เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า นมแม่เป็นนมที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย แต่รู้ไหมว่าเพราะอะไร วันนี้เราจะพาคุณมาไขคำตอบและทำความเข้าใจกับระบบการสร้างน้ำนมของแม่กันไปดูกันเลยดีกว่าว่า เพราะเหตุผลอะไรบ้าง จึงทำให้นมแม่เป็นนมที่ดีที่สุด

เหตุผลควรรู้ ทำไมนมแม่จึงดีที่สุด

เหตุผลหลัก ที่ทำให้นมแม่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย ก็เพราะนมแม่มีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ (Apocrine) ซึ่งเป็นระบบการสร้างน้ำนม ที่จะทำให้ได้สารอาหารจากธรรมชาติอย่างครบถ้วนมากที่สุด โดยสารอาหารที่ได้รับจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบนี้ ก็คือ ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ที่ประกอบไปด้วยสารอาหารสำคัญ 4 ชนิด ได้แก่

  • ทอรีน ช่วยบำรุงสายตา และการทำงานของจอประสาทตา
  • นิวคลีโอไทด์ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้ลูกน้อยแข็งแรง
  • โพลีเอมีนส์ ส่งเสริมระบบการทำงานของทางเดินอาหาร ให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น
  • โกรทแฟคเตอร์ ที่จะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของลูกน้อย

ซึ่งสารอาหารที่พบในระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์นี้ ล้วนจำเป็นต่อลูกน้อยทั้งสิ้น จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม นมแม่จึงเป็นนมที่ดีที่สุดนั่นเอง นอกจากนี้นมแม่ก็ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่คุณอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ประโยชน์น่ารู้ จากนมแม่

ด้วยระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ ไม่เพียงแต่ทำให้นมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ 4 ชนิดดังกล่าวเท่านั้น แต่ยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ โปรตีนย่อยง่าย หรือใยอาหารธรรมชาติ ซึ่งก็ส่งผลให้นมแม่ มีประโยชน์ ดังต่อไปนี้

  • ป้องกันลูกน้อยจากโรคภูมิแพ้
  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อและการเจ็บป่วยได้ดี
  • ลดปัญหาการขับถ่ายของลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาท้องผูก หรือท้องเสีย
  • บำรุงสมอง ให้ลูกมีพัฒนาการทางสมองที่ดี พร้อมที่จะเรียนรู้รอบด้าน
  • เสริมสร้างการเจริญเติบโตทางร่างกาย ให้ลูกมีน้ำหนัก ส่วนสูงตามเกณฑ์ และมีพัฒนาการทางร่างกายที่ดี
  • ทำให้ลูกน้อยอารมณ์ดีอยู่เสมอ

เห็นไหมว่า นมแม่มีประโยชน์มากมายจริงๆ เพราะฉะนั้นให้ลูกรักได้ดื่มนมแม่อย่างเพียงพอ และนานที่สุดกันดีกว่า

เมื่อลูกหย่านมแม่ จะทำอย่างไรให้ลูกได้รับสารอาหารที่ดีต่อไป

เมื่อลูกหย่านมแม่ ก็สามารถให้ลูกได้รับสารอาหารที่ดีต่อไปได้ ด้วยการเลือกนมแพะ เพราะนมแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์เช่นเดียวกับนมแม่ และมีสารอาหารสำคัญที่เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) จึงทำให้ลูกได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ อีกทั้งนมแพะยังมีประโยชน์อีกมากมาย เพราะมีเบต้าเคซีนที่ย่อยง่าย มีไขมัน MCT Oil ที่ช่วยให้ลูกมีน้ำหนักตัวดี และมีพรีไบโอติก อินนูลิน และ โอลิโกฟรุคโตส ที่จะทำให้ลูกขับถ่ายง่าย ถ่ายคล่องอีกด้วย ซึ่งก็รับรองเลยว่า คุณแม่เลือกไม่ผิดแน่นอน

เพราะนมแม่ มีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ จึงทำให้นมแม่มีประโยชน์และดีต่อลูกน้อยมากที่สุด เพราะฉะนั้นให้ลูกดื่มนมแม่นานๆ กันดีกว่า และอย่าลืมเสริมด้วยนมแพะ เมื่อลูกหย่านมแม่แล้วกันด้วยนะคะ

Sponsored

อ้างอิง : britannica.com, breast-cancer.ca, academic.oup.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ตรง ลูกปวดท้องบ่อย ตรวจพบเป็นลำไส้กลืนกัน

2.แชร์เตือนแม่ๆ! จากเรื่องจริง กว่าจะรู้ว่าลูกเป็นออทิสติก