ก็ไปตรวจ รพ. ใหม่หมอบอก 99% ที่จะท้องลมนะ รอดูอีก 2 วีค พอครบ 11 วีค ไปตรวจหมอบอก 100% แล้ว แต่จะรอให้ถุงหลุดเอง เพราะจากที่อุลตร้าซาวดูผนังมดลูกเริ่มหลุดแล้ว หมอก็นัดอีก 2 วีค แล้วตอนวีคที่ 12 เข้า 13 ก็มีเลือดออก แต่ไม่ใช่สีแดงสดออกทั้งอาทิตย์ พอถึงวันที่หมอนัดครบวีคที่ 13 หมอตรวจซ้ำอีกรอบบอกถุงตั้งครรภ์เริ่มฝ่อแล้ว เดี๋ยวไปเหน็บยาและคืนวันนั้นก็เหน็บยาค่ะ

ตอนกลางคืนหลังเหน็บยา เริ่มมีเลือดแดงสดออกมา แล้วตอนตี 3 ชิ้นเนื้อหลุดออกมา แต่ยังไม่ใช่ถุงตั้งครรภ์หมอบอกที่จะหลุด จะมีลักษณะเหมือนตับเราก็เข้าใจว่ามันคือถุงตั้งครรภ์ ก็เอาตะเกียบคีบใส่ถุงไว้ แล้วก็นอนปวดท้องต่อ จนถึง 7.00 น. รอบนี้ปวดท้องหนักมากและเลือดออกเยอะมากๆๆ ก็มีชิ้นเนื้อที่เหมือนตับออกมาพร้อมกับเลือดเหมือนเดิม แต่ออกเยอะจนเราให้แฟนโทรหาหมอ หมอก็ถามว่าใช้ผ้าอนามัยไปกี่แผ่นแล้วเราบอก 3 แผ่น แต่ที่เหลือเรานั่งชักโครก ให้มันไหลลงนั่นหมดเพราะผ้าอนามัยเอาไม่อยู่ พอประมาณ 7.20 น. เราดูเวลาตลอดเพราะจะดูว่าเลือดไหลไปกี่นาทีแล้ว

ตอนนี้เราเริ่มจะหน้ามืดแล้ว เพราะเลือดออกเยอะแล้วไม่ได้นอนทั้งคืน ตอนที่แฟนคุยกับหมอก็บอกให้พามา รพ. เลยก็เลยรีบไป พอถึงพยาบาลบอกเตรียมขูดมดลูกค่ะ เราหน้าเหวอเลยเพราะคิดว่าชิ้นเนื้อที่หลุดมามันเยอะมากไม่น่าจะโดนขูด.. แต่สักพักเราขอพยาบาลเข้าห้องน้ำอยู่ๆ ถุงตั้งครรภ์ก็หลุดออกมาเราก็เอามาช่วยดึงออกมาด้วย เพราะเหมือนมันค้างอยู่ที่ปากมดลูก

ลักษณะถุงตั้งครรภ์ เราเพิ่งรู้ว่ามันเหมือนถุงตั้งครรภ์ตอนที่หมาที่บ้านคลอดลูกเลย ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นเหมือนชิ้นตับแต่พอถุงตั้งครรภ์หลุดก็หายปวดท้อง เลือดที่ไหลเยอะๆ ก็เริ่มไหลน้อยลง หมอก็ตรวจว่ามันหลุดมาหมดรึป่าว ถ้าหมดก็ไม่ต้องขูดมดลูก โชคดีที่หลุดหมดค่ะ

เราแค่ต้องการแชร์ เพราะมือใหม่ที่ท้องลมแล้วอาการแบบนี้ เราไม่รู้เลยว่าหลุดหมดคืออะไร ก้อนอะไรที่หลุดออกมา สรุปถ้าถุงตั้งครรภ์หลุดออกมาแล้วหมอตรวจว่าแท้งสมบูรณ์ก็ไม่ต้องขูดมดลูกค่ะ อาจจะมีการเปรียบเทียบถุงตั้งครรภ์ไม่ค่อยสุภาพ แต่เราว่าเทียบแบบนี้แล้วเห็นภาพดี เพราะตอนหมอบอกจะเป็นเหมือนตับเราก็เอา แต่ชิ้นพวกนี้ใส่ถุงมาให้หมอเตรียมตรวจ ซึ่งจริงๆ อันนั้นเป็นเพียงชิ้นเนื้อภายในมดลูก แต่ไม่ใช่ถุงตั้งครรภ์ค่ะ

Sponsored

สำหรับใครที่กำลังตั้งครรภ์ ก็อย่าชะล่าใจ ควรรีบฝากครรภ์ทันที และไปตรวจตามนัดเสมอนะคะ เพราะหากท้องลมท้องหลอกก็จะได้ตรวจรู้ได้ทัน และไม่เป็นอันตรายนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ