เกมบิงโก ของเล่นที่แสนสนุก ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนา IQ ให้กับเด็กได้เป็นอย่างดี เป็นเกมที่ต้องมีสมาธิจดจ่อกับการเล่น  ทำให้เด็กได้ฝึกการเรียนรู้ด้านความคิด เสริมทักษะในด้านต่าง ๆ แถมยังมีวิธีการเล่นที่ง่าย และสนุกสนานเหมาะกับทุกช่วงวัยอีกด้วย สามารถเล่นได้ทั้งครอบครัว คุณพ่อคุณแม่พาลูกเล่นยังเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนในครอบครัวได้ดีอีกด้วย เกมบิงโก้ คืออะไร และจะมีวิธีเล่นอย่างไรนั้นเรามาทำความรู้จักเกมนี้กันเลยดีกว่า

รู้จักกับ เกมบิงโก เกมน่าเล่นสำหรับเด็ก

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายบ้านก็คงจะเคยได้ยินผ่านหูมาบ้างแล้ว สำหรับ เกมบิงโก้ เกมเล่นมหาสนุก ที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง เกมบิงโกคือ ของเล่นเด็ก ที่ให้ความสนุกสนาน เสริมสร้างพัฒนา IQ ให้กับเด็กได้เป็นอย่างดี สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป หรือจะเล่นเป็นกลุ่มก็ได้ เป็นเกมที่เหมาะกับเด็กตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป นิยมเล่นมากในกลุ่มเด็กปฐมวัย และวัยอื่นๆ เพราะตัวเกมเล่นง่ายทำให้รู้สึกได้รับบทบาทไปตามเกม ได้เรียนรู้การใช้ความคิด เสริมทักษะด้านต่างๆ จึงทำให้ปัจจุบันมีการนำเอาเกมบิงโกมาใช้ในกิจกรรมการเรียนรู้ต่างๆ มากขึ้น เพราะเป็นเกมที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยนั่นเอง

บิงโก เกมฝึกสมองเด็กเล่นได้ไม่ยาก

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากเสริมสร้างพัฒนา IQ ให้กับลูก ด้วยการชวนลูกๆ เล่นเกมบิงโก สามารถทำได้ง่ายๆ เพราะเกมบิงโก เป็นเกมที่เล่นง่าย สามารถเรียนรู้วิธีการเล่นได้ไว โดย เกมบิงโก้ มีวิธีการเล่นง่ายๆ ดังนี้

- เกมบิงโกจะประกอบไปด้วยกระดานบิงโก 1 แผ่น ผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับกระดานนี้ 1 แผ่น

- จากนั้นคุณพ่อ หรือ คุณแม่ก็จะเป็นผู้สุ่มหยิบกระดาษคำถามขึ้นมาทีละใบ โดยการอ่านคำถามในกระดาษให้เด็กๆ ฟัง จากนั้นเด็กๆ ก็จะหาคำตอบบนแผ่นรวมฉลาก

- เมื่อสามารถหาคำตอบได้แล้ว ก็จะกลับมาที่แผ่นกระดานบิงโก ว่ามีตัวเลขที่เป็นคำตอบบนกระดานหรือไม่

- หากดูบนกระดานบิงโกแล้วพบว่ามีคำตอบ ให้นำตัววางมาวางทับตัวเลขนั้นได้เลย

- การที่เด็ก ๆ จะบิงโกได้นั้นจะต้องวางคำตอบเรียงกันแถวใดแถวหนึ่งให้ครบ ไม่ว่าเป็นแนวนอน แนวตั้ง หรือแนวเฉียง 1 แถว ที่ ก็ถือว่าเป็นผู้ชนะแล้ว

เกมบิงโก ช่วยเสริมสร้าง IQ ให้กับลูกได้อย่างไร

เกมบิงโก เป็นเกมที่เรามักจะเห็นในสื่อการเรียนรู้เกือบทุกสถาบันเลยก็ว่าได้ เนื่องจากว่าเป็นเกมที่ถูกนำมาใช้เป็นสื่อการสอน เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับหลักคิดต่างๆ และเรื่องของการอ่านฉลากโภชนาการ ทั้งยังมีจุดประสงค์เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างถูกต้อง และเหมาะสมอีกด้วย เกมบิงโก ช่วยเสริมสร้างพัฒนา IQ ให้กับเด็กได้เป็นอย่างดี และนี่คือประโยชน์ที่ได้จากการเล่นเกมบิงโก

1.ช่วยฝึกสมาธิ

บิงโกเป็นเกมที่ต้องใช้สมาธิจดจ่อในการเล่น ทำให้เด็กมีสมาธิจดจ่อต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งในเกม แม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่สำหรับเด็กๆ ถือว่าสำคัญมาก เพราะจะเป็นการฝึก IQ ความคิด ทักษะต่างๆ เพราะการที่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นเวลานานๆ จะช่วยเพิ่มการพัฒนาสมอง และพัฒนาการของเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้มีสมาธิกับการทำอย่างอื่นได้ดีมากขึ้น หรือแม้กับเด็กโต วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ การเล่นเกมนี้ก็ยังช่วยเพิ่มสมาธิได้อีกทางด้วยเช่นกัน

Sponsored

2.เพิ่มทักษะการฟัง

เกมบิงโก้ นอกจากจะเป็นเกมที่ช่วยในเรื่องของการใช้สมาธิจดจ่อได้ดี พัฒนาไอคิวให้กับเด็กๆ แล้ว ยังเป็นเกมที่ช่วยเสริมสร้างทักษะการฟังได้ดีอีกด้วย เป็นเกมที่ต้องแยกแยะตัวเลข จะต้องจดจ่อกับการฟัง จึงช่วยเสริมพัฒนาการทางด้านการฟังให้กับเด็กๆ ได้เป็นอย่าง

3.ผ่อนคลายสมอง

บิงโก เกมของเล่นเด็ก เนื่องจากตัวเกมเป็นเกมที่เล่นได้สนุกสนาน เพลิดเพลิน จึงสร้างความผ่อนคลายให้กับผู้เล่นได้เป็นอย่างดี การเล่นเกมแบบสบายๆ เป็นการพักผ่อนสมองไปในตัว เกมนี้ถึงแม้จะเป็นเกมต้องใช้ความคิด และทักษะในการเล่น แต่เป็นเกมที่เล่นแล้วผ่อนคลาย และแก้อาการอยู่ไม่นิ่งได้เป็นอย่างดี

4.ช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง

เกมบิงโก้ เป็นเกมที่สร้างปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้ดี หากคุณพ่อคุณแม่ชวนลูกๆ เล่น นอกจากจะสร้างความสนุกเพลิดเพลินแล้ว ยังสร้างปฏิสัมพันธ์ในครอบครัวได้ดีอีกด้วย เนื่องจากเกมนี้จะต้องใช้การสนทนาในการเล่น และการพูดคุยในตรงนี้จะเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีมากขึ้น

5.ให้ความสนุกตื่นเต้น

และสิ่งที่ขาดไม่ได้หากได้เล่นเกมนี้ก็คือ ความสนุกสนาน และความตื่นเต้น เพราะ เกมบิงโก้ มาพร้อมกับความลุ้นระทึกตลอดทั้งเกม ว่าใครจะเป็นฝ่ายบิงโกก่อนกัน เล่นเอาหัวใจแทบจะวายได้เลยทีเดียว

และนี่คือประโยชน์ดีๆ ที่จะได้รับจากการเล่น เกมบิงโก เพราะนอกจากจะเล่นได้สนุกสนานเพลิดเพลินดีแล้ว ยังเป็นเกมที่ช่วยในเรื่องของการฝึกสมาธิจดจ่อ เสริมสร้างพัฒนาการทางด้าน IQ ให้กับเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี คุณพ่อคุณแม่รู้อย่างนี้แล้ว รีบหาเกมนี้มาเล่นกับลูกๆ ให้ไวเลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องห้ามเย็บผ้า ความเชื่อโบราณที่ทุกคนต้องเคยได้ยิน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง