หลังจากผ่านพ้นการคลอดเบบี๋ตัวน้อย ๆ ให้ได้ชื่นใจไปแล้ว สิ่งที่ตามมาหลังจากนี้นั่นคือการปรับตัวให้เร็วที่สุดกับการเป็นคุณแม่มือใหม่ ซึ่งต้องวุ่นวายอยู่กับการเลี้ยงเจ้าตัวน้อยทั้งวันทั้งคืน บอกเลยว่าความยุ่งเหยิงที่เกิดขึ้นหลังคลอดเป็นเรื่องปกติที่แม่ท้องทุกคนต้องเจอหลังคลอด แต่เมื่อเวลาผ่านไป อาจจะหนึ่งเดือนหรือสองเดือน ทุกอย่างจะเข้าที่ คุณแม่จะสามารถปรับตัวได้ดีขึ้น

ยาคุมกำเนิดหลังคลอด เริ่มเมื่อไหร่ดี? และเลือกแบบไหนดี?

จนอาจจะมีช่วงเวลาหนึ่ง สำหรับการสวีทกับคุณพ่อ และคำถามตามมาคือ จะป้องกันยังไงดีไม่ให้ตั้งครรภ์ ประกอบกับคุณแม่หลายคนมีความเข้าใจว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ซึ่งก็มักมีผลทำให้ไม่มีประจำเดือนมา ตามปกตินั้น เป็นเหมือนการคุมกำเนิดไปในตัวได้ 100% ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ความเชื่อนี้เป็นความเชื่อที่ผิด!

คุณแม่หลายคนเข้าใจว่าการที่ประจำเดือนยังไม่มา ในขณะที่ให้นมลูกอย่างเต็มที่ โดยเจ้าตัวน้อยจะต้องได้นมแม่อย่างน้อย 85% ของอาหารที่ต้องได้รับทั้งหมด เป็นวิธีการที่สามารถคุมกำเนิดได้ เพราะฮอร์โมนกระตุ้นการหลั่งนํ้านม สามารถยับยั้งการตกไข่  ซึ่งเป็นจริงในเรื่องของการป้องกันได้เพียงบางส่วนเท่านั้น แต่การพลาดพลั้งก็สามารถเกิดขึ้นได้มาก ด้วยคุณแม่เองจะไม่ทราบเลยว่า รอบเดือนไหนที่ฮอร์โมนดังกล่าวจะลดลง ส่งผลให้ไม่สามารถยับยั้งการตกไข่ ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ตามมาได้ ที่สำคัญการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้จะมีประสิทธิภาพสูงใน 6 เดือนแรก แต่หลังจากนั้นประสิทธิภาพจะลดลง โอกาสตั้งครรภ์ใน 1 ปี เกิดขึ้นได้ประมาณ 1-2 %

การคุมกำเนิดหลังคลอดที่ดี จึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด โดยการคุมกำเนิดมีหลายวิธีด้วยกัน เช่น การทานยาคุมกำเนิด การฉีดยาคุมกำเนิด การฝังยาคุมกำเนิด ห่วงอนามัยสำหรับใส่ในช่องคลอด หรือโพรงมดลูก หรือการใช้ถุงยางอนามัย เป็นต้น แต่หากมั่นใจว่าไม่ต้องการมีลูกอีกแล้ว การทำหมัน ก็เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์เป็นอย่างดี

ส่วนคุณแม่ที่เลือกคุมกำเนิดแบบจริงจัง ด้วยวิธีการทานยาคุมกำเนิด บอกเลยว่าต้องวางแผนที่ดี เพราะคุณแม่บางคนอาจจะหลงลืมการทายยาได้ง่าย ๆ ทั้งยังต้องคำนึงอีกว่าทานยาคุมกำเนิดแล้ว จะมีผลกระทบกับการให้นมเจ้าตัวน้อย โดยยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีจำหน่ายในประเทศไทย จะมี 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ >>ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม >>ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว

คำแนะนำการทานยาคุมหลังคลอด สำหรับคุณแม่และไม่มีผลกระทบกับเจ้าตัวน้อย แนะนำว่าให้เลือกใช้ยาคุมกำเนิดในกลุ่มฮอร์โมนเดี่ยวเหมาะสมกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม เพราะเอสโตรเจนในยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม จะมีผลทำให้การหลั่งนํ้านมน้อยลงได้ ในขณะที่ยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวไม่มีผลต่อคุณภาพ และปริมาณของนํ้านม ทั้งยังสามารถเริ่มทานได้เลยหลังคลอด (ควรทานต่อเนื่องกันทุกวัน) โดยไม่มีวันเว้นหรือวันหยุด

ทั้งนี้การทานยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ไม่ควรมีประจำเดือนในขณะที่ทานยา แต่อาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยในช่วงแรกๆ ของการทานยาได้ ที่สำคัญเวลาทานควรชัดเจนว่าทานในเวลาไหน ควรเลือกเวลาทานใกล้เคียงกันทุกวัน เพื่อให้ระดับยาคงที่ บางคนกลัวลืมการทานก่อนนอนก็เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง ทั้งนี้ในกรณีที่ลืมทานยาคุมกำเนิดติดต่อกันมากกว่า 2 วัน ควรใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นร่วมด้วย เช่น ถุงยางอนามัย และเมื่อยาหมดแผงให้เริ่มแผงใหม่ได้ทันทีโดยไม่ต้องเว้นระยะ

Sponsored

คุณแม่หลายคนยังสงสัยเพิ่มเติมอีกว่า การทานยาคุมต่อเนื่องนั้นมีผลกับสุขภาพหรือไม่ สำหรับยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว สามารถทานต่อเนื่องได้นานเป็นปี และมีความปลอดภัยกับสุขภาพค่อนข้างสูง ไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรง แต่อาจพบผลข้างเคียงเล็กๆน้อยๆ บ้าง เช่น สิว คัดตึงเต้านม น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ขาดความสนใจทางเพศ เป็นต้น และเมื่อหยุดยาคุมกำเนิดแล้ว ก็ไม่ได้ส่งผลทำให้มีบุตรยากแต่อย่างใด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ