ตอบข้อสงสัย เปลี่ยนเวลากินยาคุมได้ไหม !! การเลือกวิธีคุมกำเนิดโดยการกินยาคุมกำเนิดนั้น ถือเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด ซึ่งถ้าต้องการให้เกิดประสิทธิภาพจากการใช้ยาคุมกำเนิด ก็ควรกินยาให้เป็นเวลา และกินจนครบทุกวัน ส่วนใครที่มีเหตุจำเป็น ไม่สามารถกินยาคุมในช่วงเวลาเดิมได้ และต้องการเปลี่ยนเวลากินยาคุม จะทำได้หรือไม่นั้นก็ต้องไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลย

ยาคุมกำเนิดชนิดกิน คือ

ยากินคุมกำเนิด คือ ยาที่ใช้กินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ชั่วคราว โดยยาจะควบคุมระบบฮอร์โมนภายในร่างกาย ทำให้ไม่มีการปฏิสนธิกันของไข่และอสุจิ จึงไม่ก่อให้เกิดการตั้งครรภ์ ซึ่งจำเป็นต้องกินยาติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง และเมื่อหยุดกินยาก็จะทำกลับมาท้องได้ตามปกติ

วิธีกินยาคุมกำเนิดที่ถูกต้อง

ยากินคุมกำเนิดให้ผลในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ถึง 99% จึงเป็นที่นิยมใช้กัน โดยมีวิธีการกินดังต่อไปนี้

1.ยาแผง 21 เม็ด

เริ่มกินยาตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือน และไม่ควรกินเกินวันที่ 5 ของรอบเดือน โดยทาน 1 เม็ดในเวลาเดียวกัน ทุกวันจนหมดแผง เมื่อกินครบ 21 เม็ดแล้ว ให้นับไป 7 วัน แล้วค่อยเริ่มกินยาแผงใหม่ในวันที่ 8

2.ยาแผง 28 เม็ด

เริ่มกินยาในวันแรกที่มีรอบเดือน โดยกินยาตามทิศทางที่ลูกศรระบุในแผงยาจนหมด และเริ่มกินยาแผงใหม่ได้ทันที โดยไม่ต้องหยุดยา ซึ่งแบบนี้เหมาะกับสาวๆ ที่ขี้ลืม เพราะไม่ต้องมานั่งจดจำเวลาในการกินยาและหยุดยา

เปลี่ยนเวลากินยาคุมได้ไหม ทำอย่างไร ไม่ให้ท้อง

การกินยาคุมกำเนิดเป็นเวลาทุกวัน จะช่วยให้ระดับยาในร่างกายคงที่ เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันไข่ตก แต่ถ้าต้องการเปลี่ยนเวลาในการกินยาคุมนั้นก็สามารถทำได้ โดยมีคำแนะนำดังต่อไปนี้

1.เปลี่ยนมากินยาเร็วขึ้น

ในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนมากินยาคุมกำเนิดให้เร็วขึ้น เช่น ปกติกินยาคุมกำเนิด ตอน 5 ทุ่ม แล้วต้องการเปลี่ยนมากินยาตอน 4 ทุ่มแทน สามารถปรับเปลี่ยนกินยาตามเวลาใหม่ได้เลย เพราะไม่มีผลต่อประสิทธิภาพของยา ยาคุมกำเนิดยังช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้เหมือนเดิม

2.ปรับเวลากินยาใหม่ ทุก 1 ชั่วโมง

เมื่อต้องการเปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิดซึ่งล่าช้ากว่าเวลาเดิมถึง 2 ชั่วโมง ควรต้องค่อยๆ ปรับเวลาการทานยาใหม่เป็นทีละชั่วโมง เช่น จากเดิมทานยาตอน 4 ทุ่มต้องการเลื่อนเวลาออกไปเป็นเที่ยงคืน ดังนั้นในวันถัดไปให้ทานยาตอน 5 ทุ่ม และอีกวันให้ทานยาตอนเที่ยงคืน และหลังจากนี้ไปก็ให้ทานยาตอนเวลาเที่ยงคืนเสมอ

Sponsored

ผลของการกินยาคุมไม่เป็นเวลา

แม้ว่าจะสามารถปรับเปลี่ยนเวลาในการกินยาคุมได้ ซึ่งก็ไม่ควรเร็วหรือช้าเกิน 1-3 ชั่วโมงจากเวลาปกติ โดยเมื่อเปลี่ยนแล้วก็ควรกินตามเวลาใหม่เสมอ ไม่เปลี่ยนแปลงบ่อยๆ เพราะย่อมเกิดให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ดังต่อไปนี้

1.ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลง

การกินยาล่าช้าออกไปมากกว่า 1 ชั่วโมง เป็นการเพิ่มโอกาสให้เกิดการตกไข่ เพราะยามีประสิทธิภาพในการป้องกันลดลง ทำให้รังไข่ทำงาน จึงเป็นการเพิ่มโอกาสให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

2.เลือดออก

การกินยาคุมกำเนิดไม่ตรงเวลา ย่อมส่งผลให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง จึงทำให้มีเลือดออกกะปริบกะปรอย และเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้

เพื่อความมั่นใจในการกินยาคุมตามเวลาที่ปรับใหม่ อาจใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วยในช่วงสัปดาห์แรกของการเปลี่ยนแปลง และในกรณีที่ต้องการปรับเวลาการทานยาออกไปเกินกว่า 3 ชั่วโมง ควรปรึกษาแพทย์โดยแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับยาที่กิน เวลาปกติที่กิน และเวลาใหม่ที่ต้องการเปลี่ยนด้วย เพื่อที่แพทย์จะได้ให้คำปรึกษาได้ดีที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไขข้อข้องใจ ทำไมเกิด อาการครรภ์เป็นพิษ

2.ภาวะครรภ์เป็นพิษ กับ การป้องกันครรภ์เป็นพิษ ที่คุณแม่ต้องรู้