สาว ๆ หลายคนคงเคยมีปัญหากวนใจเกี่ยวกับรอยจากสิว ซึ่งรอยสิวเหล่านี้ทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจในการแต่งหน้าหรือการแต่งตัว แม้ว่ารอยดำหรือรอยแดงดังกล่าวจะอยู่ภายใต้หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยก็ตาม ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำ 6 วิธีรักษา รอยดำจากสิว ด้วยสูตรลับจากธรรมชาติที่รับรองเลยว่าได้ผลดีจริงแน่นอน เราไปดูกันเลยว่ามีวิธีไหนบ้าง

รอยดำจากสิว เกิดจากอะไร

รอยดำจากสิว เกิดจากการที่ผิวบริเวณที่เป็นสิวเกิดการอักเสบ ช่วงแรกผิวบริเวณที่เป็นสิวนี้จะเกิดเป็นรอยแดงก่อน จากนั้นเมื่อผิวที่อักเสบได้รับสิ่งกระตุ้นหรือสิ่งเร้าไม่ว่าจะเป็นแสงแดด การแคะแกะเกา หรือ แม้แต่การเสียดสีของผิวบริเวณที่เป็นสิวกับหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าโดยไม่ตั้งใจ ก็ล้วนทำให้ผิวบริเวณดังกล่าวเกิดการอักเสบเพิ่มมากขึ้น แล้วเกิดการผลิตเม็ดสีเมลานิน หรือ สารเม็ดสีน้ำตาลเข้มถึงสีดำที่มากเกินกว่าปกติก็จะทำให้เกิดสีผิวที่เข้มมากกว่าสีผิวปกติหรือเกิดเป็น รอยดำจากสิว ขึ้นนั่นเอง

6 วิธีรักษารอยดำจากสิว ด้วยสูตรธรรมชาติ

เมื่อเราพอจะทราบสาเหตุที่ทำให้เกิด รอยดำจากสิว แล้ว เราก็มาพบกับ 6 วิธีที่ช่วยในการรักษา รอยดำจากสิว โดยเป็นวิธีจากธรรมชาติ ดังนี้

1. ผลัดเซลล์ผิวด้วยกรดอ่อน ๆ จากธรรมชาติ โดยกรดพวกนี้รวมเรียกว่ากรดผลไม้ หรือ กรด AHA (Alpha Hydroxy Acid) ไม่ว่าจะเป็นการทาผิวบริเวณที่เป็นสิวด้วยกรดจากมะขาม หรือ Tartaric Acid หรือจะเป็นกรดที่ได้จากแอปเปิ้ลหรือลูกแพร์อย่าง Malic Acid หรือแม้แต่ Lactic Acid ที่มีอยู่ในนมและโยเกิร์ต โดยคุณสมบัติของกรดผลไม้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวทำให้ รอยดำจากสิว หรือ บริเวณสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอกลับมามีสีผิวที่สม่ำเสมอ อีกทั้งยังมีความเรียบเนียนของผิวบริเวณนั้นเพิ่มขึ้นด้วย อย่างไรก็ดีการผลัดเซลล์ผิวต้องทำภายในระยะเวลาที่เหมาะสม คือ ทิ้งไว้บนผิวหน้าไม่เกินครึ่งชั่วโมงเพื่อให้ผิวหน้าหลุดลอกออกมาอย่างเหมาะสม และการผลัดเซลล์ผิวนี้อาจทำให้ผิวเกิดการแพ้แสงได้ด้วย คุณผู้หญิงที่ผ่านการผลัดเซลล์ผิวมาจึงควรหลีกเลี่ยงแสงแดดทั้งการใช้อุปกรณ์ป้องกันแสงแดดอย่าง ร่ม หรือ หมวก และการใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดอย่างครีมกันแดด โลชั่นกันแดด หรือ สเปร์ยกันแดด ร่วมด้วย

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยให้ผิวขาว โดยทาบริเวณที่มีร่องรอยทั้ง รอยแดงจากสิว และรอยดำเป็นประจำทุกวันช่วงเช้าและก่อนนอน ซึ่งจะต้องทาเป็นลำดับแรก ๆ ของการใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง (ลงหลังโทนเนอร์ที่ใช้ในการปรับสภาพผิวเท่านั้น) โดยสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยให้ผิวขาวก็มีทั้งรากชะเอมเทศ ขมิ้น ทานาคา ต้นเลือดมังกร เป็นต้น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติเหล่านี้ไม่ได้เป็นการผลัดเซลล์ผิวหรือทำให้ผิวบาง คุณผู้หญิงจึงสามารถใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้อย่างต่อเนื่องเลย

3. การสครับผิวหน้ามีลักษณะคล้ายคลึงกับการผลัดเซลล์ผิว เพียงแต่การสครับผิวเป็นการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วทางกายภาพ โดยการใช้สครับช่วยขัดถูเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ทำให้ผิวบริเวณที่มีรอยดำกลับมาเรียบเนียนเกลี้ยงเกลารวมถึงขาวกระจ่างใสขึ้นด้วย การสครับนี้คุณต้องเลือกขนาดและลักษณะของเม็ดสครับที่ไม่บาดผิวหน้า โดยเน้นเป็นเม็ดสครับจากธรรมชาติ เช่น เม็ดสครับวอนัท เม็ดสครับกาแฟ เม็ดสครับเปลือกส้ม เม็ดสครับข้าว เป็นต้น

4. การดื่นน้ำผักหรือน้ำผลไม้ที่มีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ในปริมาณที่สูงเพื่อให้ร่างกายรวมถึงผิวพรรณของคุณสามารถใช้สารแอนตี้ออกซิเด้นท์เหล่านี้ได้เต็มที่ น้ำผักหรือน้ำผลไม้นี้คุณสามารถเลือกได้ทั้งแบบคั้นสดและแบบพาสเจอร์ไรส์ได้เลย น้ำผักหรือน้ำผลไม้ที่แนะนำอาทิเช่น น้ำมะเขือเทศ น้ำส้ม น้ำทับทิม เป็นต้น

5. การใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่มีฤทธิ์ช่วยปลอบประโลมผิว เพื่อช่วยลดการอักเสบของผิวซึ่งก็ช่วยลดรอยดำที่เกิดจากสิวได้นั่นเอง ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติใช้ได้ทั้งแบบสดที่ผ่านการล้างจนสะอาดแล้ว หรือใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยปลอบประโลมผิวก็ได้ อาทิเช่น ว่านหางจระเข้ ใบบัวบก สารสกัดอาลานโทอินหรือสารสกัดจากต้นคอมฟรี เป็นต้น

Sponsored

6. การพักผ่อนที่เพียงพอ ยังคงเป็นอีกหนึ่งวิธีคลาสสิกที่ช่วยในการฟื้นฟูร่างกายของเรา ส่วนนี้ช่วยให้ร่างกาย รวมถึงผิวพรรณของเราสามารถฟื้นฟูทั้งจากส่วนของรอยสิวทั้งรอยดำและรอยแดงให้ผิวกลับมามีสีผิวหลังเป็นสิวที่แลดูเรียบเนียนและสม่ำเสมอ

ไม่ว่าคุณสาว ๆ จะเกิด รอยแดงจากสิว หรือ รอยดำจากสิว 6 วิธีข้างต้นก็ล้วนสามารถนำมาใช้เพื่อแก้ปัญหารอยสิวได้เลย ซึ่งจะทำให้ผิวของคุณกลับมาเรียนเนียน มีสีผิวที่สม่ำเสมอเท่ากันทุกสัดส่วน พร้อมให้คุณสามารถเผยผิวสวยใสได้อย่างมั่นใจแม้ว่าจะเพิ่งเป็นสิวก็ตาม

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube: KonThong Channel คนท้อง
IG : Team_konthong
Tiktok : Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่