ตำลึงผักพื้นบ้านของไทยเราที่มีสรรพคุณและประโยชน์มากมาย เป็นผักที่หาทานได้ง่ายและสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น แกงจืดเต้าหู้หมูสับ ต้มเลือดหมูตำลึง ตำลึงผัดน้ำมันหอย หรือลวกจิ้มกับน้ำพริก อีกทั้งประโยชน์ของตำลึงยังช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่หลังคลอดได้ดีอีกด้วย วันนี้เรามีเมนูง่ายๆ ที่ช่วยเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่มาแนะนำ เมนูที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของตำลึง เพิ่มน้ำนมแม่ได้ดี

ใครจะไปเชื่อว่าผักตำลึงริมรั้วของเรานั้นจะมีประโยชน์มากมายมหาศาล แถมยังหาทานได้ง่ายราคาไม่แพงอีกด้วย สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตรและอยากเพิ่มน้ำนมให้มากขึ้นนั้นไม่ต้องหาอาหารเสริมแพงๆ มารับประทาน เพียงแค่นำผักตำลึงมาปรุงเป็นอาหารก็จะช่วยเพิ่มน้ำนมได้ดีมากๆ แถม ประโยชน์ของตำลึง นั้นไม่ได้มีดีแค่เพิ่มน้ำนม ยังมีอื่นๆ มากมาย เช่น ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย บำรุงสายตา รักษาเบาหวาน บำรุงกระดูกและฟัน ช่วยย่อยอาหารได้ดี ขับสารพิษในลำไส้ บำรุงเลือด ช่วยในการไหลเวียนโลหิต และอื่นๆ อีกมากมาย เหมาะจะนำมาบำรุงร่างกายคุณแม่หลังคลอดที่สุด

เมนูเพิ่มน้ำนมจากตำลึง สำหรับคุณแม่ให้นมลูก

หากพูดถึงผักตำลึงเชื่อว่าคุณแม่หลายท่านน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่อยากเพิ่มน้ำนม ผักตำลึงนั้นถือเป็น อาหารเพิ่มน้ำนม อย่างดี วันนี้เราเลยจะมาแนะนำเมนูง่ายๆ จากตำลึง มาดูกันดีกว่าว่าผักตำลึงจะสามารถนำมาทำเมนูเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่ได้อย่างไรบ้าง

1.ตำลึงผัดไข่

ผักตำลึงขึ้นชื่อในเรื่องสรรพคุณมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่หลังคลอด และเมนูตำลึงผัดไข่นั้นก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คุณแม่สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่นำผักตำลึงมาเด็ดเอาแค่ใบกับยอดล้างน้ำให้สะอาดจากนั้นนำมาผสมกับไข่ใส่เครื่องปรุงรสและนำไปผัดในกระทะร้อนๆ แค่นี้คุณแม่ก็จะได้เมนูตำลึงผัดไข่ไว้รับประทานแล้ว ซึ่งเมนูนี้มีประโยชน์มากมายทั้งโปรตีนจากไข่ และ ประโยชน์ของตำลึง ที่มีวิตามินแร่ธาตุหลากหลายชนิด ช่วยเรียกน้ำนมได้ดี

2.แกงจืดตำลึงเต้าหู้หมูสับ

หากพูดถึงเมนูผักตำลึงเชื่อว่าคุณแม่หลายคนคงจะนึกถึงแกงจืดตำลึงเต้าหู้หมูสับมาเป็นอันดับแรกแน่ๆ เพราะเมนูนี้ทำง่ายแถมมีประโยชน์มากมายอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นโปรตีนจากเนื้อหมู และวิตามินแร่ธาตุ ประโยชน์จากตำลึง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ล้างสารพิษในลำไส้ได้ โดยเมนูนี้ไม่ได้ยากอะไรเพียงแค่ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาดรอจนเดือดใส่หมูสับลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกไทย และรสดี พอหมูสุกใส่เต้าหู้และผักตำลึงลงไปตักใส่ชามเสิร์ฟได้เลย

3.น้ำตำลึงเพิ่มน้ำนม

เมนูนี้เรียกได้ว่าเป็นเมนูเพิ่มความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าให้กับคุณแม่ แถมยังมีมีประโยชน์มากมาย เพราะเป็นเมนู อาหารเพิ่มน้ำนม และทำได้ง่ายๆ อีกด้วย โดยวิธีทำนั้นไม่ได้ยากอะไร เพียงแค่นำใบตำลึงที่เด็ดแล้วมาล้างน้ำให้สะอาดจากนั้นนำไปลวกให้สุก ใส่ลงในโถปั่นผสมน้ำเล็กน้อยปั่นให้ละเอียดนำไปกรองเอาแต่นำ จากนั้นนำไปต้มให้เดือดอีกที และพักให้เย็นเติมน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อม น้ำมะนาว เกลือเล็กน้อย เท่านี้ก็ดื่มได้แล้ว

4.ตำลึงผัดน้ำมันหอย

Sponsored

สำหรับคุณแม่ที่อยากทานผัดผักง่ายๆ ต้องเมนูนี้เลย ตำลึงผัดน้ำมันหอย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองเจริญอาหารแน่นอน โดยวิธีทำนั้นก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่นำผักตำลึงที่เด็ดเสร็จแล้วล้างน้ำให้สะอาดพักไว้ ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันตามด้วยกระเทียมสับลงไป ใส่ผักตำลึง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว รสดี ตามด้วยน้ำมันหอย เพียงแค่นี้ก็จะได้เมนูผัดผักตำลึงง่ายๆ และก็จะได้ประโยชน์ของตำลึง แบบเต็มๆ

5.ตำลึงผัดไข่ใส่กุ้ง

เมนูตำลึงผัดไข่ใส่กุ้งเป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถทำได้ง่ายๆ และมีประโยชน์มากมาย เป็น อาหารเพิ่มน้ำนม ให้กับคุณแม่ได้ดีแถมอร่อยด้วย โดยวิธีทำนั้นก็ง่ายมากเพียงแค่ตั้งกระทะร้อนๆ ใส่น้ำมันลงไปตามด้วยกระเทียมและพริกที่สับไว้ลงไปผัดจนกระเทียมหอม จากนั้นใส่กุ้งและไข่ไก่ลงไปผัดปรุงรสตามชอบ ใส่ตำลึงลงไปผัดอีกแปป แล้วทานกับข้าวสวยได้เลย

สรรพคุณอื่นๆ จากตำลึง

รู้หรือไม่ว่าผักตำลึงนั้นมีสรรพคุณมากมายทั้งที่เป็นอาหารและยา ตำลึงอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุหลากหลายชนิด ทั้งแคลเซียม วิตามินเอ บี และซี สามารถนำมาใช้เป็นยาเพื่อบรรเทาอาการแมลงสัตว์กัดต่อยได้อีกด้วย โดย ประโยชน์ของตำลึง นั้นก็จะมีดังนี้

  • ในตำลึงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์ต่างๆ ในร่างกายไม่ให้เสื่อม
  • มีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย
  • ประโยชน์ของตำลึง ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ดี
  • ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันดีขึ้น
  • บำรุงสายตา กระดูกและฟันให้แข็งแรง
  • ช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด และโรคอัมพาตได้
  • ประโยชน์ของตำลึง บำรุงโลหิต
  • ช่วยลดไข้ แก้อาเจียนได้ดี

และนี่คือประโยชน์ดีๆ จากตำลึงที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ คุณแม่หลังคลอดที่อยากเพิ่มน้ำนมให้กับลูกน้อย เพียงแค่นำใบตำลึงไปปรุงเป็นอาหารเมนูต่างๆ ที่เราได้แนะนำในวันนี้ จะช่วยเพิ่มน้ำนมได้ดี นอกจากนี้ยังได้รับ ประโยชน์ของตำลึง อีกมากมายไม่ว่าจะเป็น บำรุงผิวพรรณ สายตา กระดูกและฟันให้แข็งแรงอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วไม่ควรพลาดที่จะนำตำลึงมาปรุงเป็นเมนูอาหารง่ายๆ รับประทานเรียกน้ำนมกันนะคะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ของเล่นเด็ก 8 เดือน เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกน้อยที่สุด

2.เสื้อผ้าเด็กทารก ทำไมจึงควรเลือกแบบสายผูกมากกว่า เรามีคำตอบ