เมื่อคุณแม่สังเกตเห็นว่าปากของลูกเกิดมีสีดำผิดปกติ คงทำให้เกิดความกังวลใจ ว่าลูกจะป่วยเป็นโรคอะไรหรือเปล่า ดังนั้นวันนี้เราจะมาดูกัน ลูกปากดำ อันตรายไหม และวิธีการสังเกตสีปากของลูกน้อย ว่าแบบไหนที่ควรพาลูกไปพบแพทย์ด่วน

สีปากของลูก บอกสุขภาพได้

สำหรับเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรงดี ริมฝีปากนั้นจะมีสีตั้งแต่ชมพูสด สีแดง ไปจนถึงสีคล้ำ ซึ่งในคนผิวคล้ำนั้นก็จะมีสีของริมฝีปากเข้มกว่าคนผิวขาวด้วย โดยนอกจากกรรมพันธุ์แล้ว อายุ และสภาพแวดล้อม ก็มีส่วนทำให้ริมฝีปากเข้มขึ้นได้ หรือกรณีที่ลูกกำลังป่วย ก็จะแสดงอาการออกมาทางสีปาก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตสีปากของลูกน้อยอยู่เสมอ  หากพบความผิดปกติ จะได้พาลูกไปพบแพทย์ได้ทันนั่นเอง

1.สีปากขาวซีด

ถ้าลูกมีปากสีขาดซีดนั่นแสดงว่า กระเพาะอาหารและม้ามกำลังมีปัญหา โดยมีสาเหตุมาจากโรคต่าง ๆ เช่น โรคไอเรื้อรัง ซึ่งจะส่งผลให้มีใบหน้าสีขาวซีดด้วย รวมทั้งอาการปวดท้อง ที่นอกจากจะทำให้ปากเปลี่ยนเป็นสีขาวแล้ว หน้าก็จะเหลือง แขนขาเย็น และมีอาการถ่ายเหลวร่วมด้วย ส่วนถ้าเด็กคนไหนขาดสารอาหาร นอกจากจะมีปากซีดขาวแล้ว ก็จะมีอาการท้องเสียเรื้อรัง เบื่ออาหาร และอาหารไม่ย่อยด้วยเช่นกัน

2.สีปากเขียว

อากาศเย็นส่งผลให้เลือดหมุนเวียนได้ไม่ดีนัก ทำให้ริมฝีปากมีสีเขียว นอกจากนี้ริมฝีปากสีเขียวในเด็กสามารถบ่งบอกได้ว่าเด็กกำลังอยู่ในภาวะเป็นโรคลมชัก โดยในเด็กเล็กจะมีอาการแขนขากระตุกร่วมด้วย รวมทั้งอาจมีการทำงานที่ผิดปกติของหัวใจและปอด ดังนั้นจึงไม่ควรรีรอที่จะพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วน

ลูกปากแห้ง เช็คสิ! อันตรายไหม

3.สีปากม่วง

การทานอาหารเร็วเกินไป หรือทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรค จะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ซึ่งส่งผลให้ริมฝีปากเปลี่ยนเป็นสีม่วง ดังนั้นคุณแม่จึงควรให้ลูกได้ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ และกำชับลูกให้ค่อยๆ ทาน หรือไม่เล่นในขณะทานอาหาร

4.สีปากแดงจัด

เมื่อทานอาหารที่มีรสจัดเข้าไป จะทำให้เกิดความร้อนสะสมภายในร่างกาย จึงส่งผลทำให้ปากมีสีแดงจัด แต่เมื่อไหร่ที่ร่างกายขาดน้ำ ริมฝีปากจะมีสีแดงเข้มปนกับเหลือง และจะมีอาการปากแห้งร่วมด้วย ดังนั้นจึงควรให้ลูกดื่มน้ำเยอะ ๆ ซึ่งจะช่วยชดเชยการสูญเสียน้ำในร่างกายได้

5.สีปากเหลือง

Sponsored

เด็กที่ท้องผูกบ่อย ๆ จะมีริมฝีปากเหลือง ร่วมกับอาการบวมของปากและลอกเป็นขุย จึงควรทานอาหารที่มีกากใยสูงและดื่มน้ำตามมาก ๆ ก็จะช่วยขับความร้อนและของเสียออกจากร่างกายได้ ซึ่งสีปากแบบนี้ไม่ส่งผลอันตรายแต่อย่างใด

โรคหัวใจ

ลูกปากดำ ผิดปกติไหม บ่งบอกถึงโรคอะไร

ถ้าคุณแม่พบว่าลูกมีปากสีดำ ควรต้องสังเกตอาการผิดปกติเพิ่มเติมด้วย โดยเฉพาะถ้าลูกมีอาการเหล่านี้  เช่น เจ็บหน้าอก เหนื่อยหอบง่ายผิดปกติ ใจสั่นเป็นลม ขาบวม คุณแม่จำเป็นต้องพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วน ซึ่งอาการเหล่านี้บ่งบอกถึงอาการของโรคหัวใจนั่นเอง นอกจากนี้การที่ริมฝีปากลูกเป็นสีดำ ก็อาจเกิดจากการขาดออกซิเจนได้อีกด้วย ซึ่งมีความอันตรายมากเช่นกัน

อันตรายจากโรคหัวใจ ในเด็กเล็ก

การป่วยด้วยโรคหัวใจในเด็กเล็ก จะมีความอันตรายเป็นอย่างมาก โดยอาจทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นคุณแม่ควรสังเกตว่าลูกมีความผิดปกติที่คาดว่าอาจเป็นโรคหัวใจหรือเปล่า ซึ่งในเด็กเล็กนั้นอาจเป็นโรคหัวใจได้หลายชนิด เช่น ผนังกั้นหัวใจรั่ว ลิ้นหัวใจห้องล่างขวาตีบ หัวใจห้องเดียว หรือหลอดเลือดใหญ่หัวใจสลับขั้ว เป็นต้น อย่างไรก็ตามหากลูกเป็นโรคหัวใจแต่กำเนิด แพทย์มักจะตรวจพบตั้งแต่หลังคลอด และเริ่มทำการรักษาทันที

คลิกเลย อันตรายจากโรคหัวใจในเด็ก

อันตรายจากภาวะขาดออกซิเจน

การที่ลูกขาดออกซิเจนจะมีความอันตรายเป็นอย่างมาก โดยอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที เพราะออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงหัวใจและอวัยวะต่างๆ ในร่างกายไม่เพียงพอนั่นเอง หรือในบางรายก็อาจมีอาการสมองตาย เซลล์สมองถูกทำลาย จนมีปัญหาทางด้านสมองได้ ดังนั้นหากพบว่าลูกปากดำ ซึ่งน่ากลัวว่าจะเกิดจากการขาดออกซิเจนหรือไม่ ก็ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันที

การสังเกตสีบนปากของลูก ก็สามารถทำให้ทราบถึงความผิดปกติเบื้องต้นที่เกิดขึ้นกับลูกได้ โดยเฉพาะถ้าอยู่ดี ๆ ปากลูกเปลี่ยนเป็นสีดำ ซึ่งถือว่าไม่ใช่เรื่องปกติ และจะกลายเป็นเรื่องเร่งด่วนขึ้นทันที ถ้าลูกเกิดมีอาการผิดปกติอื่น ๆ เกิดขึ้นด้วย ดังนั้นหากพบว่าริมฝีปากของลูกมีสีผิดปกติ ก็อย่าได้นิ่งนอนใจ ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคและทำการรักษาอย่างเร่งด่วน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก