ขมิ้นชัน สมุนไพรไทยพื้นบ้านที่หลายคนรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะ ประโยชน์ของขมิ้นชัน นั้นมีเยอะมาก ๆ จะเห็นได้ว่าหลายคนนิยมนำมาใช้ประกอบอาหารเพื่อรสชาติที่ดี และเพื่อบำรุงสุขภาพ นอกจากนี้ขมิ้นชันยังช่วยบำรุงผิวให้สุขภาพดีอีกด้วย หลายคนก็อาจจะมีสูตรในการนำมาใช้ที่แตกต่างกันออกไป แต่เราเชื่อว่ายังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ยังไม่รู้ว่า ขมิ้นชัน สรรพคุณ ดูแลผิวให้สวยใสธรรมชาตินั้นมีอะไรบ้าง วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ ประโยชน์ของขมิ้นชัน ที่ดีต่อสุขภาพ และสุขภาพผิวกันว่ามีอะไรบ้าง พร้อมกับข้อควรระวังในการใช้ขมิ้นชัน เนื่องจากหากใช้ในปริมาณมากอาจจะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้นั่นเอง

ประโยชน์ของขมิ้นชัน ที่มีต่อสุขภาพ

ขมิ้นชันนอกจากจะสามารถนำมาประกอบอาหารให้มีรสชาติที่แสนอร่อย และส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ก็ยังมี ประโยชน์ของขมิ้นชันอื่น ๆ ที่ดีต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ อีกด้วย โดย ประโยชน์ของขมิ้นชัน ที่คุณจะได้รับมีดังต่อไปนี้

1.ชะลอการแก่ก่อนวัย

สำหรับขมิ้นชันจะมีการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ จึงถูกนำมาสกัดเป็นยาเสริมอาหารโดยมีสรรพคุณเพื่อใช้บำรุงร่างกาย และเพื่อป้องกันโรค นอกจากนี้ก็ยังใช้เพื่อป้องกันการเสื่อมโทรมของเซลล์ และป้องกันร่างกายไม่ให้เสื่อมไปตามวัยได้ด้วย เรียกว่าเป็นสรรพคุณด้านความงามที่น่าสนใจมาก ๆ

2.ช่วยล้างพิษตับ

ประโยชน์ของขมิ้นชัน ก็จะมีสรรพคุณช่วยขับพิษที่สะสมในตับ เนื่องจากมีฤทธิ์ป้องกันตับอักเสบ พร้อมกับช่วยบำรุงตับ และฟื้นฟูตับ จาการทดลองใช้ขมิ้นชันรักษาโรคตับแข็งในหนู พบว่าอาการไม่ลุกลามเพิ่ม และยังทำให้เกิดความนิยมใช้เป็นสมุนไพรยาที่ช่วยฟื้นฟูสุขภาพ และล้างพิษออกจากตับได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

ประโยชน์ของขมิ้นชัน ที่มีต่อผิวพรรณ

ขมิ้นชัน สรรพคุณ ที่ดีต่อสุขภาพผิวนั้น บอกเลยว่ามีเยอะมาก ๆ หากดูแลผิวด้วยขมิ้นชันเป็นประจำคุณจะมีสุขภาพผิวที่ดี เรียกว่าใครเห็นหรือได้สัมผัสก็ต้องหลงใหลอย่างแน่นอน โดย ประโยชน์ของขมิ้นชัน ที่มีต่อผิวพรรณมีดังต่อไปนี้

1.ช่วยรักษาแผล

ประโยชน์ของขมิ้นชัน ที่ดีต่อสุขภาพผิวพรรณนั่นก็คือ เคอร์คูมินที่พบในขมิ้นสามารถช่วยรักษาบาดแผลบนผิวหนังได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว โดยจะช่วยลดการอักเสบ และออกซิเดชั่น อีกทั้งยังลดการตอบสนองของร่างกายต่อบาดแผลที่ผิวหนัง ส่งผลให้แผลหายเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแผลที่เกิดจากสิว หรือแผลจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ก็สามารถรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดเช่นกัน

2.ช่วยให้ผิวเปล่งประกาย สวยใสอย่างเป็นธรรมชาติ

การดูแลผิวด้วยขมิ้นชันช่วยให้ผิวของคุณดูโกลว์ขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติแน่นอน เนื่องจากขมิ้นชันมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใส ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดจุดด่างดำ ฝ้า และรอยดำ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟูผิวให้ดูเปล่งประกายสะดุดตาอย่างธรรมชาติอีกด้วย

ข้อควรระวังในการใช้ขมิ้นชัน

ขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้านก็จริง แต่หากนำมาใช้อย่างไม่เหมาะสม หรือใช้อย่างไม่ถูกต้องด้วยปริมาณจำนวนมาก ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นแม้ว่าขมิ้นชันจะมีประโยชน์มากแค่ไหนก็ตาม สิ่งสำคัญคือ ควรใช้อย่างระมัดระวังมากที่สุด โดยข้อควรระวังในการใช้ขมิ้นชันเพื่อให้ได้ผลดีและไม่เกิดอันตรายต่อสุขภาพ มีดังนี้

- การบริโภคขมิ้นชันติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือในปริมาณที่มากเกินไป อาจส่งผลทำให้ปวดท้อง ท้องร่วง คลื่นไส้ได้

Sponsored

- สำหรับ ผู้ที่จะเข้ารับการผ่าตัดควรงดบริโภคขมิ้นชันก่อนได้รับการผ่าตัด เพราะการบริโภคขมิ้นชันอาจทำให้เลือดหยุดไหลช้าลง และอาจส่งผลทำให้เสียเลือดมากกว่าปกติระหว่างผ่าตัดได้นั่นเอง

- สำหรับหญิงตั้งครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคขมิ้นชันในปริมาณมาก เพราะอาจเป็นการกระตุ้นการทำงานของมดลูก และอาจส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ได้ นอกจากนี้คุณแม่ในระยะให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคขมิ้นชันในปริมาณมากด้วยเช่นกัน เพราะยังไม่มีข้อมูลที่สนับสนุนว่าการบริโภคขมิ้นระหว่างให้นมบุตรนั้นปลอดภัย เพราะฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยของคุณแม่ และลูกน้อยควรหลีกเลี่ยงการใช้ขมิ้นชันไปก่อนจะดีกว่า

- ก่อนที่จะใช้ขมิ้นชันเพื่อสิ่งใดก็ตาม คุณควรศึกษาให้ดีก่อนทุกครั้ง เพราะการบริโภคขมิ้นชัน อาจทำให้ระดับฮอร์โมนเพศเทสโทสเตอโรนในเพศชายลดลง ซึ่งจะส่งผลให้อสุจิเคลื่อนไหวช้าลง และอาจทำให้โอกาสมีบุตรลดลง เพราะฉะนั้นแล้วผู้ที่ต้องการมีบุตรควรหลีกเลี่ยงการบริโภคขมิ้นชันในปริมาณมาก หรือหากมีความจำเป็นต้องใช้ขมิ้นชันควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนจะดีกว่า เพื่อการใช้ขมิ้นชันให้มีประสิทธิภาพ และเพื่อให้ได้รับ ประโยชน์ของขมิ้นชัน มากที่สุดอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยชน์ของขมิ้นชันที่เรานำมาแนะนำ สำหรับหลาย ๆ คนก็คงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่หากใครที่ยังไม่ทราบในส่วนของตรงไหนก็สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้เลย รับรองคุณจะได้รับประโยชน์จากขมิ้นชันไม่น้อยเลยทีเดียว และที่สำคัญสามารถหาซื้อได้ง่ายมาก ๆ หรือหากใครที่พอจะมีพื้นที่ก็สามารถปลูกเองได้เลย เนื่องจากปลูกง่าย และดูแลง่ายมาก ๆ และมักจะมีอายุนาน โดยเฉพาะใครที่ชอบทำอาหารจะได้ไม่ต้องซื้อบ่อย ๆ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง