หัวข้อบทความอาจจะตรงใจกับคุณแม่หลายๆ ท่านที่กำลังประสบปัญหา เลือดออกระหว่างตั้งครรภ์ หรือเพื่อเป็นความรู้ให้กับคุณแม่ท่านอื่นๆ ได้ทราบนะคะ ในปัจจุบันเลือดออกระหว่างตั้งครรภ์ คิดเป็นอัตราส่วน 25 / 100 ซึ่งจัดอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่สูงมากนักค่ะ

สาเหตุของการมี เลือดออกระหว่างตั้งครรภ์ ได้แก่

  • อาการเลือดออกส่วนใหญ่จะออกมาทางมดลูก ซึ่งดูได้จากการระคายเคืองหรือ การอักเสบขึ้นมา ระหว่าง  ตั้งครรภ์
  • มีก้อนเนื้อบริเวณปากมดลูก เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีเลือดออกมาได้ ซึ่งหากเป็นสาเหตุนี้คุณหมอจะแนะนำให้ตั้งท้องต่อไปไม่เป็นอันตราย และไม่กระทบกระเทือนถึงทารกน้อยในครรภ์ คุณหมอจะจัดยาแก้อักเสบกันการระคายเคืองและลดการไหลของเลือด เพียงเท่านี้อาการเลือดออกก็จะหมดไป แต่ต้องใช้ระยะเวลาสัก 1 – 2 สัปดาห์จึงจะหายขาดค่ะ
  • กรณีเลือดไหลออกมามากและไม่หยุด อาจเป็นอาการของการแท้งลูก ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจะมีอาการปวดท้องตามมา คล้ายปวดประจำเดือนหรือปวดท้องคลอดลูก ต้องรีบไปพบคุณหมอโดยด่วนค่ะ ยิ่งถ้าปากมดลูกเปิดกว้างมากและนานเกินไป โอกาสเสี่ยงแท้งย่อมมีสูงขึ้นตามไปด้วย
  • ในบางราย ทารกหยุดการเจริญเติบโต และเสียชีวิตในครรภ์ตั้งแต่ตั้งครรภ์อ่อน ๆ ทำให้ไม่มีอาการใด ๆ แสดงออก นั่นคือเกิดจากความผิดปกติที่เกิดจากโครโมโซมและยีนในร่างกาย ทำให้ตัวอ่อนไม่มีการพัฒนา  ดังนั้น ต้องอาศัยวิธีการขูดมดลูกนั่นเอง

อย่างไรก็ตามในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกาย โดยเฉพาะหากมีเลือดสดๆ ไหลออกมาควรรีบไปพบคุณหมอนะคะ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

Sponsored

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ