หัวข้อบทความอาจจะตรงใจกับคุณแม่หลายๆ ท่านที่กำลังประสบปัญหา เลือดออกระหว่างตั้งครรภ์ หรือเพื่อเป็นความรู้ให้กับคุณแม่ท่านอื่นๆ ได้ทราบนะคะ

เลือดออกระหว่างตั้งครรภ์

ในปัจจุบันเลือดออกระหว่างตั้งครรภ์ คิดเป็นอัตราส่วน 25 / 100 ซึ่งจัดอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่สูงมากนักค่ะ

สาเหตุของการมี เลือดออกระหว่างตั้งครรภ์ ได้แก่

  • อาการเลือดออกส่วนใหญ่จะออกมาทางมดลูก ซึ่งดูได้จากการระคายเคืองหรือ การอักเสบขึ้นมา ระหว่าง  ตั้งครรภ์
  • มีก้อนเนื้อบริเวณปากมดลูก เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีเลือดออกมาได้ ซึ่งหากเป็นสาเหตุนี้คุณหมอจะแนะนำให้ตั้งท้องต่อไปไม่เป็นอันตราย และไม่กระทบกระเทือนถึงทารกน้อยในครรภ์ คุณหมอจะจัดยาแก้อักเสบกันการระคายเคืองและลดการไหลของเลือด เพียงเท่านี้อาการเลือดออกก็จะหมดไป แต่ต้องใช้ระยะเวลาสัก 1 – 2 สัปดาห์จึงจะหายขาดค่ะ
  • กรณีเลือดไหลออกมามากและไม่หยุด อาจเป็นอาการของการแท้งลูก ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจะมีอาการปวดท้องตามมา คล้ายปวดประจำเดือนหรือปวดท้องคลอดลูก ต้องรีบไปพบคุณหมอโดยด่วนค่ะ ยิ่งถ้าปากมดลูกเปิดกว้างมากและนานเกินไป โอกาสเสี่ยงแท้งย่อมมีสูงขึ้นตามไปด้วย
  • ในบางราย ทารกหยุดการเจริญเติบโต และเสียชีวิตในครรภ์ตั้งแต่ตั้งครรภ์อ่อน ๆ ทำให้ไม่มีอาการใด ๆ แสดงออก นั่นคือเกิดจากความผิดปกติที่เกิดจากโครโมโซมและยีนในร่างกาย ทำให้ตัวอ่อนไม่มีการพัฒนา  ดังนั้น ต้องอาศัยวิธีการขูดมดลูกนั่นเอง

อย่างไรก็ตามในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกาย โดยเฉพาะหากมีเลือดสดๆ ไหลออกมาควรรีบไปพบคุณหมอนะคะ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้อง และเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระ และเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Sponsored

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/