แม่มือใหม่คนไหนที่ยังไม่มั่นใจ ไม่แน่ใจ ว่าอาการแบบนี้ใช่เวลาจะคลอดจริงแล้วหรือไม่นะ!! ทีมคนท้อง มีคำแนะนำมาบอกค่ะ

สัญญาณเจ็บคลอด แม่มือใหม่ควรรู้ เพื่อรับมือกับการคลอด

สัญญาณเจ็บคลอด แม่มือใหม่ควรรู้

แม่มือใหม่ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าการเจ็บท้องแบบไหนคือสัญญาณการเจ็บคลอด เบื้องให้สังเกตลองว่าระดับหน้าท้องลดลงหรือไม่ ในช่วงสัปดาห์ท้ายๆ ของการตั้งครรภ์ ซึ่งแม่ท้องเองสามารถสังเกตถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ นั่นเพราะศีรษะของทารกในครรภ์ได้เคลื่อนลงสู่อุ้งเชิงกรานแล้ว เป็นการเตรียมพร้อมเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการคลอดในไตรมาสสุดท้าย ถัดมาอาการที่แม่ท้องจะสังเกตได้นั่นคือ จะมีอาการปวดปัสสาวะบ่อยๆ   เพราะศีรษะลูกน้อย ได้เคลื่อนต่ำลงมากดทับบนกระเพาะปัสสาวะ สัญญาณเตือนเจ็บคลอดต่อมาให้สังเกตว่ามีมูกเลือดออกมาจากช่องคลอดหรือไม่ ซึ่งอาการนี้จะเกิดขึ้นก่อนเจ็บท้องคลอดจริงประมาณ 2-3 วัน  โดยมีอาการเจ็บท้องสม่ำเสมอ ปวดหลังร่วมด้วย

คุณแม่ท้องแรก ลองสังเกตดูว่ามดลูกมีการบีบตัวที่สม่ำเสมอหรือไม่ เช่น ปวดทุก 20 นาที ทุก 15 นาที ทุก 10 นาที จนเหลือเจ็บถี่ทุก 5 นาที และหากพบว่าอาการน้ำเดิน หรือ น้ำคร่ำแตก โดยสังเกตว่าจะมีน้ำใสๆ คล้ายน้ำปัสสาวะไหลออกมาทางช่องคลอดจำนวนมาก ก็ให้คุณพ่อพาคุณแม่ไปโรงพยาบาลได้ทันที และขณะเดียวกันคุณแม่เองควรนอนราบ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำคร่ำไหลออกมามากเกินไป ด้วยหากน้ำคร่ำไหลออกมามากจนเกินไป อาจทำให้น้ำคร่ำในโพรงมดลูกแห้ง จนสายสะดือถูกตัวลูกน้อยกดทับ และสายสะดืออาจไหลตามน้ำคร่ำลงมาอยู่ในช่องคลอด ซึ่งถือเป็นอันตราย เพราะจะทำให้สายสะดือถูกส่วนนำของลูกน้อยกดทับ จนทำให้ทารกเสียชีวิตได้เช่นกัน

Sponsored

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/