แม่ท้องทุกคนเมื่อเข้าสู่ระยะการคลอดมักจะมีความกังวล ความกลัว หรืออื่น ๆ ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาในการคลอด ทั้งนี้ใน ขั้นตอนการคลอด นั้นสำหรับทารกเองก็จะมีกลไกของเขา ในการออกจากท้องแม่มาสู่โลกภายนอก งั้นไปดูกันว่ามีอะไรกันบ้าง

8 ขั้นตอนการคลอด ที่น่ารู้

1.การที่ส่วนนำที่กว้างที่สุด ผ่านเข้าสู่ช่องเชิงกราน โดยหากเป็นครรภ์แรกจะเกิด 2-3 สัปดาห์ ก่อนคลอด ส่วนครรภ์หลัง จะเกิดเมื่อเข้าสู่ระยะคลอด

2.ศีรษะเด็กทารกเคลื่อนต่ำลงไปในช่องเชิงกราน จากแรงดันของน้ำคร่ำ การหดตัวของมดลูก และกล้ามเนื้อหน้าท้องและกระบังลม ทำให้ทารกเกิดการยืดตัว

3.การก้มของศีรษะทารกจนคางชิดหน้าอก

4.การหมุนของศีรษะทารกภายในช่องเชิงกราน เพื่อจะได้เข้าสู่สภาพที่เหมาะสมกับช่องเชิงกราน

5.การที่ส่วนนำคลอดผ่านพ้นช่องคลอด ออกมาภายนอก

6.การหมุนกลับของศีรษะทารกภายนอกช่องคลอด เพื่อให้เป็นลักษณะแบบธรรมชาติ นั่นคือ ให้มีความสัมพันธ์กับส่วนที่อยู่ภายในช่องคลอด

7.การหมุนของศีรษะทารกภายนอกช่องคลอด เป็นการหมุนตามการหมุนภายในของไหล่ เพื่อให้ศีรษะและไหล่ตั้งฉากกันตามธรรมชาติ

Sponsored

8.การขับเคลื่อนเอาตัวทารกออกมาทั้งหมด

และหลังจากนี้คุณแม่ก็จะได้เจอลูกน้อยสมกับที่รอคอยมาทั้ง 9 เดือนแล้วค่ะ ^^

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก