อึลูกเป็นสีดำ อันตรายไหม? โดยปกติอุจจาระของลูก จะสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพ และอาการป่วยได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องคอยสังเกตอยู่เสมอ ว่าอึลูกเป็นสีอะไร ซึ่งหากสีผิดปกติไปจากเดิม ให้สงสัยไว้ก่อนว่าลูกอาจมีความผิดปกติอะไรบางอย่าง โดยวันนี้เรา ก็จะพามาดูกันว่า ทารกอึเป็นสีดำนั้นเกิดจากอะไร และอันตรายหรือไม่

อึลูกเป็นสีดำ เกิดจากสาเหตุอะไร

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ลูกอุจจาระออกมาเป็นสีดำ ที่พบได้บ่อยที่สุด ก็มีดังนี้

1.กินอาหารที่มีธาตุเหล็กมากเกินไป

อาจเกิดจากการที่ลูกน้อย กินอาหารที่มีธาตุเหล็กเป็นส่วนผสมมากเกินไป แม้ว่าจะเป็นการกินผ่านทางน้ำนมของแม่ก็ตาม เพราะหากแม่กินอาหารที่มีธาตุเหล็กเยอะ ก็จะส่งถึงลูกผ่านทางน้ำนม และทำให้ลูกอึสีดำนั่นเอง ดังนั้น ลองเช็คดูสิว่า คุณแม่กินอาหารที่มีแร่ธาตุชนิดนี้เยอะ หรือให้ลูกกินอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงหรือไม่

2.เกิดจากความเจ็บป่วย

การที่ลูกอึเป็นสีดำ อาจเกิดจากการที่ลูกเจ็บป่วยก็ได้ เช่น เลือดออกในระบบทางเดินอาหาร หรือเลือดออกในลำไส้ ซึ่งมีความอันตรายเป็นอย่างมาก ดังนั้นควรรีบพาลูกน้อยไปหาหมอในทันที จะได้ตรวจหาสาเหตุและทำการรักษาได้ทันนั่นเอง

3.กลืนเลือดกำเดา หรือเลือดจากการถอนฟัน

ในเด็กที่โตขึ้นมาสักนิด บางครั้งอาจมีอาการเลือดกำเดาไหลลงคอ ซึ่งหากเผลอกลืนเข้าไป ก็จะทำให้อึเป็นสีดำได้ รวมถึงกรณีที่เด็กมีการถอนฟัน แล้วเผลอกลืนเลือดที่ออกมาระหว่างถอนฟันลงท้อง ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้อึออกมาเป็นสีดำได้เช่นกัน โดยกรณีนี้ไม่ต้องกังวล เพราะไม่เป็นอันตราย

4.การทานยาบางชนิด

การที่ลูกได้รับยาบางชนิด เช่น แก้ปวดประเภทแอสไพริน หรือ ยาแก้ปวดข้อ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เลือดออกในกระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็กส่วนต้น จนทำให้อุจจาระเป็นสีดำได้เหมือนกัน ซึ่งก็เป็นอันตรายอย่างมาก ดังนั้นก่อนจะให้ลูกกินยาอะไร ควรสอบถามแพทย์หรือเภสัชก่อนทุกครั้ง เพราะยาบางชนิดอาจมีฤทธิ์แรงเกินไป จนเป็นอันตรายต่อลูกได้นั่นเอง แต่ทางที่ดีควรพาลูกไปหาหมอ เพื่อรักษาอย่างถูกวิธีดีกว่า

Sponsored

5.เป็นไข้เลือดออก

สาเหตุที่ทำให้เด็กอึออกมาเป็นสีดำอีกประเภทหนึ่ง คือการที่เด็กเป็นไข้เลือดออก โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ทราบ ซึ่งเมื่อเชื้อไข้เลือดออกได้ฟักตัวสักระยะหนึ่งแล้ว จะมีอาการเลือดออกในอวัยวะภายใน ทำให้เด็กมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ร่วมด้วย ในบางรายมีเลือดกำเดาไหล เลือดออกตามไรฟัน จนถึงขั้นถ่ายอุจจาระเป็นสีดำเลยทีเดียว

ลูกอึเป็นสีดำ เป็นอันตรายไหม

สำหรับกรณีที่ลูกอึเป็นสีดำ จากการกินอาหารที่มีส่วนทำให้อึเปลี่ยนสี ถือว่าไม่เป็นอันตรายกับลูกน้อยแต่อย่างใด แต่ถ้าอึของลูกมีสีดำร่วมกับมีอาการไข้หวัด ตัวร้อน ร้องโยเย หรืออ่อนเพลียอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงอาการต่างๆ ที่น่าสงสัยว่าลูกกำลังเจ็บป่วยด้วยโรคบางอย่าง คุณพ่อคุณแม่ก็ควรรีบพาตัวลูกน้อยไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อจะได้ให้แพทย์ตรวจ วินิจฉัยโรค และดำเนินการรักษาอย่างตรงจุดได้อย่างทันท่วงที เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย

รักษาอย่างไร เมื่อลูกอึเป็นสีดำ

เมื่อลูกอึเป็นสีดำ จะรักษาได้อย่างไรนั้น ต้องดูที่สาเหตุด้วย ซึ่งหากเกิดจากสาเหตุที่ไม่อันตราย ก็มักจะหายเป็นปกติได้เองโดยไม่ต้องทำการรักษา แต่ถ้าเกิดจากอาการป่วยบางอย่าง ก็จะต้องวินิจฉัยหาโรคให้พบ และทำการรักษาอย่างถูกวิธีนั่นเอง นอกจากนี้การดื่มน้ำให้เยอะๆ และให้ลูกทานอาหารที่มีเส้นใยสูง ก็จะลดปัญหาอุจจาระเป็นสีดำได้ดีเช่นกัน

การขับถ่ายของลูกน้อย สามารถบ่งบอกถึงโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องคอยหมั่นสังเกตสีอุจจาระของลูกน้อยอยู่เสมอ เพื่อเป็นการตรวจเช็คสุขภาพลูกน้อยในทุก ๆ วัน และจะได้รับมือได้ทันหากลูกกำลังป่วยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 เรื่องที่พ่อแม่มือใหม่ต้องรู้ เพื่อ การเลี้ยงลูก อย่างปลอดภัย

2.การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ต้องเตรียม 7 สิ่งนี้ให้พร้อม