แม่มือใหม่คนไหนที่ยังไม่มั่นใจ ไม่แน่ใจ ว่าอาการแบบนี้ใช่เวลาจะคลอดจริงแล้วหรือไม่นะ!! ทีมคนท้อง มีคำแนะนำมาบอกค่ะ

สัญญาณเจ็บคลอด แม่มือใหม่ควรรู้

แม่มือใหม่ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าการเจ็บท้องแบบไหนคือสัญญาณการเจ็บคลอด เบื้องให้สังเกตลองว่าระดับหน้าท้องลดลงหรือไม่ ในช่วงสัปดาห์ท้ายๆ ของการตั้งครรภ์ ซึ่งแม่ท้องเองสามารถสังเกตถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ นั่นเพราะศีรษะของทารกในครรภ์ได้เคลื่อนลงสู่อุ้งเชิงกรานแล้ว เป็นการเตรียมพร้อมเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการคลอดในไตรมาสสุดท้าย ถัดมาอาการที่แม่ท้องจะสังเกตได้นั่นคือ จะมีอาการปวดปัสสาวะบ่อยๆ   เพราะศีรษะลูกน้อย ได้เคลื่อนต่ำลงมากดทับบนกระเพาะปัสสาวะ สัญญาณเตือนเจ็บคลอดต่อมาให้สังเกตว่ามีมูกเลือดออกมาจากช่องคลอดหรือไม่ ซึ่งอาการนี้จะเกิดขึ้นก่อนเจ็บท้องคลอดจริงประมาณ 2-3 วัน  โดยมีอาการเจ็บท้องสม่ำเสมอ ปวดหลังร่วมด้วย

คุณแม่ท้องแรก ลองสังเกตดูว่ามดลูกมีการบีบตัวที่สม่ำเสมอหรือไม่ เช่น ปวดทุก 20 นาที ทุก 15 นาที ทุก 10 นาที จนเหลือเจ็บถี่ทุก 5 นาที และหากพบว่าอาการน้ำเดิน หรือ น้ำคร่ำแตก โดยสังเกตว่าจะมีน้ำใสๆ คล้ายน้ำปัสสาวะไหลออกมาทางช่องคลอดจำนวนมาก ก็ให้คุณพ่อพาคุณแม่ไปโรงพยาบาลได้ทันที และขณะเดียวกันคุณแม่เองควรนอนราบ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำคร่ำไหลออกมามากเกินไป ด้วยหากน้ำคร่ำไหลออกมามากจนเกินไป อาจทำให้น้ำคร่ำในโพรงมดลูกแห้ง จนสายสะดือถูกตัวลูกน้อยกดทับ และสายสะดืออาจไหลตามน้ำคร่ำลงมาอยู่ในช่องคลอด ซึ่งถือเป็นอันตราย เพราะจะทำให้สายสะดือถูกส่วนนำของลูกน้อยกดทับ จนทำให้ทารกเสียชีวิตได้เช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์