ยาเม็ดคุมกำเนิด    Q: อยากทราบว่าการทานยาเม็ดคุมกำเนิดหลังคลอดติดต่อกันได้นาน ๆ แล้วพอวันหนึ่งเราหยุดทานจะทำให้ตั้งท้องยากหรือเปล่า?

ยาเม็ดคุมกำเนิด เมื่อทานนาน ๆ แล้วจะท้องยากหรือไม่?

A: ในแม่ตั้งครรภ์หลังคลอดที่ยังไม่ต้องการมีลูกติดๆ กัน การทานยาคุมกำเนิดถือเป็นความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพรวมถึงไม่มีผลกระทบกับการให้นมทารกด้วย ทั้งนี้มีความเข้าใจของหลายคนที่เชื่อต่อ ๆ กันว่า ในช่วงที่คุณแม่ให้นมทารกอย่างเต็มที่ (ประจำเดือนยังไม่มา) ถือเป็นการที่สามารถคุมกำเนิดไปในตัวได้ผล 100% ซึ่งการที่ประจำเดือนไม่มานั้นก็เพราะฮอร์โมนกระตุ้นการหลั่งน้ำนมไปยับยั้งการตกไข่ จึงป้องกันการตั้งครรภ์ได้

ในความเข้าใจที่ถูกต้อง ช่วงระหว่างที่คุณแม่ให้นมทารกอย่างเต็มที่เป็นการคุมกำเนิดได้ แต่ไม่ได้ถูกต้องและได้ผล 100% เนื่องจากไม่สามารถทราบได้ว่ารอบเดือนไหนฮอร์โมนกระตุ้นการหลั่งน้ำนมจะลดลง จนเป็นสาเหตุให้เกิดการตั้งครรภ์อีกครั้ง

ดังนั้นหลังคลอดจึงขอแนะนำคุณแม่ว่า การให้นมทารกหลังคลอดไม่ใช่วิธีที่มีประสิทธิภาพสูงในการคุมกำเนิด รวมถึงการคุมแบบธรรมชาติต่างๆ เช่น การกลั้นไม่ให้หลั่ง (Abstinence)  การหลั่งภายนอก (Withdrawal) การสวนล้างช่องคลอด (Douching) เป็นต้น เพราะเหล่านี้ล้วนมีโอกาสพลาดได้สูง การคุมกำเนิดแบบจริงจังหลังคลอดที่ถูกต้อง ควรใช้วิธีที่เป็นมาตรฐาน เช่น การใช้ถุงยางอนามัย การฉีดยาคุมกำเนิด การทานยาคุมกำเนิด การฝังยาคุมกำเนิด เป็นต้น

ในส่วนของคุณแม่ที่เลือกทานยาคุมกำเนิด ควรประเมินให้ดีว่าเราว่าจะไม่ลืมการทานยาคุมกำเนิด โดยยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีจำหน่ายในประเทศไทย มี 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (OCP: Oral combined pills) ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (POP: Progesterone only pills)

ในคุณแม่หลังคลอดที่ต้องการให้นมทารก ขอแนะนำว่าควรเลือกใช้ในกลุ่มฮอร์โมนเดี่ยว เหมาะกว่าการใช้ชนิดฮอร์โมนรวม เพราะไม่มีผลกับคุณภาพของน้ำนมและปริมาณของน้ำนม ขณะที่ในยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมที่มีเอสโตรเจน จะส่งผลต่อการหลั่งน้ำนมให้มีปริมาณน้อยลง และยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยวยังสามารถทานได้เลยหลังคลอด โดยทานต่อเนื่องกันทุก รวมถึงควรทานยาคุมกำเนิดในเวลาที่ใกล้เคียงกันทุกวัน  เช่น เลือกทานยามื้อเย็น ก็ควรทานมื้อเย็นทุกวัน ไม่ใช่ทานสลับเวลาไปมาทุกวัน และสามารถทานต่อเนื่องได้เป็นปี

Sponsored

ส่วนคำถามที่ถามว่าสามารถทานยาเม็ดคุมกำเนิดติดต่อกันได้นาน ส่งผลให้ตั้งครรภ์ยากในครั้งต่อไปนั้น ขอตอบว่าการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว อาจมีผลข้างเคียงเล็ก ๆ น้อย เช่น สิวขึ้น ปวดศีรษะ น้ำหนักขึ้น เป็นต้น แต่ทั้งนี้จะมีความปลอดภัยสูง ไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรงต่อสุขภาพ ซึ่งเมื่อครบกำหนดที่เราต้องการหยุดทานยาคุมกำเนิด จะไม่ได้ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ยากแต่อย่างใด หากไม่มีภาวะอื่น ๆ แทรกซ้อนร่วมด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก