ในช่วงตั้งครรภ์รูปร่างและผิวพรรณของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงเพราะเกิดจากฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้น สำหรับปัญหาเรื่องผิวพรรณที่แม่ท้อง ผิวแห้ง ผิวลาย และยังมี เส้นสีดำกลางท้อง อีกมันคืออะไรนะ? เมื่อคลอดแล้ว เส้นสีดำกลางท้อง นี้จะหายหรือไม่ต้องติดตามอ่าน…

ทำความรู้จัก เส้นสีดำกลางท้อง (Linea Nigra)

เส้นสีดำตรงกลางท้อง (Linea Nigra) จะพบในแม่ตั้งครรภ์มากถึงร้อยละ 90 เส้นสีดำกลางท้องนี้จะมีความกว้างประมาณ 1 เซนติเมตร ตั้งพาดผ่านบริเวณสะดือไล่ไปจนถึงช่วงสะโพก บางคนลักษณะเส้นจะตรงยาวลงมา บางคนเส้นจะมีลักษณะโค้ง ไม่เหมือนกันทุกคน เส้นสีดำที่เกิดขึ้นนี้เกิดกับคุณแม่ท้องเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว และไม่ส่งผลอันตรายอะไรกับคุณแม่และทารกในครรภ์ค่ะ

เส้นสีดำกลางท้องเกิดจากอะไร

เส้นลายสีดำ (Linea Nigra)   เส้นนี้เป็นภาวะสีผิวเข้มขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนและโพรเจสเตอโรน เป็นตัวการสำคัญที่กระตุ้นให้สีผิวเข้มขึ้น เส้นสีดำนี้ มักเกิดไตรมาสที่2 และจะคล้ำขึ้นเรื่อย ๆ ไปจนถึงคลอดค่ะ เส้น Linea Nigra ปรากฏขึ้นมาแล้วฮอร์โมนเหล่านี้ยังส่งผลให้บริเวณหัวนม และกระมีสีคล้ำขึ้นอีกด้วย

เมื่อคลอดลูกแล้วเส้นสีดำนี้จะหายหรือไม่

สบายใจได้ค่ะคุณแม่ เส้นสีดำกลางท้องหรือบนหน้าท้องของคุณแม่จะค่อย ๆจางลงเองหลังจากที่คุณแม่คลอดทารกน้อยแล้ว คุณแม่ไม่ต้องไปทำการรักษาใด ๆทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงขณะที่ตั้งครรภ์อยู่หรืออยู่ในช่วงให้นมลูก เพียงแต่เส้นสีดำอาจจะยังไม่หายไปทันทีต้องใช้เวลาสักหน่อยค่ะ ไม่ควรใช้ครีมไวเทนนิ่งทานะคะเพราะอาจส่งผลกระทบต่อทารกน้อยได้ จะมีผลเสียมากกว่าผลดี

Tip ดี ๆ ที่อยากบอก

ถ้าคุณแม่หลังคลอดต้องการให้เส้นสีดำที่หน้าท้องนี้จางเร็ว ๆ มีผลวิจัยออกมาว่าถ้าคุณแม่ทานกรดโฟลิกเป็นประจำในประมาณที่เหมาะสม จะทำให้เส้นนี้จางลงได้ กรดโฟลิกหาได้จากพวกผักใบเขียว หรือ อาจจะเป็นยาที่คุณหมอให้มาทานตอนตั้งครรภ์ช่วงแรกนั้นเองค่ะ

ไขข้อข้องใจกันแล้วนะคะสำหรับเส้นดำที่ท้อง คลอดลูกแล้วเส้นดำนี้จะค่อย ๆ จางลงไปค่ะ เพียงแต่ต้องใช้เวลาสักหน่อยนะคะ อย่าเพิ่งใจร้อน

อ้างอิงข้อมูล

Sponsored

เว็บไซต์ : whattoexpect.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง